Cách mua cổ phiếu VJC – Công ty Cổ phần Hàng Không Vietjet

VJC – Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet được thành lập năm 2007 và niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE năm 2017 với mã cổ phiếu VJC. Cùng tìm hiểu cách mua cổ phiếu VJC trong bài viết dưới đây. Sau khi đọc xong, bạn có thể dễ dàng mua và sở hữu cổ phiếu VJC ngay trong ngày hôm nay.

Giới thiệu về cổ phiếu VJC

VJC – Công ty Cổ phần Hàng Không Vietjet có hoạt động kinh doanh cốt lõi là vận tải hàng không. Bên cạnh đó, VJC cũng là đối tác của Airbus và các hãng sản xuất động cơ. Đồng thời là đơn vị cho thuê tàu bay và là đơn vị đại lý giao nhận. Vietjet đang hướng tới hoàn chỉnh chuỗi cung ứng trong ngành hàng không.

VJC là một cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số VN30 – 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản tốt nhất. Vì vậy, VJC có mức độ an toàn cao khi đầu tư.

Biểu đồ giá cổ phiếu VJC hôm nay

Có nên mua cổ phiếu VJC?

Tình hình kinh doanh

Kết quả kinh doanh của VJC đã bất ngờ xấu đi một cách nhanh chóng trong quý 4/2022. Mặc dù doanh thu duy trì được đà phục hồi và tăng tốt so với cùng kỳ nhưng do ảnh hưởng bất lợi của chi phí khai thác bay (chủ yếu do chi phí nhiên liệu bay ở mức cao) đã khiến cho giá vốn hàng bán quý 4 còn cao hơn cả doanh thu. Tuy được hỗ trợ từ các khoản thu đột biến từ hoạt động tài chính và hoạt động khác nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp cho tất cả các chi phí kinh doanh, từ đó Công ty chịu khoản lỗ sau thuế lớn, lên đến 2.359 tỷ đồng trong quý 4/2022. Ngoài ra, khoản lỗ trong quý 4 cũng kéo tụt kết quả lũy kế cả năm 2022, khi mà sau 9 tháng đầu năm Công ty vẫn ghi nhận lãi 187 tỷ đồng nhưng khi hết quý 4 thì đã ghi nhận lỗ cả năm 2.171 tỷ đồng.

Tình hình tài chính của VietJet cũng đang có một số vấn đề như đòn bẩy tài chính đang ở mức cao khi nợ phải trải chiếm gần 79% trong tổng tài sản, số dư và tỷ trọng các khoản vay ngân hàng, trái phiếu vẫn còn khá cao. Đòn bẩy tài chính cao trong bối cảnh lãi suất tăng càng gây thêm áp lực về chi phí tài chính cho Công ty. Ngoài ra, trong giá trị tài sản của Công ty thì các khoản phải thu đang chiếm đến hơn 70%, việc chậm thu hồi các khoản phải thu đã phần nào ảnh hưởng đến kế quả dòng tiền của VJC.

Triển vọng doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh của VJC trong quý 3/2022 không mấy tích cực và đã có sự sụt giảm về lợi nhuận so với cùng kỳ, mặc cho mức nền lợi nhuận của trong quý 3/2021 khá thấp do ảnh hưởng của dịch Covid. Điểm sáng hiếm hoi nằm ở mặt doanh thu 9 tháng đầu năm khi đã tăng mạnh gần 169% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy vậy, chi phí nhiên liệu máy bay tăng cao cùng áp lực của chi phí lãi vay đã bào mòn biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tình hình tài chính của VietJet cũng đang có một số vấn đề như các khoản phải thu tăng mạnh và chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tổng tài sản. Việc chậm thu hồi các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty đang ở mức âm. Điều này khiến cho VJC tiếp tục phải phụ thuộc vào nguồn vốn vay nợ, đòn bẩy tài chính cao trong bối cảnh lãi tăng càng gây thêm áp lực về chi phí lãi vay cho Công ty.

Xem chi tiết: [Cập nhật mới nhất 2022] Đánh giá BCTC cổ phiếu VJC (VietJet)

Cách mua cổ phiếu VJC

Các bước mua cổ phiếu VJC
Cách mua cổ phiếu VJC

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn mua cổ phiếu VJC. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và có thể thao tác online. Tài khoản chứng khoán tương tự như tài khoản ngân hàng, là nơi quản lý và ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mà bạn mua.

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một trong những sự lựa chọn phổ biến cho nhà đầu tư. Bạn sẽ được miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên, với phần mềm giao dịch cổ phiếu đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu. Không những vậy, VPS còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ hướng dẫn nhà đầu tư cách đặt lệnh mua cổ phiếu, cách nộp tiền vào tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online – Top 1 thị phần – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên tại đây:

>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 5 công ty tốt nhất

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi mua cổ phiếu.

Cổ phiếu VJC có giá 101.200 VNĐ vào ngày 09/03/2023. Để mua 100 cổ phiếu VJC, bạn cần số tiền là 10.120.000 VNĐ. Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, bạn có thể mua cổ phiếu bằng lệnh FS (tiện ích hiện chỉ có duy nhất tại Công ty Chứng khoán VPS).

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu VJC

Đặt lệnh mua là bước cuối cùng để bạn sở hữu cổ phiếu VJC. Cổ phiếu VJC đang được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là màn hình đặt lệnh mua cổ phiếu VJC:

Các thông số bạn cần chú ý khi đặt lệnh mua cổ phiếu VJC:

  • Giá mua: Để mua cổ phiếu VJC, bạn cần đặt lệnh tại mức giá thấp nhất bên cột Dư bán. Như trong hình ảnh, bạn đặt giá mua là 101.4 thì lệnh sẽ khớp luôn.
  • Khối lượng mua: Khối lượng cổ phiếu VJC bạn muốn mua.
  • Loại lệnh: Có nhiều loại lệnh có thể dùng, nhưng 2 lệnh phổ biến nhất là lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) và lệnh thị trường (đặt mua với mức giá tốt nhất hiện tại).
  • Phí mua cổ phiếu: Xem chi tiết tại bài viết Thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Sau khi mua cổ phiếu, 2 ngày sau bạn có thể bán cổ phiếu. Sau đó cần chờ thêm 2 ngày nữa để tiền về tài khoản và bạn có thể rút tiền. Một số công ty chứng khoán hàng đầu như VPS cho phép bạn rút tiền ngay sau khi bán cổ phiếu.

Kết luận

VJC là cổ phiếu có mức độ an toàn cao khi đầu tư vì thuộc top 30 cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, năm 2022 là năm khởi đầu cho quá trình hồi phục và tăng trưởng của ngành hàng không. Các chuyên gia nhận định đây là thời điểm vàng để mua cổ phiếu VJC.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để đặt mua cổ phiếu Hàng không Vietjet

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu mua cổ phiếu, hãy đọc bài viết Cách chơi chứng khoán cho người mới của đội ngũ chuyên gia Đầu Tư Từ Đâu để hiểu hơn về thị trường chứng khoán và các bước cụ thể để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không có tính chất khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu VJC. Nội dung bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp và quy trình để mua cổ phiếu VJC. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục