Cách quản lý tiền: 4 lời khuyên để làm chủ tài chính của bạn

Chính xác thì quản lý tiền là gì? Đó là một kế hoạch dành cho tiền của bạn để bạn có thể tận dụng nó. Kế hoạch này thường bao gồm việc lập ngân sách, tiết kiệm tiền, tránh hoặc giảm nợ và đầu tư vào tương lai của bạn.

Nếu việc học cách quản lý tiền nghe có vẻ đáng sợ, hãy thực hiện từng bước một. Dưới đây là các mẹo quản lý tiền bạc để giúp bạn kiểm soát và quan trọng hơn là sự an tâm.

quản lý tiền

Cách quản lý tiền của bạn

1. Kiểm kê tài chính

Quản lý tiền không chỉ đơn thuần là làm một phép toán. Đó là việc điều chỉnh tư duy của bạn. Hãy kiểm kê lại tài khoản chi tiêu hiện tại:

  • Bạn có thường xuyên bội chi ngân sách?
  • Bạn có đủ tiền tiết kiệm để tồn tại sau khoản chi tiêu bất ngờ?
  • Bạn có sống để trả lương?
  • Bạn có cảm thấy choáng ngợp bởi biệt ngữ tài chính?

Thành thật với bản thân về điểm yếu của bạn. Bạn có thể đã từng mắc một số sai lầm trong quá khứ, nhưng bạn không cần phải tiếp tục con đường đó. Dưới đây là cách quản lý tiền của bạn ngay bây giờ, đồng thời chuẩn bị cho tương lai.

2. Xây dựng bản vẽ quản lý tiền

Bắt đầu với một ngân sách

Nếu bạn không biết cách lên ngân sách, hãy bắt đầu bằng việc chọn một hệ thống mà bạn sẽ gắn bó với. Chúng tôi thích kế hoạch ngân sách 50/30/20, phân bổ 50% thu nhập của bạn cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm và trả nợ.

Theo dõi chi tiêu

Bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu, bạn có thể biết chính xác tiền của mình đang đi đâu. Nó sẽ giúp bạn hạn chế việc chi tiêu quá nhiều vào một danh mục nhất định hoặc điều chỉnh thói quen chi tiêu để phù hợp hơn với mục tiêu của bạn.

Tìm cách tiết kiệm

Khi quan tâm nhiều hơn đến tài chính của mình, bạn có thể sẽ tìm thấy cơ hội để tiết kiệm. Đây là cách tiết kiệm tiền, từ điều chỉnh thói quen hàng ngày, thương lượng hóa đơn, đến thực hiện các thay đổi lâu dài.
Tốt nhất, theo thời gian, tiết kiệm tiền sẽ trở thành một phần trong lối sống của bạn.

Sử dụng tài khoản được chỉ định để chi tiêu và tiết kiệm

Một cách để quản lý tiền dễ dàng hơn là giữ khoản tiền được sử dụng cho các hóa đơn và chi phí đã lập ngân sách tách biệt với quỹ khẩn cấp của bạn. Điều này sẽ giảm bớt sự cám dỗ. Tiết kiệm cho một ngôi nhà, kỳ nghỉ hoặc xe hơi mới? Tích trữ các khoản tiền đó vào các tài khoản riêng biệt để bạn có thể thấy tiến trình đạt được từng mục tiêu.

Lập kế hoạch trả nợ

Một cách tiếp cận chiến lược để trả nợ sẽ giúp bạn đạt đến đích không có nợ nhanh hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên giải quyết khoản nợ đắt nhất của mình (những tài khoản có lãi suất cao nhất) trước tiền.

Phát triển thói quen tín dụng tốt

Tín dụng của bạn có thể xác định xem bạn có thể nhận được các khoản vay hay không và tỷ lệ bạn phải trả là bao nhiêu, cũng như nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống tài chính của bạn. Kiểm tra tín dụng có thể là một phần của việc mua bảo hiểm điện thoại di động, căn hộ hoặc xe hơi.

Để luôn dẫn đầu về điểm tín dụng của bạn, hãy tập trung vào hai yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến điểm tín dụng: Lịch sử thanh toán và việc sử dụng tín dụng (bạn đang sử dụng hạn mức tín dụng bao nhiêu?). Hãy cố gắng thanh toán mọi thứ đúng hạn, bởi vì chỉ một lần thanh toán nhỡ có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

3. Tận dụng tối đa số tiền tiết kiệm của bạn

Quản lý tiền không chỉ là chi tiêu ít hơn bạn kiếm được. Một dấu hiệu thực sự của khả năng tài chính là tiết kiệm đủ để sống thoải mái trong dài hạn cũng như ngắn hạn. Bạn có thể đạt được điều này trong bốn bước:

  • Tiết kiệm: Bắt đầu tích góp thêm tiền để xây dựng quỹ khẩn cấp. Tốt nhất, bạn nên có đủ chi phí sinh hoạt trong sáu tháng để phòng trường hợp bất ngờ xảy ra.
  • Đầu tư: Đầu tư thêm tiền cho tương lai của bạn. Chuẩn bị cho mình khi nghỉ hưu bằng cách đóng góp vào 401 (k).
  • Trả nợ: Cho dù đó là một khoản vay hay một hóa đơn thẻ tín dụng chưa thanh toán, bạn có thể có một số nghĩa vụ nợ. Luôn thực hiện ít nhất các khoản thanh toán hàng tháng tối thiểu để bạn không bị thiệt hại về điểm tín dụng do thanh toán chậm. Nếu bạn cần trả thêm các hóa đơn, hãy trả khoản nợ lãi suất cao trước.
  • Tiếp tục xây dựng quỹ khẩn cấp, đầu tư cho hưu trí và loại trừ nợ

4. Hãy kiên nhẫn

Bất chấp ý định tốt ban đầu, nhiều nhà đầu tư rơi vào vòng xoáy tài chính. Bám sát vào một ngân sách quá hạn chế có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Nhưng đừng nản lòng. Bạn không thể đạt được tình trạng tài chính như mong muốn trong một đêm và bạn cũng sẽ không thoát khỏi tình trạng này trong một sớm một chiều. Hãy cho bản thân thời gian để học hỏi và phát triển. Với sự chăm chỉ và cống hiến, bạn có thể tự tin quản lý tiền của mình.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu