Cách tìm người lập kế hoạch tài chính cá nhân

Nếu đang ở độ tuổi 20, bạn có thể nghĩ rằng mình không cần phải lo lắng về tài chính tương lai của mình. Nhưng đây thực sự là thời điểm tốt nhất để bắt đầu lập kế hoạch tài chính cho tương lai.

Đây là lúc một nhà hoạch định tài chính xuất hiện. Việc thuê chuyên gia có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong suốt cuộc đời mình tốt hơn.

Nhưng có thể rất khó để tìm được người lập kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu của bạn. Thực hiện theo năm bước sau để tìm ra kế hoạch tài chính tốt nhất.

người lập kế hoạch tài chính

Viết ra các mục tiêu tài chính 

Trước khi gặp một nhà lập kế hoạch tài chính, bạn cần xác định những gì bạn muốn hoàn thành về mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

Hãy viết ra những mục tiêu cụ thể liên quan đến tiền bạc, cho dù đó là mua một ngôi nhà lớn hơn, trả hết nợ hay lập kế hoạch tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn. Cũng có thể hữu ích khi liệt kê những nơi bạn muốn đến trong 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm nữa.

Điều này sẽ cung cấp cho người lập kế hoạch tài chính một cái nhìn toàn diện hơn về mục tiêu tài chính của bạn. Sau đó, họ có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Tìm một người lập kế hoạch tài chính hiểu bạn

Đừng chỉ đặt tiền của bạn với người lập kế hoạch tài chính đầu tiên mà bạn gặp.

Tốt nhất, bạn nên hỏi bạn bè hoặc người thân, những người có cùng mục tiêu và chiến lược liên quan đến tài chính. Điều này sẽ giúp bạn tìm được người lập kế hoạch phù hợp hơn. Bạn có thể tìm một người thông qua ngân hàng địa phương, công ty môi giới hoặc thông qua một tổ chức chuyên nghiệp.

Xem xét thông tin về các nhà lập kế hoạch khác nhau

Nhiều nhà hoạch định tài chính có thu nhập hoặc mức đầu tư tối thiểu mà bạn phải đáp ứng trước khi họ làm việc với bạn.

Mỗi người sẽ có chuyên môn về các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, kế hoạch nghỉ hưu hoặc lập kế hoạch bất động sản. 

Phỏng vấn một số nhà hoạch định tài chính

Sau đó, bạn nên phỏng vấn một số nhà hoạch định tài chính trước khi chọn một người. Bạn nên tìm một người mà bạn cảm thấy thoải mái, đồng thời là người lắng nghe bạn và cân nhắc cẩn thận các nhu cầu của bạn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bất kỳ người lập kế hoạch tài chính nào mà bạn làm việc đều là người được chứng nhận (CFP).

Ví dụ, một nhà lập kế hoạch tài chính giỏi có thể đề xuất các sản phẩm và dịch vụ để giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng không nên ép bạn thực hiện các khoản đầu tư nhất định.

Bắt đầu đầu tư

Cuối cùng, bạn nên gặp người lập kế hoạch tài chính đã chọn và bắt đầu đầu tư. Bạn và người lập kế hoạch tài chính sẽ xem xét các mục tiêu, sau đó vạch ra một kế hoạch khả thi để đạt được mục tiêu đó. Anh ấy hoặc cô ấy có thể sẽ cung cấp cho bạn một số tiền nhất định mà bạn nên đầu tư mỗi tháng để thực hiện mục tiêu của mình. Để đáp ứng con số này, bạn có thể phải cắt giảm chi tiêu hoặc bám vào ngân sách.

Bạn nên tiếp tục gặp người lập kế hoạch tài chính của mình hàng năm. Bạn cũng nên gặp người lập kế hoạch tài chính nếu bạn trải qua những sự kiện cuộc đời như kết hôn, sinh con hoặc ly hôn. Mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian và điều quan trọng là phải thông báo rõ ràng những mục tiêu này với người lập kế hoạch.

Các mẹo khác:

  1. Hầu hết các nhà hoạch định tài chính giỏi sẽ nhận ra và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự trữ tiền mặt khẩn cấp. Điều này sẽ cho phép bạn để lại số tiền bạn đã đầu tư vào thị trường.
  2. Các nhà hoạch định tài chính nên nhìn vào toàn bộ bức tranh tài chính của bạn. Họ có thể đưa ra đề xuất về phần trăm thu nhập của bạn để đầu tư, giải quyết nhu cầu bảo hiểm hoặc quản lý rủi ro và thuế. Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận lời khuyên này, nhưng bạn nên thoải mái với bất kỳ sản phẩm bạn chọn.
  3. Bạn cũng nên xem xét cách thức mà người lập kế hoạch của bạn được trả. 
  4. Bạn có thể hiểu hoàn toàn về một khoản đầu tư trước khi thực hiện. Người lập kế hoạch của bạn phải giải thích được sự khác biệt giữa rủi ro và tỷ lệ hoàn vốn cho mỗi khoản đầu tư. Nếu bạn không thể hiểu về khoản đầu tư hoặc nếu người lập kế hoạch dường như không thể giải thích nó, bạn có thể muốn tìm một người lập kế hoạch tài chính mới.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay