HD sử dụng Sức mạnh thị trường – Công cụ khuyến nghị FIT

Hướng dẫn sử dụng tool Sức mạnh thị trường thuộc cụm chức năng Công cụ khuyến nghị FIT trên web/app VPS SmartOne.

I. Giới thiệu

Sức mạnh thị trường là chỉ báo tâm lý của số đông nhà đầu tư trên thị trường với 2 thang đo chính là xác suất thành công và % lãi/lỗ được tính của tất cả các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên giao dịch gần nhất.

Có 3 trạng thái sức mạnh thị trường:

  • Trạng thái Mạnh Dần
  • Trạng thái Chờ Xác Nhận
  • Trạng thái Yếu Dần

II. Hiểu về các thang đo trong sức mạnh thị trường

1. Xác suất thành công

Xác suất thành công

Được thống kê dựa trên tỷ lệ thành công của các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên gần nhất, cổ phiếu có thanh khoản càng cao thì mức độ tác động đến chỉ số này càng lớn.

  • Khi chỉ số này vận động ở trên mức 70%, tức tâm lý nhà đầu tư rất hưng phấn, đây được xem là vùng đỉnh tâm lý và thị trường chung có khả năng đảo chiều xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong vùng này!
  • Khi chỉ số này vận động ở bên dưới mức 30%, tức tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan, đây được xem là vùng đáy tâm lý và thị trường chung có khả năng đảo chiều xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân trong vùng này!
  • Khi chỉ số này vận động ở trong vùng 30-70%, tức tâm lý nhà đầu tư đang bình thường, không quá hưng phấn cũng không quá bi quan, đây được xem là vùng trung tính tâm lý và tốt hay xấu sẽ còn tùy thuộc vào việc trước đó thị trường hồi phục từ đáy tâm lý đi lên hay giảm từ đỉnh tâm lý xuống. Nhà đầu tư vẫn có thể giải ngân trong vùng này với tỷ trọng vừa phải nếu thị trường từ đáy tâm lý đi lên!

2. Mức sinh lời/lỗ

Mức sinh lời lỗ

Được thống kê dựa trên mức tăng/giảm giá của tất cả các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên gần nhất, cổ phiếu có thanh khoản càng cao thì mức độ tác động đến chỉ số này càng lớn.

  • Nếu mức sinh lãi đang là dương, tức là việc giải ngân trong ngắn hạn đang cho kết quả tích cực, mặt bằng chung của các cổ phiếu đang tăng giá, môi trường đầu tư lúc này đang thuận lợi. Trong trường hợp trong vòng 5 phiên mà mặt bằng chung các cổ phiếu cho mức sinh lãi lớn hơn 5% thì lúc này rủi ro thị trường sẽ lớn hơn bởi nhà đầu tư đang bắt đầu có sự hưng phấn.
  • Nếu mức sinh lãi đang là âm, tức là việc giải ngân trong ngắn hạn đang cho kết quả tiêu cực, mặt bằng chung của các cổ phiếu đang giảm giá, môi trường đầu tư lúc này đang không thuận lợi. Trong trường hợp trong vòng 5 phiên mà mặt bằng chung các cổ phiếu cho mức lỗ lớn hơn -5% thì lúc này rủi ro thị trường sẽ khá thấp bởi nhà đầu tư đang bắt đầu có sự bi quan cùng cực.

III. Các dạng trạng thái thị trường

Trạng thái mạnh dần: là khi xác suất sinh lãi của thị trường nằm trên đường trung bình 10 ngày và mức sinh lãi đạt mức dương.

Trạng thái chờ xác nhận: là khi thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện xác suất sinh lãi của thị trường nằm trên đường trung bình 10 ngày hoặc mức sinh lãi đạt mức dương.

Trạng thái yếu dần: là khi xác suất sinh lãi của thị trường nằm dưới đường trung bình 10 ngày và mức sinh lãi đạt mức âm.

IV. Đâu là “thời điểm vàng” để đầu tư?

sức mạnh thị trường

Giai đoạn được xem là lý tưởng nhất để đầu tư là khi trạng thái sức mạnh thị trường ở mức Mạnh Dần với xác suất lãi đang ở vùng Đáy hoặc Trung tính tâm lý và mức sinh lãi ở trong vùng dương 0-5%.

Giai đoạn được xem là nguy hiểm nhất là khi trạng thái sức mạnh thị trường ở mức Yếu dần Dần với xác suất lãi đang ở vùng Đỉnh hoặc Trung tính tâm lý và mức sinh lãi ở trong vùng âm 0-5%.

Xem thêm: Cách sử dụng Danh mục khuyến nghị

Mở tài khoản chứng khoán VPS để sử dụng công cụ FIT và được hướng dẫn từ Tác giả

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâ

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục