Chỉ báo CCI là gì và cách áp dụng trong giao dịch chứng khoán

Giới thiệu về chỉ báo CCI

Chỉ số kênh hàng hóa (CCI – Commodity Channel Index) được sáng tạo bởi Donald Lambert từ năm 1980, đây là một chỉ báo động lượng, được sử dụng để xác định độ mạnh của đà giá. Ban đầu, CCI được thiết kế để phát hiện sự thay đổi trong chu kỳ giá của các loại hàng hóa, tuy nhiên chỉ báo này cũng được sử dụng hiệu quả trong phân tích chỉ số, cổ phiếu và các loại chứng khoán khác.

chỉ báo cii

Chỉ báo này có công thức tính toán tương đối phức tạp, nhưng về cơ bản nó đo lường sự khác biệt giữa mức giá hiện tại và mức giá trung bình của cổ phiếu. Nếu CCI có giá trị dương và càng lớn thì mức giá hiện tại đang lớn hơn mức giá trung bình và cho thấy đà tăng giá càng mạnh và ngược lại nếu CCI có giá trị âm và càng nhỏ thì đà giảm của giá càng mạnh.

Ứng dụng của chỉ báo CCI trong chứng khoán

Hỗ trợ xác định xu hướng giá

Về kỹ thuật thì khi CCI có giá trị dương thì xu hướng hiện tại đang là tăng và khi CCI có giá trị âm thì xu hướng giá đang là giảm. Tuy nhiên việc sử dụng tín hiệu giao cắt với đường số 0 của CCI sẽ dẫn đến nhiều tín hiệu nhiễu.

Khi xây dựng công thức cho CCI, tác giá của chỉ báo này đã tinh chỉnh sao cho phần lớn thời gian, chỉ báo này sẽ có giá trị nằm trong khoảng giữa -100 đến +100. Một khi chỉ báo này vượt khỏi khoảng giá trị nói trên thì sẽ cho thấy xu hướng giá đang mạnh một cách bất thường.

ứng dụng của CCI

Ví dụ, với biểu đồ cổ phiếu DIG ở trên, chỉ báo CCI bắt đầu cho tín hiệu tăng giá khi chỉ nào này cắt lên trên đường 0 vào ngày 6/10/2011, và sao đó CCI tăng mạnh và duy trì trên mức +100 một thời gian khá lâu, thể hiện một xu hướng tăng rất mạnh của giá cổ phiếu.

Xác định vùng quá mua/quá bán

Do chỉ báo CCI không bị giới hạn về giá trị trên hoặc dưới, nên việc xác định các vùng quá mua/quá bán với chỉ báo CCI sẽ khó khăn hơn một chút và sẽ không có một vùng giá trị chuẩn nào đó để xác định các giới hạn quá mua/quá bán của chỉ báo CCI. Việc xác định các vùng quá mua/quá bán của CCI sẽ mang nhiều tính chủ quan, phụ thuộc nhiều vào tính chất của mỗi cổ phiếu, vùng biến động của CCI trong quá khứ cũng như xét đoán theo kinh nghiệm của người phân tích.

Tín hiệu phân kỳ của chỉ báo CCI

Tương tự như với các chỉ báo động lượng khác, CCI cũng có thể cho ra các tín hiệu phân kỳ, tức là khi giá cổ phiếu và chỉ báo kỹ thuật di chuyển không cùng chiều. Cụ thể như sau:

– Phân kỳ dương: xảy ra khi cổ phiếu giảm giá và tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, trong khi đó chỉ báo CCI lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

– Phân kỳ âm: xảy ra khi cổ phiếu tăng và tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, tuy nhiên chỉ báo CCI lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

CCI phân kỳ

Cũng cần lưu ý rằng hiện tượng phân kỳ chủ yếu cho thấy xu hướng hiện tại đang có dấu hiệu suy yếu chứ không phải là tín hiệu chắc chắn rằng xu hướng sẽ đảo chiều. Do đó cần kết hợp tín hiệu phân kỳ của CCI thêm với các tín hiệu đảo chiều đến từ các mô hình giá trên biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để tăng xác suất thành công.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu