Cách mua cổ phiếu VCB – Ngân hàng Vietcombank

Cổ phiếu VCB – Ngân hàng Thương Mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. VCB luôn được đánh giá cao triển vọng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Cùng tìm hiểu Cách mua cổ phiếu VCB và các lý do tại sao nên mua cổ phiếu VCB.

Cổ phiếu VCB
Cách mua cổ phiếu VCB

Giới thiệu về cổ phiếu VCB

VCB – Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam. Các tổ chức xếp hạng quốc tế như Forbes và S&P liên tục xếp hạng VCB ở mức tín nhiệm cao. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất có mặt trong top 500 ngân hàng hàng đầu thế giới.

Ngân hàng Vietcombank được thành lập ngày 01/04/1963. Trải qua gần 6 thập kỷ hình thành và phát triển, VCB đã góp một phần quan trọng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Vietcombank luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và đông đảo khách hàng.

Biểu đồ giá cổ phiếu VCB hôm nay

Có nên mua cổ phiếu VCB?

Tình hình kinh doanh

Trong quý 4/2022, VCB ghi nhận tổng thu nhập hoạt động tăng 26.2% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 18.663 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động tín dụng tiếp tục là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng thu nhập khi tăng 38,8% so với cùng kỳ. Các mảng kinh doanh còn lại thì chưa được tích cực, thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối chỉ tăng 1,3%, hoạt động dịch vụ sụt giảm 3,4% và thu từ các hoạt động khách giảm hơn 47%.

Hoạt động kinh doanh của VCB duy trì được sự tích cực trong quý 4 cũng như xuyên suốt cả năm 2022. Hoạt động tín dụng tiếp tục giữ vai trò là hoạt động cốt lõi và động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận của VietcomBank, với thu nhập lãi thuần năm 2022 tăng 26%. Hoạt động kinh doanh ngoại hối của Ngân hàng cũng duy trì được vị thế cùng mức tăng trưởng cao trên 30% trong năm 2022. Sau khi tổng hợp các khoản thu nhập và chi phí, VCB ghi nhận lãi sau thuế đạt 29.912 tỷ đồng và tiếp tục giữ ngôi vị quán quân về lợi nhuận của ngành ngân hàng, đồng thời hoàn thanh vượt 21% mục tiêu lợi nhuận của năm 2022.

Tình hình tài sản và nguồn vốn của VCB nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định và lành mạnh trong năm 2022. Tổng tài sản của Ngân hàng tăng mạnh hơn 28% cùng với tăng trưởng tín dụng cao gần 19%. Các chỉ tiêu về chất lượng tài sản như tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu của VCB tiếp tục duy trì vị thế trong top dẫn đầu của ngành ngân hàng.

Cách mua cổ phiếu VCB

Các bước mua cổ phiếu VCB
Cách mua cổ phiếu VCB

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu VCB. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho nhà đầu tư. Bạn sẽ được miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên, với phần mềm giao dịch cổ phiếu đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu. Không những vậy, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ hướng dẫn nhà đầu tư cách đặt lệnh mua cổ phiếu, cách nộp tiền vào tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu VCB.

Cổ phiếu VCB có giá 90.600 VNĐ vào ngày 03/02/2023. Để mua 100 cổ phiếu VCB, bạn cần số tiền là 9.060.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu VCB

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu VCB. Cổ phiếu VCB đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu VCB:

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu VCB:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu VCB, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như trong hình ảnh, bạn đặt giá mua là 91 thì lệnh sẽ khớp luôn.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu VCB bạn muốn mua.
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Kết luận

Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam. Được các công ty chứng khoán định giá rất hấp dẫn, VCB là một trong những cơ hội an toàn và tiềm năng ở thời điểm hiện tại.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank

Liên hệ hỗ trợ mở tài khoản, hướng dẫn nộp tiền, đặt lệnh mua cổ phiếu: Hotline 0981084636

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu VCB. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu VCB. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.