[2023] Cập nhật cổ phiếu MSB – Triển vọng bứt phá

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển không ngừng, MSB đã vươn lên là 1 trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam với mạng lưới gần 300 chi nhánh và phòng giao dịch trải dài khắp các tỉnh thành. MSB hiện đang cung cấp đa dạng các dịch vụ và sản phẩm tài chính cá nhân cho đến doanh nghiệp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. MSB là ngân hàng tư nhân uy tín năng động có tốc độ tăng trưởng cao, lợi thế chi phí huy động thấp và nguồn lợi nhuận từ các thương vụ hợp tác bảo hiểm và chuyển nhương các công ty con dự kiến sẽ giúp ngân hàng bổ sung vốn phát triển ngân hàng bán lẻ và các hoạt động kinh doanh cốt lõi trong dài hạn.

tổng quan doanh nghiệp MSB

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Quý 3/2022, MSB ghi nhận doanh thu tăng trưởng từ hoạt động cho vay. Doanh thu cho vay của ngân hàng đạt 3,455 tỷ đồng, thu nhập thuần từ cho vay đạt 2,200 tỷ đồng, tăng 32.5% so với cùng kỳ. Đối với mảng kinh doanh ngoài tín dụng, MSB ghi nhận doanh thu 416.8 tỷ và lãi thuần đạt 275.7 tỷ đồng, tăng 26.7% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu từ hoạt động cho vay tăng 23.32%, trong khi đó thu nhập từ hoạt động dịch vụ của MSB lại ghi nhận giảm 55.1%. Về lợi nhuận ròng, lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, MSB ghi nhận 3,843.9 tỷ đồng, tăng 16.89% so với năm 2021.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Về hoạt động cho vay, hiện tại ngân hàng ghi nhận đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng vào tháng 7/2022. Đồng thời MSB cũng chào bán thành công 458 triệu cổ phiếu cho hơn 28 nghìn cổ đông hiện hữu, qua đó thu về ước tính 4,500 tỷ đồng. Việc tăng vốn này giúp MSB gia tăng khả năng trích lập dự phòng nhằm phục vụ mục tiêu mở rộng hoạt động cho vay.

Về biên lợi nhuận, hiện nay tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của MSB vẫn đang duy trì ở mức cao, lên đến 35.2% và đang thuộc top 25% các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất hệ thống, chỉ xếp sau TCB và MBB. Đây là động lực giúp MSB ngày càng nâng NIM cho vay hiện tại, từ đó đạt được biên lợi nhuận tốt hơn hoạt động cho vay.

MSB cũng ghi nhận dòng phí Upfront lớn nhờ thành công gia hạn hợp đồng bancassurance với Prudential trong vòng 15 năm. Dự tính hợp đồng mới sẽ có thể đem lại mức tăng trưởng 30% cho thu nhập hoạt động ngoài lãi của MSB. Bên cạnh đó, MSB cũng ký hợp đồng tư vấn chiến lược số hóa ngân hàng trong vòng 2 năm với BCG. Những hoạt động hợp tác kinh doanh này dự tính sẽ gia tăng lợi nhuận của MSB trong tương lai.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục