[Cập nhật mới nhất 2023] Đánh giá BCTC cổ phiếu HVN (Vietnam Airlines)

Tác giả: Chuyên viên phân tích – Ngô Tùng Ngọc

Cập nhật và đánh giá báo cáo tài chính quý 3 của HVN

Kết quả kinh doanh

kết quả kinh doanh quý 3.2022 HVN
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3 của công ty Vietnam Airlines
  • Trong quý 3 năm 2022, HVN ghi nhận doanh thu cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,156 tỷ đồng. Điều này đã giúp công ty lần đầu tiên kể từ sau đại dịch ghi nhận lợi nhuận gộp dương so với cùng kỳ, đạt 165 tỷ đồng. Tuy nhiên áp lực từ chi phí bán hàng và chi phí tài chính trong kỳ tăng đến 200% đã khiến cho công ty lỗ ròng 2,547 tỷ đồng.
  • Lũy kế 9 tháng năm 2022, HVN đã thu được 51,100 tỷ đồng doanh thu, tăng 172.79% so với cùng kỳ. Điều này giúp lãi thuần của HVN đã không còn lỗ quá nhiều so với lũy kế 9 tháng năm 2021.

Tình hình tài chính

tình hình tài chính quý 3.2022 HVN
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3 của công ty Vietnam Airlines

Về mặt tài sản

  • Trong năm 2022 công ty đã có chủ trương đưa các hoạt động kinh doanh chính quay trở lại. Điều đó thể hiện thông qua việc công ty tăng 56% giá trị hàng tồn kho nắm giữ so với cùng kỳ, trong đó phần lớn là tích trữ nhiên liệu bay. Các khoản phải thu của công ty cũng tăng lên, cho thấy tình hình kinh doanh đã phân nào khởi sắc trở lại sau đại dịch.
  • Tài sản dài hạn của công ty ngược lại giảm 4.14%. Trong đó tài sản cố định, chiếm tỷ trọng cao nhất trong kết cấu tài sản giảm 5.54%. Điều này là bình thường khi mà HVN phải bán bớt tài sản và hạn chế mua mới sau khi trải qua 2 năm thua lỗ do ảnh hưởng của Covid. Sự suy giảm này ảnh hưởng không đáng kể đến quá trình kinh doanh của công ty.

Về mặt nguồn vốn

  • Công ty vẫn đang phải duy trì tỷ lệ nợ vay rất cao, chiếm 112% tổng giá trị tài sản. Nguyên nhân bởi cho đến hiện tại lỗ lũy kế của công ty đã tăng thêm 43.54% so với cùng kỳ. Khoản lỗ lũy kế lớn đã khiến cho vốn chủ của HVN ghi nhận mức âm 7,510 tỷ đồng.
  • Về nợ, các khoản tiền chi trả cho nhà cung cấp chiếm đa số (chiếm 40.97% tổng nguồn vốn). Thời gian tới HVN sẽ cần sự trợ giúp từ các cơ quan nhà nước để có thể giãn nợ với các nhà cung cấp.
  • Về nợ vay tài chính, nợ vay dài hạn của HVN đã giảm 16.79% so với cùng kỳ. trong khi đó vay nợ ngắn hạn trong 9 tháng 2022 chỉ tăng thêm 0.83%. Điều này giúp áp lực về lãi vay của công ty trong tương lai không còn quá căng thẳng. Đặc biệt là các khoản vay hiện tại hầu hết là các khoản vay ưu đãi lãi suất thấp trong thời gian Covid-19 đang diễn ra.

Tình hình dòng tiền

  • Dòng tiền thuần cuối kỳ của HVN trong năm 2022 chỉ đạt 3,040 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu tích cực khi dòng tiền luân chuyển thuần trong kỳ của HVN đã tăng lên 1,320 tỷ đồng.
  • Dòng tiền tăng trưởng chủ yếu đến từ việc HVN được gia hạn khoản nợ vay lớn với các nhà cung cấp. Tuy nhiên, công ty cũng đã phải chi ròng 4,559 tỷ đồng để trả nợ vay, trong đó có 318 tỷ tiền cổ tức. Các khoản tiền trả lãi vay này sẽ là gánh nặng cho HVN nếu như công ty không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước và các cổ đông hiện hữu của doanh nghiệp.

Nhận xét

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022 tình hình kinh doanh của HVN đã có sự chuyển biến khá tích cực. Công ty đã có doanh thu đầu vào tăng trưởng tích cực sau khi giãn cách xã hội chấm dứt. Nhưng trong ngắn hạn công ty vẫn còn lỗ ròng do doanh thu vẫn chưa thể gánh được các chi phí cố định. Về dài hạn khả năng tăng trưởng trong tương lai vẫn tích cực do nhu cầu di chuyển và giao thương tiếp tục tăng trở lại sau khi các nước mở cửa nền kinh tế.

Vê mặt tài sản, công ty vẫn đang phải chịu áp lực lớn từ các tác động tiêu cực hậu Covid. Các khoản lỗ ròng của công ty vẫn tăng do chi phí nguyên vật liệu trong năm 2022 tăng cao. Tuy nhiên HVN vẫn đang sở hữu nên tảng cơ bản ổn với tỷ trọng tài sản cố định đủ cao. Điều này giúp HVN có cơ sở để phục hồi hoạt động kinh doanh nhanh chóng sau đại dịch. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất chính là nghĩa vụ nợ tài chính cao của công ty, khiến HVN khó gia hạn thêm các khoản vay trong thời gian tới nếu không nhận được sự hỗ trợ.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: