Chỉ báo Chaikin và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo chaikin là gì?

Chaikin Oscillator là 1 trong các chỉ báo động lượng được sử dụng khá nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ báo chaikin sử dụng tương tự như RSI, stochastic… Chỉ báo chaikin được phát triển bởi Marc Chaikin – nhà phân tích lỗi lạc, những tín hiệu chỉ báo chaikin đem lại thực sự rất hiệu quả và cho chúng ta thấy động lực thị trường vận động 1 cách đơn giản nhất có thể. Chaikin Oscillator, cùng với Chaikin Money Flow là 2 tác phẩm của Marc Chaikin mà cho tới nay vẫn còn được nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam sử dụng.

Chỉ báo chaikin đo lường động lượng của 1 indicator khác, gọi là Accumulation Distribution Line (A/D line), hiểu một cách đơn giản là chỉ báo chaikin là 1 indicator của 1 indicator. Nhưng nhà đầu tư đừng cho rằng chỉ báo chaikin không lấy dữ liệu trực tiếp từ giá mà tín hiệu của chỉ báo cho ra không chính xác, indicator này được Chaikin thiết kế để nắm bắt được những thay đổi về động lượng dù nhỏ nhất một cách nhanh nhất và có kết quả đáng tin cậy.

Ứng dụng của chỉ báo chaikin

chỉ báo chaikin

Chỉ báo chaikin chỉ bao gồm 1 đường động lượng duy nhất, nhưng có rất nhiều cách phân tích với nó. Trong đó có 3 cách phân tích thường dùng nhất mà nhà đầu tư thường sử dụng đó là:

Xác định xu hướng chính

Đây là chức năng đầu tiên mà mọi chỉ báo động lượng chaikin: chỉ báo chaikin cho nhà đầu tư thấy xu hướng của giá và độ mạnh yếu của xu hướng này. Khi đường chỉ báo chaikin nằm trên mức 0 là chủ yếu và và khi đường chỉ báo chaikin vượt xuống mức 0 nhưng nhanh chóng quay lại đi lên thì đó là lúc thị trường có động lượng tăng giá mạnh => Nhà đầu tư canh mua mã chứng khoán này là chủ đạo.

Tổng kết lại: đường chỉ báo chaikin >= 0 thì xu hướng tăng là chủ đạo.

Đường chỉ báo chaikin < 0 thì xu hướng giảm là chủ đạo.

Điểm quan trọng nhất là nhà đầu tư phải phân biệt khi nào Chaikin Oscillator nằm trên 0 thực sự, hoặc nằm dưới 0 thực sự, có thể kết hợp thêm chỉ báo MA.

Xác định điểm mua cổ phiếu trong nhịp phục hồi, hoặc trong xu hướng nhất định

  • Chờ đường chỉ báo chaikin vượt lên trên đường 0 thì mở mua.
  • Nếu đường chỉ báo chaikin vượt lên trên đường 0, sau đó nhà đầu tư chờ cho đường chỉ báo chaikin hồi lại test đường 0, thì nhà đầu tư có thể mở mua cổ phiếu.
  • Nếu đường chỉ báo chaikin vượt xuống dưới đường 0, thì nhà đầu tư nên chốt lời hàng đang giữ.

Xác định phân kỳ, dự đoán đảo chiều bằng chỉ báo chaikin

Chỉ số chaikin có khả năng dự đoán đảo chiều đáng tin cậy bằng tín hiệu phân kỳ giữa đường chỉ báo và giá.

  • Nếu giá tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo chaikin lại tạo đáy cao hơn=> là phân kỳ đảo chiều từ giảm sang tăng.
  • Nếu giá tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo chaikin lại tạo đỉnh thấp hơn=> là phân kỳ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục