Sideway trong chứng khoán là gì? Cách nhận diện sideway hiệu quả

Side way trong chứng khoán là một trong những khái niệm quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nó được sử dụng để miêu tả trạng thái của thị trường khi giá cổ phiếu dao động trong một phạm vi hẹp và không có xu hướng rõ ràng nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chiến lược đầu tư sideway, cùng những lợi ích và rủi ro mà nó mang lại cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là trạng thái thị trường đi ngang trong 1 biên độ nhỏ. Trong xu hướng này, các mức giá của thị trường chung và cổ phiếu ở mức bình ổn, không có sự tăng hay giảm một cách đột ngột.

Xét về cơ chế giá, không có cổ phiếu nào tăng mãi và giảm mãi, luôn phải có giai đoạn chững lại. Sideway trong chứng khoán giúp cổ phiếu quay về trạng thái tích lũy do nhà đầu tư sẽ cảm thấy khó khăn trong việc xác định được có nên mua hay bán cổ phiếu vào thời điểm này. Đây được coi như khoảng thời gian nghỉ ngơi của cả bên mua và bên bán để phân tích và đánh giá lại xu hướng, từ đó đưa ra quyết định giao dịch phù hợp

vùng sideway
  • Thời điểm bắt đầu và kết thúc sideway

Theo nghiên cứu, giai đoạn tích lũy thường sẽ bắt đầu ở khoảng cuối của xu hướng giá tăng hoặc giảm do chưa đủ điều kiện để tiếp tục hình thành xu hướng giá mới, và kết thúc bằng việc phá vỡ nền tích lũy để đi vào một xu hướng mới uptrend hoặc downtrend.  

Phương pháp nhận diện Sideway

Phương pháp dựa vào bảng chart đơn

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để xác định thời điểm xuất hiện xu hướng sideway. Bởi vì phân tích các bảng chart đơn, do đó nhà đầu tư sẽ chỉ cần tập trung phân tích đỉnh và đáy trên đường chỉ báo xu hướng tăng giảm giá. 

Theo phương pháp này, vùng sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không đủ điều kiện tạo ra đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ mà không thể bứt phá lên.

nhận diện vùng sideway

Phương pháp chỉ báo dao động ADX (Average Directional Index)

Đường ADX cũng có thang điểm từ 0 đến 100. Chỉ báo này được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong việc dự đoán thời điểm bình ổn của thị trường. 

Khi chỉ báo ADX dưới mức 25 thì có nghĩa thị trường sẽ có xu hướng đi ngang. Chỉ số này càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá càng yếu. Nhờ đó, nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nhanh chóng diễn biến tiếp theo của thị trường để có chiến lược giao dịch hợp lý. 

dùng chỉ báo giao động

Phương pháp dựa vào dải Bollinger band

Khi Bollinger Band thu hẹp lại là thời điểm thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Đây cũng là một chỉ báo được sử dụng nhiều để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường

dùng bollinger band để nhận biết sideway

Kết luận

Nhà đầu tư cần đã nắm rõ được những cách nhận diện Sideway trong chứng khoán, thích nghi với xu hướng chung và hiểu được nguyên tắc vận hành của nó từ đó đưa ra những quyết định phù hợp với từng hoàn cảnh điều kiện thị trường để đạt được kết quả giao dịch hiệu quả.

XEM THÊM: