Cách mua cổ phiếu Techcombank (TCB)

Techcombank (HOSE: TCB) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam và hàng đầu châu Á. Techcombank cung cấp các dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn 10 triệu khách hàng tại Việt Nam.

Năm 2021, Techcombank báo lãi ròng 18.398,7 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2020. Tính đến ngày 13/6/2022, giá cổ phiếu Techcombank đã giảm hơn 30% kể từ đỉnh gần nhất. Điều này làm cho cổ phiếu TCB trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dưới đây là hướng dẫn cách mua cổ phiếu Techcombank qua sáu bước đơn giản.

1. Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để mua cổ phiếu Techcombank (và các cổ phiếu khác). Tài khoản chứng khoán cũng giúp bạn theo dõi trạng thái lời lỗ của danh mục đầu tư.

Việc mở tài khoản chứng khoán là miễn phí và đa số các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ mở tài khoản online.

Một số yếu tố cần lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán là: Phí giao dịch, đội ngũ hỗ trợ sau khi mở tài khoản, tính thân thiện & dễ sử dụng của hệ thống giao dịch.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

2. Xác định số tiền bạn muốn đầu tư

Khi quyết định đầu tư, hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Ngân sách cho việc đầu tư của bạn là bao nhiêu? Lưu ý rằng bạn chỉ nên đầu tư tiền nhàn rỗi của mình, điều này sẽ giúp tâm lý của bạn thoải mái hơn khi gặp phải thua lỗ. Vì vậy, xác định trước khoản tiền nhàn rỗi mà bạn để ra để đầu tư là một bước quan trọng tác động nhiều đến hiệu quả đầu tư.
  • Với ngân sách đó, bạn có thể mua bao nhiêu cổ phiếu TCB? Hiện tại giá cổ phiếu TCB ngày 13/06/2022 là 36.750 VNĐ/cổ phiếu, để mua lô chẵn 100 cổ phiếu, tương đương với số tiền 3.675.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền ít hơn, hãy tham khảo cách mua cổ phiếu bằng lệnh FS.
  • Chiến lược đầu tư của bạn là gì? Bạn cần xác định chiến lược đầu tư của mình trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư tích sản là một chiến lược phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn sẽ đầu tư đều đặn với số tiền cố định hàng tháng.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Ngoài việc mua cổ phiếu Techcombank, bạn nên xem xét đầu tư thêm một số cổ phiếu khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đa dạng hóa là một cách để bạn “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

3. Xác định mục tiêu đầu tư

Trước khi mua cổ phiếu, hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục tiêu đầu tư của bạn. Đầu tư là một hoạt động luôn có rủi ro. Việc mua một số lượng cổ phiếu lớn của một công ty làm gia tăng mức độ rủi ro cho danh mục đầu tư.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu TCB phù hợp với nhà đầu tư dài hạn. Đầu tư từ đâu cũng đã viết một bài về phương pháp tích sản vào cổ phiếu Techcombank. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Đầu tư tích sản cổ phiếu TCB.

Một số lời khuyên hữu ích trong việc xác định mục tiêu đầu tư là:

  • Xác định khoảng thời gian đầu tư: Dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn
  • Xác định mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận. TCB là một trong những cổ phiếu phù hợp nếu bạn là người chấp nhận rủi ro ở mức thấp, bởi vì TCB là một trong 30 công ty lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

4. Lý do mua cổ phiếu TCB

Đây là 5 lý do bạn có thể tham khảo để mua cổ phiếu Ngân hàng Techcombank (TCB):

Điều hành bởi đội ngũ quản lý chuyên nghiệp: Techcombank được điều hành bởi một đội ngũ quản lý có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Tất cả các thành viên của Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Điều này cho phép Techcombank đưa ra các quyết định chiến lược chính xác và phát triển bền vững trong tương lai.

Tiềm năng phát triển: Techcombank đã đạt được nhiều giải thưởng và chứng nhận uy tín trong và ngoài nước như “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng số tiên tiến nhất Việt Nam”. Điều này cho thấy Techcombank có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.

Chiến lược tăng trưởng: Techcombank có chiến lược tăng trưởng thông minh và hiệu quả. Cụ thể, ngân hàng tập trung vào việc mở rộng mạng lưới điểm giao dịch, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, đẩy mạnh kinh doanh ngân hàng số và tăng cường quản trị rủi ro.

Tính thanh khoản cao: Cổ phiếu TCB được giao dịch trên sàn HOSE với mức thanh khoản tốt. Điều này cho phép nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán cổ phiếu khi cần thiết.

Tiềm năng tăng giá trị: Với các lý do trên, cổ phiếu Techcombank có tiềm năng tăng giá trị trong tương lai. Điều này giúp nhà đầu tư có thể có lợi nhuận từ đầu tư vào cổ phiếu này.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu là một quá trình rủi ro và cần được thực hiện sau khi tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và thị trường. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm các nguồn thông tin và đánh giá khác để có cái nhìn tổng thể về Techcombank trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

5. Đặt lệnh mua cổ phiếu Techcombank

Cổ phiếu của Ngân hàng Techcombank đang được niêm yết và giao dịch tại sàn HOSE với mã cổ phiếu TCB. Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu với tài khoản chứng khoán của bạn.

Hai thông tin cần thiết khi đặt lệnh mua cổ phiếu TCB:

  • Giá mua: Đây là mức giá bạn mong muốn mua cổ phiếu TCB
  • Khối lượng: Số lượng cổ phiếu bạn muốn mua. Từ số tiền bạn có trong tài khoản, bạn sẽ tính được số lượng cổ phiếu bạn có thể mua.
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Biểu đồ giá cổ phiếu TCB hôm nay

Theo quy định, bạn có thể bán cổ phiếu TCB sau khi mua 2 ngày. Sau đó cần chờ thêm 2 ngày nữa để rút tiền khỏi tài khoản. Một số công ty chứng khoán hàng đầu cho phép bạn rút tiền ngay sau khi bán cổ phiếu.

6. Theo dõi hiệu quả đầu tư

Sau một khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu TCB, bạn nên nhìn lại và đánh giá hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Cách đơn giản nhất để đánh giá hiệu quả là so sánh với các chỉ số chung như Vnindex, VN30. Bạn cũng có thể so sánh hiệu quả với các cách đầu tư khác như gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu. Nếu hiệu quả cao hơn, bạn có thể tiếp tục nắm giữ và mua thêm. Nếu hiệu quả thấp hơn, bạn cần phải xem xét nên bán hoặc giảm tỷ trọng nắm giữ đối với cổ phiếu này.

Các câu hỏi thường gặp khi mua cổ phiếu Techcombank

Cổ phiếu Techcombank có dễ bán không? – Có. Việc bán cổ phiếu TCB cũng đơn giản như việc mua. Toàn bộ thao tác bán cổ phiếu diễn ra tại tài khoản chứng khoán của bạn. TCB là một cổ phiếu có thanh khoản rất cao, vì vậy bạn có thể dễ dàng bán cổ phiếu bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là mức giá phù hợp với giá thị trường đang giao dịch.

Có thể mua cổ phiếu TCB thông qua quỹ ETF được không? – Có. Việc đầu tư vào quỹ ETF giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro của danh mục so với việc đầu tư tất cả tiền vào cổ phiếu TCB. Rất nhiều quỹ ETF sở hữu cổ phiếu TCB trong danh mục của họ. Ba quỹ ETF phổ biến là Quỹ ETF DC VFMVN30; Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và Quỹ ETF VFM VNDIAMOND.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Ngân hàng Techcombank

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu TCB. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu TCB. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục