Call margin là gì? Cách để không bị call margin

Giao dịch margin (ký quỹ) cho phép nhà đầu tư vay thêm tiền để mua cổ phiếu. Nhà đầu tư sử dụng margin để mua được nhiều cổ phiếu hơn và kỳ vọng có nhiều lợi nhuận hơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi cổ phiếu đi ngược với kỳ vọng của bạn? Số tiền bạn vay thêm để mua cổ phiếu làm gia tăng khoản lỗ của bạn. Nếu khoản lỗ vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi ký quỹ – call margin từ công ty chứng khoán.

Bài viết sẽ giải thích call margin là gì, những rủi ro liên quan và cách để không bị call margin.

call margin là gì

Call marign là gì?

Call margin được thực hiện bởi công ty chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu để đưa tỷ lệ vay trên tài khoản chứng khoán của bạn về mức an toàn.

Phần lớn các công ty chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tài khoản ở mức 0.3, có nghĩa là tài sản thực của bạn phải chiếm ít nhất 30% tổng giá trị danh mục (tổng giá trị danh mục bao gồm tiền của bạn + tiền vay). Điều này tương tự như một khoản vay có thế chấp.

Lệnh call margin sẽ được thực hiện khi tỷ lệ tài khoản của bạn giảm xuống dưới mức an toàn, gọi là mức duy trì.

Điều gì xảy ra khi bạn nhận được call margin?

Các công ty chứng khoán thường đánh giá tỷ lệ tài khoản vào cuối ngày. Cuộc gọi call margin yêu cầu bạn làm 1 trong 3 việc:

  • Nộp thêm tiền vào tài khoản chứng khoán
  • Bán bớt cổ phiếu
  • Chuyển cổ phiếu từ tài khoản thường sang tài khoản ký quỹ

Nếu bạn không làm gì cả, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp 1: Giá cổ phiếu phục hồi và tỷ lệ tài khoản của bạn duy trì trên mức an toàn. Trường hợp 2: Giá cổ phiếu tiếp tục giảm, và tài khoản của bạn chạm ngưỡng force sell. Lúc này, công ty chứng khoán sẽ tự động bán 1 phần danh mục của bạn để đưa tài khoản về mức an toàn. Các cổ phiếu có thanh khoản cao sẽ được ưu tiên bán trước.

Làm thế nào để không bị call margin?

Phương pháp tốt nhất để không bị call margin, đó là hạn chế giao dịch bằng margin. Một số cách khác có thể làm giảm rủi ro bị call margin là:

Chủ động cắt lỗ nhanh

Cắt lỗ nhanh là một kỹ năng quan trọng khi đầu tư chứng khoán, nhất là đối với những nhà đầu tư ngắn hạn và thường xuyên dùng margin.

Chủ động cắt lỗ khi diễn biến cổ phiếu đi ngược với kỳ vọng ban đầu là một cách để bảo vệ cho danh mục của bạn khỏi các khoản lỗ lớn. Việc sử dụng margin quá mức kết hợp với điều kiện thị trường xấu có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn cho bạn, thậm chí có thể làm bạn mất trắng vốn đầu tư.

Cắt lỗ nhanh giống như một khoản bảo hiểm cho khoản đầu tư của bạn. Mức cắt lỗ thường được khuyến nghị là khi cổ phiếu giảm 5-7% so với giá vốn của bạn. Một cách khác có thể áp dụng là 1 deal đầu tư không được lỗ quá 2% tổng tài sản.

Chọn các cổ phiếu cơ bản tốt khi dùng margin

Rủi ro thị trường có thể được giảm thiểu khi bạn chọn các cổ phiếu của công ty kinh doanh tốt. Khi thị trường diễn biến xấu, những cổ phiếu này thường giảm ít hơn thị trường và hồi phục nhanh hơn thị trường.

Chọn cổ phiếu chưa tăng quá nhiều

Một cổ phiếu đã tăng quá nhiều thì áp lực chốt lời là rất lớn và giá cổ phiếu có thể giảm rất nhanh và mạnh.

Các chuyên gia thường khuyến nghị nên tránh các cổ phiếu tăng quá 25%/tháng và trên 200%/năm. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các cổ phiếu này bằng cách đo mức độ tăng giá trên đồ thị phân tích kỹ thuật hoặc dùng Máy lọc cổ phiếu của Đầu Tư Từ Đâu.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục là một cách tốt để làm giảm rủi ro cho các khoản đầu tư của bạn, từ đó làm giảm rủi ro bị call margin. Đa dạng hóa giúp các cổ phiếu của bạn không bị giảm đồng loạt trong điều kiện thị trường xấu.

Luôn có phương án dự phòng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng margin, việc chuẩn bị 1 khoản tiền mặt dự phòng ở bên ngoài tài khoản chứng khoán là điều cần thiết. Rủi ro là một phần tất yếu khi đầu tư chứng khoán. Một cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoàn toàn có thể giảm hàng chục % trong điều kiện thị trường xấu. Nếu bạn có niềm tin vào cổ phiếu và muốn tiếp tục nắm giữ nó, bạn có thể nạp thêm tiền vào tài khoản chứng khoán từ khoản dự phòng bên ngoài của bạn. Như vậy bạn sẽ không bị công ty chứng khoán bán giải chấp (force sell).

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn thời điểm sử dụng margin an toàn và hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm: