Chăm sóc sức khoẻ đặc biệt cho người thân

Bệnh kinh niên, nằm liệt một chỗ là mối đe dọa lớn nhất của tuổi già, có thể đến bất kỳ lúc nào. Nếu bạn nhận trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ đặc biệt người thân. Dưới đây là danh mục giúp bạn chuẩn bị.

Quản lý tài chính cho người thân

Hãy đọc kỹ di chúc, xem bạn có phải là người được ủy quyền bằng văn bản, quản lý tài chính cho người thân hay không. Người được chỉ định quản lý tài chính được quyền tiếp cận, được ra quyết định đối với tài khoản ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, sổ tiết kiệm, sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn không phải là người được ủy quyền quản lý tài chính cho người thân, hãy phối hợp với người được ủy quyền để cập nhật các thông tin kịp thời và đầy đủ.

Hiểu rõ các yêu cầu về sức khỏe

Tham khảo bác sỹ: để biết tình trạng sức khoẻ của người thân, diễn biến bệnh tật, kịch bản tốt nhất, xấu nhất. thời gian, chi phí dự kiến, các khoản dự phòng: phẫu thuật, viện phí có thể phát sinh….

Các yêu cầu phát sinh: chế độ ăn uống, dụng cụ tiêu hao, thuốc uống, thuốc tiêm, khám định kỳ, lịch uống thuốc, lịch tiêm,….

Xác định người thân có thể ở nhà để chăm sóc được không, lên các kịch bản xác định chi phí, nguồn lực ở mỗi kịch bản ,để gia đình cũng tham gia hỗ trợ.

Nếu chăm sóc tại nhà, hãy chắc rằng ở nhà sẽ đầy đủ thiết bị an toàn và có thể tiếp cận bất kỳ lúc nào (tay vịn ở toilet, bông băng, xe đẩy, chuông, camera, điều hòa….)

Việc khám bệnh định kỳ thực hiện như thế nào, tại nhà hay tại bệnh viện, chi phí bao nhiêu? Có nằm trong bảo hiểm y tế hay phải lên kế hoạch….

Kịch bản khi không thể chăm sóc tại nhà

Lên các kịch bản theo diễn biến sức khoẻ: Kịch bản trong trường hợp tự chăm sóc bản thân, cần đến các dịch vụ ăn uống, giặt là, dọn dẹp; kịch bản trong trường hợp không tự chăm sóc được bản thân cần thuê thêm các dịch vụ chăm sóc nâng cao.

hạng mục chi phí chăm sóc sức khoẻ đặc biệt

Xem xét cơ sở vật chất,chất lượng của dịch vụ chăm sóc tại trung tâm dưỡng lão

Tham khảo bạn bè, trên website các trung tâm có uy tín, gần nhà, người nhận trách nhiệm chăm sóc, đi thực địa xem xét thực tế cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, an toàn, các gói chăm sóc, giá cả, điều kiện thanh toán, các chi phí khác, cách thức liên hệ hai chiều, quy trình chăm sóc, giám sát…..

Xem xét các nội dung trong di chúc 

Trong quá trình chăm sóc luôn có những bất ngờ xảy ra đối với sức khoẻ người thân. Việc chăm sóc  người cao tuổi luôn gắn với di chúc, nếu khi sự kiện đặc biệt xảy đến, việc đầu tiên phải đối chiếu di chúc, đảm bảo những mong muốn, tâm nguyện của người thân được tôn trọng và thực hiện.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: