Cách thiết lập mục tiêu tài chính có thể đạt được

Đặt mục tiêu tài chính thực tế là chìa khóa để đạt được thành công. Tuy nhiên, việc biết những mục tiêu nào cần ưu tiên và làm thế nào để đạt được chúng có thể rất khó. Lý do có thể là chúng ta không tốt trong việc đặt ra các kỳ vọng hợp lý. Cho dù bạn quyết định một mục tiêu liên quan đến tiền bạc vì một sự kiện trong đời, chẳng hạn như sinh con hoặc mua nhà, hay chỉ để cải thiện sức khỏe tài chính của mình, điều quan trọng là phải cân nhắc các ưu tiên của bạn và đảm bảo các mục tiêu tài chính cụ thể và có thể đạt được.

Chúng tôi đã vạch ra ba mục tiêu tài chính thực tế có thể giúp cải thiện sức khỏe tài chính của bạn, cũng như các chiến lược bạn có thể sử dụng để giúp đạt được những mục tiêu này. Không phải tất cả các mục tiêu này đều có thể áp dụng cho bạn ngay bây giờ, nhưng đạt được dù chỉ một mục tiêu cũng là một khởi đầu tuyệt vời.

1. Trả nợ

Sở hữu tiền trong thẻ tín dụng, thế chấp xe cộ là một thực tế mà nhiều người phải đối mặt. Mặc dù cố gắng trả hết nợ là một ý tưởng hợp lý, nhưng nó cũng là một mục tiêu khó đạt được. Đơn giản hóa các mục tiêu của bạn bằng cách chia nhỏ chúng: Xem xét khoản nợ của bạn và quyết định tỷ lệ phần trăm bạn muốn thu nhỏ. Giải quyết để loại bỏ dần dần 30%, 60% đến 10% cuối cùng của khoản nợ. Điều này sẽ giúp bạn hưng phấn và có tinh thần hơn sau mỗi khoản mục tiêu.

Ngoài ra, hãy hiểu rõ về cách bạn trả nợ . Không phải tất cả các khoản nợ đều được tạo ra như nhau, vì vậy hãy xác định cách tiếp cận phù hợp để đạt được mục tiêu của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn trả khoản nợ lãi suất cao trước và tập trung vào khoản nợ khác sau đó.

Đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hạn có thể giúp bạn tăng cường tâm lý khi đạt được chúng.

2. Làm cho tiết kiệm trở nên đơn giản

Nếu bạn đặt mục tiêu tiết kiệm một khoản lớn trong một khoảng thời gian nhất định, có khả năng bạn sẽ thiếu hụt. Các mục tiêu tài chính còn nhiều tháng mới có thể khó đạt được và nếu một hoặc hai tháng bạn có những khoản chi tiêu bất ngờ, bạn có thể phải tạm dừng nỗ lực tiết kiệm của mình. Quyết định không tiết kiệm đó có vẻ như là một bước lùi.

Thay vào đó, hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể, nhỏ hơn, ngắn hạn (hoặc theo quý). Có thể bạn muốn một chiếc điện thoại thông minh mới, muốn đi du lịch đâu đó hoặc để mắt đến một món quà ngày lễ. Đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hạn có thể giúp bạn tăng cường tâm lý khi đạt được chúng. Nếu một mặt hàng có giá trị lớn là mục tiêu cuối cùng, hãy cân nhắc đặt một số điểm chuẩn nhất định trong quá trình thực hiện để bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự trong khi vẫn mất nhiều thời gian hơn để tiết kiệm.

3. Theo dõi chi tiêu của bạn

Nếu ý tưởng thiết lập và duy trì ngân sách nghe có vẻ hơi quá sức, bạn không đơn độc. Thay vì bắt đầu với việc tạo toàn bộ ngân sách, bạn có thể chọn theo dõi chi tiêu của mình để biết rõ hơn tiền của mình đang đi đâu mỗi tháng.

Nếu việc theo dõi chi tiêu của bạn bằng cách theo dõi các khoản chi hàng tháng và các khoản thu hàng ngày có vẻ khó khăn, công nghệ có thể giúp bạn. Các ứng dụng, cùng với ngân hàng trực tuyến và di động, cung cấp các giải pháp để theo dõi chi tiêu của bạn và xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm.

Lời kết

Đặt mục tiêu là quan trọng, nhưng kiên trì với những hành vi mới là điều khó khăn. Để giúp bạn tự chịu trách nhiệm, hãy đặt cảnh báo trên lịch để kiểm tra các mục tiêu mỗi tháng. Nếu đang gặp khó khăn, hãy thử nghĩ ra một cách khác mà bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể bắt đầu nhỏ hơn và tìm cách tăng số tiền tiết kiệm của mình theo thời gian. Với việc lập kế hoạch và mục đích phù hợp, bạn có thể xây dựng những thói quen lâu dài dẫn dắt những thay đổi tích cực trong cuộc sống tài chính.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục