Cách tìm cổ phiếu đang bị định giá thấp

Cổ phiếu bị định giá thấp là cổ phiếu đang được giao dịch thấp hơn giá trị thực của nó. Cùng tìm hiểu cổ phiếu định giá thấp là gì và cách tìm cổ phiếu bị định giá thấp.

cổ phiếu bị định giá thấp
Cách tìm cổ phiếu bị định giá thấp

Cổ phiếu bị định giá thấp là gì?

Cổ phiếu định giá thấp giao dịch dưới giá trị thực của nó. Cổ phiếu này thường có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và tạo ra lợi nhuận cho bạn, nhưng vì một lý do nào đó mà số đông nhà đầu tư chưa nhận ra điều này.

Ví dụ: Nếu bạn nhìn thấy một mặt hàng có giá trị 1.000.000 VND nhưng đang được bán với giá 500.000 VND thì có thể nó đang được định giá thấp. Tương tự như vậy, cổ phiếu định giá thấp đang được giao dịch dưới giá trị thực của nó.

Tại sao cổ phiếu bị định giá thấp?

Đôi khi, cổ phiếu bị định giá thấp vì giá của nó giảm theo các cổ phiếu khác cùng ngành hoặc giảm theo thị trường chung, mặc dù những công ty này có bảng cân đối kế toán tốt, dòng tiền và triển vọng tương lai tốt.

Tuy nhiên, cũng có những cổ phiếu định giá thấp do công ty gặp phải những vấn đề cốt lõi như thay đổi bất ngờ trong ban lãnh đạo, hoặc có thể là các vấn đề về sức khỏe tài chính của công ty.

Cách tìm cổ phiếu định giá thấp

Có nhiều chiến lược để tìm các cổ phiếu đang bị định giá thấp, nhưng có một nguyên tắc quản trị rủi ro chung là 1 cổ phiếu riêng lẻ không nên chiếm quá 10% tổng danh mục đầu tư của bạn. Đa dạng hóa là một yếu tố quan trọng cần có khi đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp.

1. Xem xét tỷ lệ P/E

Một cách tìm cổ phiếu bị định giá thấp là xem xét tỷ lệ P/E. Tỷ lệ P/E được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. P là giá thị trường, E là viết tắt của EPS – lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. EPS được tính bằng cách lấy lợi nhuận năm gần nhất chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. P/E càng thấp thì cổ phiếu càng rẻ.

Xem thêm: Chỉ số P/E thế nào là tốt?

2. Tìm cơ hội trong các nhóm ngành đang giảm

Bạn cũng có thể xem xét các nhóm ngành cụ thể để tìm cổ phiếu bị định giá thấp. Ý tưởng là các cổ phiếu trong cùng một nhóm ngành cùng nhau giảm do các tin tức xấu trong ngành, nhưng có thể có một vài cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt bị bán quá mức.

3. Sử dụng các công cụ lọc cổ phiếu

Các bộ lọc cổ phiếu có thể giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm cơ hội. Mấy lọc cổ phiếu là một công cụ giúp bạn lọc theo các tiêu chí cụ thể để loại bỏ các cổ phiếu không phù hợp. Sau khi thu hẹp phạm vi tìm kiếm, bạn thực hiện thêm một số thao tác như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản để ra quyết định đầu tư.

Đầu tư từ đâu phát triển máy lọc cổ phiếu theo 20 tiêu chí đơn giản, giúp bạn dễ dàng tìm được các cổ phiếu đang định giá thấp. Xem chi tiết tại đây: Máy lọc cổ phiếu.

4. Theo dõi các ngành mới nổi

Cổ phiếu bị định giá thấp không chỉ là những cổ phiếu giảm giá. Nó có thể là cổ phiếu của một công ty trong ngành mới nổi, còn nhiều dư địa tăng trưởng. Lúc này thị trường chưa thực sự quan tâm đến nhóm ngành này nhưng nó có thể bùng nổ trong tương lai.

Tesla là một ví dụ điển hình. Tesla đã đi tiên phong trong ngành công nghiệp xe điện, một công nghệ mới nổi có tiềm năng phát triển. Tesla đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 6 năm 2010 với giá 17 USD/cổ phiếu. Sau đó đến tháng 3 năm 2011, cổ phiếu Telsa được bán với giá khoảng 4 đô la một cổ phiếu. Tại thời điểm này, cổ phiếu này có thể được coi là định giá thấp và có thể hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của công ty. Tua nhanh đến năm 2022 và Tesla đã giao dịch trên 600 đô la một cổ phiếu.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu