Cân bằng các ưu tiên tích lũy cho gia đình

Tích lũy là việc khó khăn, tích lũy nhiều mục tiêu trong cùng một thời điểm còn khó khăn hơn nhiều, (theo đuổi mục tiêu ngắn hạn đồng thời với mục tiêu dài hạn, trong khi đó còn phải trang trải nhiều khoản chi phí định kỳ, chi phí bất thường không thể từ chối). Đó là thực tế cuôc sống, ai cũng có lúc trải qua. Ba ưu tiên sau sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp, sắp xếp hợp lý các khoản chi tiêu thường xuyên, những sự kiện bất ngờ, các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn.

cân bằng các ưu tiên tích luỹ cho gia đình

Ưu tiên 1: Hãy tạo lập một quỹ dự phòng

Chuẩn bị cho những điều không mong đợi, chúng ta không biết bao giờ nó xảy ra: mất việc làm tạm thời, người thân gặp tai nạn phải vào bệnh viện cấp cứu, khoản tiền chăm sóc sức khỏe đặc biệt, … 

Sử dụng quỹ đúng mục đích, nó là khoản dự phòng, các chuyên gia đề xuất khoản tiền này từ 3-6 tháng chi tiêu thiết yếu. Ở một góc nhìn khác nó là một khoản tiết kiệm, nếu sự kiện không xảy ra.

Ở mỗi một giai đoạn cuộc đời, quỹ mang ý nghĩa dự phòng kịch bản khác nhau, khi còn trẻ, dự phòng mất việc làm tạm thời, trung niên dự phòng cấp cứu tại bệnh viện, về già dự phòng cho sức khỏe đau yếu, không có khả năng tự chăm sóc mình và người thân.

Ưu tiên 2: Mục tiêu tích lũy dài hạn từ 10-20 năm

Đầu tiên là tích lũy cho hưu trí: Nếu bạn làm công hưởng lương, công ty và bạn đã đóng bảo hiểm xã hội, đảm bảo sau 20 năm đóng góp, bạn sẽ có một quyền lợi hưu trí dài hạn. Nếu kinh doanh tự do, hãy tự lo cho mình, ngay từ bây giờ ,nếu không khi về hưu, bạn sẽ rất vât vả,trở thành gánh nặng cho con cái.

Tiếp đến là tích lũy cho giáo dục: chi phí học đai học cũng khá lớn cho dù học trong nước hay nước ngoài. Nếu bạn có 2 người con, số tiền tích lũy sẽ gấp đôi, và khoản thời gian sẽ kéo dài gần 10 năm. Tuy nhiên thời gian càng dài, bạn càng có lợi, bởi chia nhỏ số tiền tích lũy, tích lũy càng sớm, số tiền hàng tháng bạn góp càng thấp, hưởng lãi suất kép càng lớn. (Hiện tại với lãi suất 7% / năm, nếu bạn gửi 200 triệu tiết kiệm, sau 10 năm số tiền tích lũy cả gốc và lãi sẽ là 400 triệu).

Tích lũy dài hạn khác: Tích lũy cho chăm sóc sức khỏe đặc biệt trước tiên cho bạn, sau đó là người thân. Bởi không ai nói trước được điều gì, một ngày nào đó cha mẹ cần đến, một ngày nào đó có thể là bạn, chồng hoặc vợ, hãy chuẩn bị từ bây giờ.

Ưu tiên 3: Các mục tiêu 5 năm 

Gia đình bạn mong muốn gì 5 năm tới, các mục tiêu trung hạn: sửa nhà, mua xe, mua nhà. Lên kế hoạch ưu tiên ở từng thời điểm, tránh tình trạng nợ quá khả năng thanh toán làm mất cân đối tài chính, mất tự tin, ảnh hưởng điểm tín dụng của bạn những lần vay sau.

Tập trung vào khả năng trả nợ hơn là khả năng vay nợ, bởi thời gian trả nợ rất dài. Luôn tự hỏi mua ngay bằng số tiền tối thiểu 20% hay tích lũy thêm vài ba năm rồi mua, để tối ưu về ngân sách, khả năng chi trả. Luôn nhớ tổng các khoản vay luôn nhỏ hơn 30% tổng thu nhập gia đình.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu