CASA của ngân hàng là gì? Ý nghĩa & Cách tính

Định nghĩa CASA của ngân hàng

CASA (Current Account Savings Account) là loại tiền gửi không kỳ hạn mà khách hàng khi gửi tiền vào ngân hàng thì có thể chủ động thao tác như rút tiền mặt nhiều lần, chuyển khoản không giới hạn…và ngân hàng chỉ trả mức lãi suất rất thấp chỉ từ 0.1-0.5%/năm được tính theo từng ngày với khoản tiền gửi này. Khách hàng mở tài khoản vãng lai thanh toán càng nhiều thì tỷ lệ CASA của ngân hàng càng cao.

CASA là một trong những chỉ tiêu tài chính quan trọng để đánh giá năng lực cạnh tranh của một ngân hàng, tỷ lệ CASA càng cao thì chứng tỏ năng lực kinh doanh của ngân hàng càng cao và các ngân hàng hiện nay cũng đang cố gắng thu hút khách hàng mở tài khoản thanh toán nhằm tăng tỷ lệ CASA.

Cách tính CASA

Tỷ lệ CASA = Tổng số tiền huy động không kỳ hạn/Tổng nguồn vốn huy động

Trong đó:

  • Tổng số tiền huy động không kỳ hạn = Tiền gửi không kỳ hạn + Tiền gửi Ký quỹ
  • Tổng nguồn vốn huy động = Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá

Tỷ lệ CASA này được tính dựa trên báo cáo tài chính của ngân hàng theo quý hoặc theo năm:

Tỷ lệ CASA của ngân hàng MBB được tính như sau:

  • Tổng số tiền huy động không kỳ hạn = 166.643.740 + 9.583.316 + 548.821 = 176.775.877
  • Tổng nguồn vốn huy động = 401.468.093 + 49.212.731 + 88.127.546 = 538.808.370
  • Tỷ lệ CASA = 176.775.877/538.808.370 = 32.8%

Tỷ lệ CASA trung bình toàn ngành ngân hàng Việt Nam ở mức quanh 22%, do vậy với tỷ lệ CASA 32.8% thì có thể xem MBB là ngân hàng có lợi thế cạnh tranh lớn khi hút được lượng lớn dòng vốn “giá rẻ”.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Ý nghĩa của tỷ lệ CASA

Tỷ lệ CASA cao thể hiện ngân hàng đang huy động được vốn với chi phí thấp hơn vì lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn rất thấp, từ đó giúp biên lợi nhuận của ngân hàng được cải thiện đáng kể.

CASA cao chứng minh ngân hàng đã phát triển được những dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả hay ứng dụng công nghệ hiện đại giúp tăng tiện ích trải nghiệm từ đó thu hút được lượng lớn khách hàng mở tài khoản thanh toán. Ví dụ từ năm 2016, ngân hàng TCB mở đầu xu hướng áp dụng chính sách “zero fee”, miễn phí giao dịch cho khách hàng có tài khoản thanh toán, từ đó giúp ngân hàng thu hút được lượng lớn tiền gửi không kỳ hạn, cho tới hiện tại TCB được xem là “vua’ CASA ở ngân hàng Việt Nam.

Khi huy động được nhiều nguồn vốn giá rẻ thì Ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ tín dụng cho khách hàng với lãi suất cạnh tranh hơn so với các ngân hàng khác.

Tổng kết

Phân tích CASA là một bước không thể thiếu khi phân tích ngân hàng, đặc biệt là khi so sánh lợi thế cạnh tranh của các ngân hàng với nhau, một ngân hàng có CASA cao thì được đánh giá tốt hơn. Hiện nay, các ngân hàng Việt Nam đang có cuộc chạy đua quyết liệt về CASA bằng cách nâng cấp dịch vụ tiện ích, nền tảng công nghệ, cắt giảm phí để nhằm thu hút khách hàng mở tài khoản thanh toán.

Xem thêm: