Cách mua cổ phiếu OTC? Có nên mua cổ phiếu sàn OTC

Ngoài những sàn lớn giao dịch online trên bảng điện tử như HOSE, HNX, UPCOM thì sàn OTC cũng là một sàn chứng khoán được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận vô cùng hấp dẫn mặc dù đi kèm rủi ro không kém.

Tuy nhiên, không hẳn nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về cách mua cổ phiếu OTC cũng như cách thị trường hoạt động. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc.

Trước khi mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu của chúng tôi để hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán và các hướng dẫn đầu tư chứng khoán chi tiết dành cho người mới.

1. Sàn OTC là gì? Thị trường này hoạt động như thế nào?

có nên mua cổ phiếu otc

Sàn OTC là các sàn giao dịch phi tập trung, được tạo ra với mục đích làm trung gian của các thỏa thuận mua bán tài sản giữa nhà đầu tư và các cổ đông trong doanh nghiệp.

Đặc điểm sàn OTC

Các cổ phiếu giao dịch tại sàn OTC chủ yếu thuộc nhóm vốn hóa vừa hoặc nhỏ và chưa đủ điểu kiện để niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán.

Cách mua cổ phiếu OTC là người mua và người bán thương lượng trực tiếp để thỏa thuận về mọi điều trong hợp đồng giao dịch.

Tính thanh khoản của những cổ phiếu này thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn nhưng lợi nhuận nó đem lại thì khá bất ngờ.

Giá cổ phiếu trên sàn OTC không cố định và cũng không có biên độ mà dựa trên thỏa thuận giữa người mua và người bán. Một số mã cổ phiếu đã lên sàn OTC một thời gian dài sẽ có mức giá cụ thể cho người mua dễ dàng tham khảo, lựa chọn.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu OTC là gì và những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu OTC

Có nên mua cổ phiếu sàn OTC?

Mỗi sàn chứng khoán đều có những ưu điểm và nhược điểm, qua đó nhà đầu tư có thể hiểu về thị trường và ra quyết định xem xét có nên tham gia vào thị trường này.

Ưu điểm

Thanh toán linh hoạt, không theo quy tắc T+2.5.

Giá linh hoạt, tăng giảm không giới hạn, không theo biên độ quy định của sàn.

Nhiều cổ phiếu tiềm năng và có khả năng thu về lợi nhuận cao gấp nhiều lần.

Nhược điểm

Khối lượng giao dịch thấp.

Các thông tin về báo cáo tài chính không được rõ ràng minh bạch.

Chưa được quản lí chặt chẽ bởi chưa có những quy định rõ ràng cụ thể về giao dịch.

Sàn OTC là nơi dành riêng cho những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cao. Bởi thị trường chưa được quản lí chặt chẽ sẽ tồn tại những trường hợp bị làm giá cổ phiếu hoặc thậm chí là lừa đảo. Đây thường được coi là sân chơi của những nhà đầu tư đầy kinh nghiệm.

Nếu bạn không có đủ kiến thức trong việc tìm hiểu, đánh giá giá trị tiềm năng của cổ phiếu và nắm trong tay các thông tin quan trọng về tình hình hoạt động cũng như khả năng lên sàn của chúng thì rất khó để bạn có được lợi nhuận trong thị trường này.

2. Cách mua cổ phiếu sàn OTC

cách mua cổ phiếu otc

Để mua cổ phiếu sàn OTC nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty phát hành và thương lượng mức giá mà bản thân cho rằng là phù hợp.

Bước 1: Đăng ký tài khoản giao dịch tại sàn giao dịch cổ phiếu OTC.

Bước 2: Tìm kiếm các mã cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn OTC.

Bước 3: Phân tích về tình hình tài chính cũng như cổ đông của các mã cổ phiếu đã lựa chọn để ra quyết định có nên đầu tư không.

Bước 4: Liên hệ với tổ chức phát hành và thỏa thuận các điều khoản để mua cổ phiếu đó.

Phương thức giao dịch vô cùng đơn giản, nhưng để thành công nhà đầu tư cần có một quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về những cổ phiếu trên thị trường này.

Kết luận

Bất kể thị trường tài chính nào cũng tồn tại những rủi ro, hạn chế nhất định vì vậy nhà đầu tư thực sự cần có những kế hoạch cụ thể thậm trí kế hoạch dự phòng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm được rút ra bởi những chuyên gia đã tham gia thị trường OTC nhằm giúp những nhà đầu tư mới có hiệu suất đầu tư hiệu quả hơn.

  • Tránh mua cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp. Giao dịch cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp nhiều khả năng khiến nhà đầu tư không thể thu hồi vốn.
  • Không nên tham gia những đợt thị trường biến động mạnh.
  • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên dành toàn bộ tài sản vào cổ phiếu sàn OTC.
  • Lựa chọn kĩ càng nhà môi giới uy tín, có sự quản lí bởi pháp luật, có giấy chứng nhận và được cấp phép.

Trên đây là những nội dung về cổ phiếu OTC, hi vọng sẽ hữu ích với bạn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu để luôn cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục