cách mua cổ phiếu techcombank

Cách mua cổ phiếu Techcombank (TCB)

Techcombank (HOSE: TCB) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam và hàng đầu châu Á. Techcombank cung cấp các dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn 10 triệu khách hàng tại Việt Nam.

Năm 2021, Techcombank báo lãi ròng 18.398,7 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2020. Tính đến ngày 13/6/2022, giá cổ phiếu Techcombank đã giảm hơn 30% kể từ đỉnh gần nhất. Điều này làm cho cổ phiếu TCB trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dưới đây là hướng dẫn cách mua cổ phiếu Techcombank qua sáu bước đơn giản.

1. Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để mua cổ phiếu Techcombank (và các cổ phiếu khác). Tài khoản chứng khoán cũng giúp bạn theo dõi trạng thái lời lỗ của danh mục đầu tư.

Việc mở tài khoản chứng khoán là miễn phí và đa số các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ mở tài khoản online.

Một số yếu tố cần lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán là: Phí giao dịch, đội ngũ hỗ trợ sau khi mở tài khoản, tính thân thiện & dễ sử dụng của hệ thống giao dịch.

2. Xác định số tiền bạn muốn đầu tư

Khi quyết định đầu tư, hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Ngân sách cho việc đầu tư của bạn là bao nhiêu? Lưu ý rằng bạn chỉ nên đầu tư tiền nhàn rỗi của mình, điều này sẽ giúp tâm lý của bạn thoải mái hơn khi gặp phải thua lỗ. Vì vậy, xác định trước khoản tiền nhàn rỗi mà bạn để ra để đầu tư là một bước quan trọng tác động nhiều đến hiệu quả đầu tư.
  • Với ngân sách đó, bạn có thể mua bao nhiêu cổ phiếu TCB? Hiện tại giá cổ phiếu TCB ngày 13/06/2022 là 36.750 VNĐ/cổ phiếu, theo quy định của sàn HOSE, bạn cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu, tương đương với số tiền 3.675.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền ít hơn, hãy tham khảo cách mua cổ phiếu bằng lệnh FS.
  • Chiến lược đầu tư của bạn là gì? Bạn cần xác định chiến lược đầu tư của mình trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư tích sản là một chiến lược phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn sẽ đầu tư đều đặn với số tiền cố định hàng tháng.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Ngoài việc mua cổ phiếu Techcombank, bạn nên xem xét đầu tư thêm một số cổ phiếu khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đa dạng hóa là một cách để bạn “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

3. Xác định mục tiêu đầu tư

Trước khi mua cổ phiếu, hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục tiêu đầu tư của bạn. Đầu tư là một hoạt động luôn có rủi ro. Việc mua một số lượng cổ phiếu lớn của một công ty làm gia tăng mức độ rủi ro cho danh mục đầu tư.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu TCB phù hợp với nhà đầu tư dài hạn. Đầu tư từ đâu cũng đã viết một bài về phương pháp tích sản vào cổ phiếu Techcombank. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Đầu tư tích sản cổ phiếu TCB.

Một số lời khuyên hữu ích trong việc xác định mục tiêu đầu tư là:

  • Xác định khoảng thời gian đầu tư: Dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn
  • Xác định mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận. TCB là một trong những cổ phiếu phù hợp nếu bạn là người chấp nhận rủi ro ở mức thấp, bởi vì TCB là một trong 30 công ty lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

4. Đánh giá sức khỏe tài chính của ngân hàng Techcombank

Bắt đầu bằng việc phân tích báo cáo tài chính của Techcombank. Bạn có thể dễ dàng tìm đọc báo cáo tài chính của TCB tại các đơn vị cung cấp dữ liệu như Vietstock hay Cafef.

Bạn có thể tham khảo nhận định về cổ phiếu Techcombank của Đầu tư từ đâu tại đây: Cổ phiếu TCB – Duy trì vị thế của người dẫn đầu.

5. Đặt lệnh mua cổ phiếu Techcombank

Cổ phiếu của Ngân hàng Techcombank đang được niêm yết và giao dịch tại sàn HOSE với mã cổ phiếu TCB. Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu với tài khoản chứng khoán của bạn.

Hai thông tin cần thiết khi đặt lệnh mua cổ phiếu TCB:

  • Giá mua: Đây là mức giá bạn mong muốn mua cổ phiếu TCB
  • Khối lượng: Số lượng cổ phiếu bạn muốn mua. Từ số tiền bạn có trong tài khoản, bạn sẽ tính được số lượng cổ phiếu bạn có thể mua. Nếu số tiền bạn có không đủ để mua 1 lô tối thiểu (1 lô = 100 cổ phiếu), hãy tham khảo cách mua cổ phiếu lô lẻ FS trên app VPS SmartOne.

6. Theo dõi hiệu quả đầu tư

Sau một khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu TCB, bạn nên nhìn lại và đánh giá hiệu quả khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Cách đơn giản nhất để đánh giá hiệu quả là so sánh với các chỉ số chung như Vnindex, VN30. Bạn cũng có thể so sánh hiệu quả với các cách đầu tư khác như gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu. Nếu hiệu quả cao hơn, bạn có thể tiếp tục nắm giữ và mua thêm. Nếu hiệu quả thấp hơn, bạn cần phải xem xét nên bán hoặc giảm tỷ trọng nắm giữ đối với cổ phiếu này.

Các câu hỏi thường gặp khi mua cổ phiếu Techcombank

Cổ phiếu Techcombank có dễ bán không? – Có. Việc bán cổ phiếu TCB cũng đơn giản như việc mua. Toàn bộ thao tác bán cổ phiếu diễn ra tại tài khoản chứng khoán của bạn. TCB là một cổ phiếu có thanh khoản rất cao, vì vậy bạn có thể dễ dàng bán cổ phiếu bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là mức giá phù hợp với giá thị trường đang giao dịch.

Có thể mua cổ phiếu TCB thông qua quỹ ETF được không? – Có. Việc đầu tư vào quỹ ETF giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro của danh mục so với việc đầu tư tất cả tiền vào cổ phiếu TCB. Rất nhiều quỹ ETF sở hữu cổ phiếu TCB trong danh mục của họ. Ba quỹ ETF phổ biến là Quỹ ETF DC VFMVN30; Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và Quỹ ETF VFM VNDIAMOND.

Mở tài khoản chứng khoán VPS miễn phí trong 5 phút để mua cổ phiếu Techcombank tại đây:

Điền đầy đủ họ tên
Số điện thoại nhận số tài khoản chứng khoán, mật khẩu, mã PIN giao dịch
Email nhận hợp đồng mở tài khoản
Tải ảnh chụp chính diện và rõ nét

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: