CAPEX là gì và ý nghĩa trong phân tích doanh nghiệp

CAPEX là gì

CAPEX (capital expenditure – chi phí tài sản cố định) là các khoản chi của doanh nghiệp để mua sắm, nâng cấp, sửa chữa các loại tài sản cố định (nhà xưởng, máy móc, thiết bị…). Đây là loại chi phí giúp doanh nghiệp có thể duy trì và mở rộng năng lực sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong tương lai.

Cách tính toán CAPEX

CAPEX có thể được tìm thấy trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, trong phần lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư. Ví dụ như hình bên dưới

capex là gì

Ngoài ra, CAPEX cũng có thể được tính toán dựa vào các thông tin trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, dựa trên công thức nhưa sau:

CAPEX = Giá trị TSCĐ cuối kỳ – Giá trị TSCĐ đầu kỳ + chi phí khấu hao TSCĐ trong kỳ

Ý nghĩa của CAPEX

CAPEX thường chiếm tỷ trọng lớn trong dòng tiền đầu tư của doanh nghiệp, nó cho ta biết doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu tiền để duy trì và mở rộng năng lực sản xuất của mình. Do vậy, quy mô của CAPEX sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Ví dụ như các doanh nghiệp hoạt động trọng cách lĩnh vực có mức độ thâm dụng vốn cao, phải đầu tư cho tài sản cố định nhiều như công nghiệp chế biến, chế tạo, dầu khí, năng lượng thường sẽ có CAPEX ở mức cao.

Tuy nhiên không phải lúc nào CAPEX cao cũng tốt, đối với các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh dài hạn sẽ chỉ cần sử dụng một phần nhỏ của lợi nhuận hàng năm để đầu tư tài sản cố định mà vẫn có thể duy trì lợi thế và hiệu quả kinh doanh của mình so với các đối thủ cạnh tranh

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: