Cách xác định đảo chiều, điều chỉnh bằng trendline

Đảo chiều là gì?

Đảo chiều là điểm mà tại đó giá đang tăng thì đảo chiều đi xuống hoặc giá đang giảm thì đảo chiều đi lên hình thành các nhịp điều chỉnh, phục hồi hay đảo chiều xu hướng lớn.

Trendline là gì?

Trenline hay còn gọi là các đường xu hướng, được xác định bằng cách nối đỉnh với đỉnh hoặc đáy với đáy tạo thành các đường thẳng mà tại đó giá chuyển động dưới hoặc trên đường trendline này.

Xác định đảo chiều bằng trendline, kênh xu hướng và ứng dụng mua bán cổ phiếu

Với cổ phiếu bảo việt (BVH)

Về dài hạn: Giá đang trong “xu hướng lên” sau đó hình thành một nhịp điều chỉnh của nhịp lên trước đó => hình thành một downtrend đi xuống như hình (nối đỉnh với đỉnh). Khi giá đi lên phá qua downtrendline đi xuống này tại “điểm phá vỡ 1” nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu tại điểm phá vỡ này và chốt lời tại điểm phá vỡ 3 khi giá đi xuống phá qua uptrend ngắn hạn. Tương tự, tại nhịp điều chỉnh tiếp theo hình thành một downtrend đi xuống và khi giá đi lên phá qua downtrend đi xuống này tại điểm phá vỡ 2 nhà đầu tư có thể vào mua tại điểm phá vỡ, stoploss để dưới giá thấp nhất của đáy trước đó, chốt lời 1 tại đỉnh cũ, chốt lời 2 tại fibo1.272.

Tương tự trong trường hợp kênh xu hướng, khi giá đang đi lên theo một kênh xu hướng xác định như hình sau đó giá cổ phiếu SSI đi xuống phá qua kênh xu hướng tại “điểm phá vỡ” thì nhà đầu tư đang có hàng nên thoát cổ phiếu đang nắm giữ tại “điểm phá vỡ” hoặc chờ điểm test lại kênh xu hướng nhà đầu tư thoát hết cổ phiếu đang nắm giữ (tùy từng trường hợp có thể test kênh, trendline hoặc là không).

Tổng kết

Tại các “điểm phá vỡ” nhà đầu tư phải dứt khoát ra quyết định là mua hay cutloss không nên lưỡng lự vì càng lưỡng lự càng khó ra quyết định. Vì tại “điểm phá vỡ” theo chiều đi xuống phe đang có hàng thì muốn bán, phe chưa có hàng thì không muốn mua nên nhà tạo lập sẽ tìm cách rút chân nến đi lên để phe đang muốn bán nghĩ đây có thể là hiện tượng bear/bull – trap nên sẽ cố giữ lại. Và phe muốn mua thì có lòng tin hơn để vào bắt đáy =>đây là điểm nhà tạo lập xây dựng để thoát hàng.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: