Cách xử lý khi bị lừa đảo thẻ tín dụng

Lừa đảo thẻ tín dụng là khi kẻ xấu sử dụng thông tin thẻ của bạn để mua sắm hoặc thậm chí là rút tiền khỏi tài khoản. Tuy nhiên có một điều may mắn, đó là luật pháp cũng như quy định của các thẻ tín dụng quốc tế sẽ bảo vệ bạn trong các trường hợp lừa đảo thẻ tín dụng. Trong khi đó đánh cắp danh tính là một loại lừa đảo sử dụng thông tin cá nhân được đánh cắp – như số CMND – để tạo một tài khoản mới và hưởng lợi hoặc lừa đảo dựa trên thông tin cá nhân của bạn.

lừa đảo thẻ tín dụng

Nếu bạn muốn tìm hiểu những biện pháp xử lý khi gặp những tình huống trên, hãy tìm hiểu những bước xử lý sau:

Nếu bạn nghi ngờ mình bị lừa đảo thẻ tín dụng

Nếu bạn nhận thông báo hoặc phát hiện ra những  giao dịch đáng ngờ trong sao kê thẻ tín dụng, hãy liên hệ ngay với bên phát hành thẻ. Ngân hàng phát hành thẻ  tín dụng có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Xác nhận tình trạng bị lừa đảo.
  • Xóa những giao dịch lừa đảo khỏi thẻ tín dụng
  • Đóng tài khoản để đảm bảo rằng sẽ không có những giao dịch lừa đảo tiếp diễn.
  • Mở tài khoản và số thẻ tín dụng mới, và chuyển toàn bộ các thông tin cá nhân của bạn từ tài khoản cũ sang.

Cùng với đó, hãy cân nhắc kiểm tra sao kê thẻ tín dụng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng không xuất hiện những giao dịch đáng ngờ. Tất cả những bên phát hành thẻ đều sẽ cung cấp cho bạn miễn phí sao kê thẻ tín dụng, hoặc bạn có thể kiểm tra những thông tin trên ở app điện thoại gắn liền với thẻ tín dụng. Sao khi đã có sao kê, hãy ra soát những giao dịch mà bạn không nhận ra, những tài khoản mà bạn không có giao dịch,…

Làm gì nếu bạn bị đánh cắp danh tính cá nhân?

Nếu bạn bắt đầu nhận một số cuộc  gọi “đòi nợ” từ những tài khoản hay khoản vay mà bạn chưa bao giờ mở, hay nếu bạn lần đầu đóng thuế và phát hiện ra mình đã có mã số thuế,… bạn có thể đã là nạn nhân của tình trạng đánh cắp danh tính cá nhân. Các biện pháp mà bạn có thể thực hiện như sau:

  • Liên hệ với tất cả các tổ chức tài chính có liên quan đến bạn và những nơi xuất hiện các cuộc điện thoại “đòi nợ” để họ có thể bảo vệ và đóng các tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng đứng tên bạn. 
  • Liên hệ tất cả các bên có tài khoản đứng tên bạn, ví dụ như điện, nước, internet,… và thông báo rằng bạn đang bị đánh cắp danh tính.
  • Báo công an, làm nhiều bản sao biên bản báo cáo công an để trình bày với các bên liên quan.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng thẻ tín dụng an toàn và thông minh

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục