Chạy theo đám đông khi đầu tư chứng khoán?

Một số hiệu ứng đám đông nhất định có thể dẫn đến định giá sai trên thị trường chứng khoán. Ví dụ: Sự bi quan về cổ phiếu có thể đẩy giá xuống thấp đến mức không thể kiểm soát và đánh giá thấp triển vọng doanh nghiệp có thể gây trở ngại khả năng sinh lời của nó. Ngược lại, sự lạc quan quá mức có thể dẫn đến việc định giá cao một cách phi lý.

Hiệu ứng đám đông là gì?

Đó là nhóm nhà đầu tư không vững lập trường, các nhà đầu tư cá nhân, thương nhân, nhà đầu cơ và những người chơi trên bất kỳ thị trường nào hình thành ý kiến ​​tập thể được thể hiện dưới mức độ lạc quan hoặc bi quan. Chúng tôi sẽ gọi họ là những người không chuyên nghiệp.

hiệu ứng đám đông

Một số người có thể tranh luận rằng nếu mọi người đều mua và cực kỳ tích cực, thì tại sao thị trường lại sụp đổ? Câu trả lời là: Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua vào và hưng phấn. Những người cuối cùng mua sẽ bị mắc kẹt. Sau khi mọi người đã mua, sẽ không còn ai để duy trì hoạt động mua. Do đó, một sự hoảng loạn đáng sợ xảy ra và đám đông bắt đầu bán, thường là muộn hơn nhiều lần so với những gì đáng lẽ họ nên làm.

Sự mất kiểm soát của đám đông

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng đám đông bao gồm nhiều cá nhân khác nhau, mỗi người sẽ có cảm xúc cạnh tranh và mâu thuẫn. Lạc quan và bi quan, hy vọng và sợ hãi – tất cả những cảm xúc này có thể tồn tại ở một nhà đầu tư vào những thời điểm khác nhau hoặc ở nhóm nhà đầu tư cùng một lúc. Trong bất kỳ quyết định giao dịch nào, mục tiêu chính là hiểu được cảm xúc này, từ đó đánh giá tâm lý của đám đông thị trường.

Sự mất kiểm soát của đám đông

Khi một thị trường tăng giá lâu dài khiến mọi người tin rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Suy nghĩ lạc quan như vậy khiến đám đông tự tin quá mức và liên tục mua vào. Đến khi những nhà đầu tư chuyên nghiệp dừng mua và có những đợt chốt lời, đây sẽ là lúc xuất hiện nỗi sợ hãi tại đám đông. Họ bắt đầu nghi ngờ rằng thị trường không mạnh như họ nghĩ ban đầu, thị trường sẽ sụp đổ khi nỗi sợ hãi lên đến cao trào. Đó là lúc trạng thái chuyển sang bán trong hoảng loạn, tạo ra một vòng xoáy luẩn quẩn đưa thị trường xuống thấp hơn và từ đó có thể sẽ mất nhiều năm để phục hồi.

Chống lại đám đông

Các nhà đầu tư phải biết rằng thời điểm bán là khi giá cao hơn nhiều so với mức định giá ban đầu và thời điểm mua là khi giá thấp hơn nhiều so với mức định giá ban đầu. Sự lạc quan cực độ nên được nhìn nhận theo xu hướng giảm giá và sự bi quan cực độ nên được xem là xu hướng tăng giá

Tổng kết

Hãy nhớ rằng, cảm giác sợ bị bỏ lỡ cơ hội (Fomo) là tình huống nguy hiểm nhất về mặt tâm lý mà bạn có thể phải đối mặt trong quá trình đầu tư. Bản năng bẩm sinh của con người và mong muốn hòa nhập với đám đông cũng chính là hành động đã khiến nhiều nhà đầu tư hủy hoại tài chính cá nhân. Đi theo đám đông có thể đúng có thể sai, nhưng việc quan trọng nhất của ban là theo dõi và bám theo kế hoạch mà bản thân đã xây dựng

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: