Cách sử dụng công cụ Phái sinh – công cụ khuyến nghị FIT (SmartOne)

Hướng dẫn sử dụng tool Phái sinh thuộc cụm chức năng Công cụ khuyến nghị FIT trên web/app VPS SmartOne.

I. Giới thiệu

Là công cụ đo lường trạng thái sức mạnh chỉ số VN30 để dự đoán xu hướng và xây dựng kịch bản giao dịch có xác suất thành công cao nhất. Công cụ được xây dựng dựa trên các tiêu chí: Đồ thị mô tả sức mạnh VN30, Đồ thị mô tả sức mạnh cổ phiếu thuộc VN30, Thống kê xác suất lãi sau 5 phiên, Thống kê bình quân lãi sau 5 phiên và Khuyến nghị vị thế tiềm năng.

II. Các tiêu chí

1. Đồ thị mô tả sức mạnh VN30

đồ thị mô tả sức mạnh VN30

Là thước đo để đánh giá trạng thái xu hướng thị trường và cũng là thước đo tâm lý của nhà đầu tư

  • Mạnh dần: thị trường lúc này đang trong xu hướng tăng với xác suất thành công cao hơn mức trung bình 10 phiên và thị trường tạo ra mức sinh lãi dương.
  • Chờ xác nhận: thị trường lúc này chỉ có một trong hai chỉ tiêu có xác suất thành công cao hơn mức trung bình 10 phiên hoặc thị trường tạo ra mức sinh lãi dương.
  • Yếu dần: thị trường lúc này đang trong xu hướng giảm với xác suất thành công nhỏ hơn mức trung bình 10 phiên và thị trường tạo ra mức sinh lãi âm.

2. Đồ thị mô tả sức mạnh cổ phiếu thuộc VN30

Đồ thị mô tả sức mạnh cổ phiếu thuộc VN30

Là thước đo để đánh giá xu hướng của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong rổ VN30 để xem xét xu hướng thị trường hiện tại có bền vững hay không, nếu trạng thái thị trường mạnh dần do lực đẩy từ những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thì độ bền vững của thị trường được đánh giá cao và ngược lại.

3. Thống kế xác suất lãi sau 5 phiên

Thống kế xác suất lãi sau 5 phiên

Để quan sát sức mạnh thị trường đang trong trạng thái hưng phấn hay bi quan. Nếu xác suất lãi cao trên 70% nhưng có dấu hiệu suy yếu và cắt xuống đường trung bình 10 phiên thì đó là tín hiệu cảnh báo rủi ro thị trường đang ở vùng đỉnh tâm lý.

Nếu xác suất lãi thấp dưới 30% nhưng có dấu hiệu mạnh dần và cắt lên đường trung bình 10 phiên thì đó là tín hiệu thị trường đang ở vùng đáy tâm lý.

4. Thống kê bình quân lãi sau 5 phiên

Thống kê bình quân lãi sau 5 phiên

Để quan sát thị trường hiện tại đang tạo ra mức sinh lãi kỳ vọng dương hay âm. Nếu mức sinh lãi là dương thì đó là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang hoạt động tích cực, mức sinh lãi dương càng cao chứng tỏ dòng tiền càng mạnh. 

Nếu mức sinh lãi là âm thì đó là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang hoạt động tiêu cực, mức sinh lãi âm càng lớn thì chứng tỏ dòng tiền càng yếu.

5. Khuyến nghị

Bao gồm 3 trạng thái:

khuyến nghị phái sinh
  • Long: Khi sức mạnh VN30 trong trạng thái Mạnh Dần, chỉ số VN30 có xác suất tăng giá ngắn hạn cao và giá mục tiêu cao hơn giá hiện tại của chỉ số VN30. Nếu lúc này sức mạnh thị trường do sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn và sức mạnh VN30 hồi phục từ đáy tâm lý đi lên thì vị thế Long càng đáng tin cậy.
  • Short: Khi sức mạnh VN30 trong trạng thái Yếu Dần, chỉ số VN30 có xác suất tăng giá ngắn hạn thấp và giá mục tiêu thấp hơn giá hiện tại của chỉ số VN30. Nếu lúc này sức mạnh thị trường yếu dần do lực bán mạnh từ các cổ phiếu vốn hóa lớn và sức mạnh VN30 giảm dần từ đỉnh tâm lý đi xuống thì vị thế Short đó càng đáng tin cậy.
  • Theo dõi: Lúc này chỉ số VN30 không thiết lập đầy đủ các điều kiện về trạng thái sức mạnh, xác suất tăng giá ngắn hạn và lợi nhuận mục tiêu.

NHÓM TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH
Tham gia nhóm Tư vấn phái sinh của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm LONG/SHORT có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mở tài khoản chứng khoán VPS để sử dụng công cụ FIT và được hướng dẫn từ Tác giả

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâ