Chỉ báo DMI và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo DMI là gì?

Chỉ báo DMI được hình thành từ bộ ba các chỉ báo ADX, DI+ và DI-. Những chỉ báo này có sự hoạt động riêng lẻ nhưng khi kết hợp lại sẽ ra được chỉ báo DMI để sự xác định các xu hướng của thị trường.

Dựa vào chỉ báo này mà các nhà đầu tư có thể để hiểu được thị trường đang có sự biến động mạnh hay yếu mà không mất quá nhiều công sức. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng DI+ và DI- sẽ bổ sung cho ADX để có thể xác định xu hướng tốt hơn.

Bản chất và ứng dụng của chỉ báo DMI trên thị trường chứng khoán Việt Nam

ứng dụng chỉ báo DMI

Đường ADX (đường màu đen)

Đường ADX là đường giúp xác định các xu hướng của thị trường. Nói cách khác thì các nhà đầu tư sẽ biết được thị trường có những sự biến động như thế nào bằng cách xem xét đường ADX. Nhưng chúng ta cần hiểu ADX vai trò giúp biết được các xu hướng chứ không thể để biết được xu hướng đang tăng hay đang giảm. Đối với ADX các nhà giao dịch cần chú ý các ngưỡng quan trọng là 20,50,70. Nếu như đạt mức 70 thì thị trường đang dump/pump cực kỳ mạnh.

ADX là loại tín hiệu trễ có nghĩa là mức giá sẽ đi trước nên chúng ta không thể sử dụng tín hiệu giao nhau giữa ADX với từng ngưỡng. Thế nên ADX chỉ hỗ trợ xác định xu hướng xem nó đang mạnh hay đang yếu vì vậy nên các nhà đầu tư hãy kết hợp nó với nhiều chỉ báo khác để được hỗ trợ tốt hơn.

Đường DI+ (đường màu xanh)

Đường DI+ thường được thể hiện trên biểu đồ thông qua những đường có màu cam, đường này thể hiện xu hướng thị trường đang tăng. Các nhà giao dịch sẽ thấy DI+ sẽ có xu hướng tăng nếu như phe mua đang có lợi thế hơn so với phe bán.

Tại mức 20 cũng là một vị trí khá quan trọng đối với chỉ số DI+. Ví dụ như khi DI+ trên mức 20 và tiếp tục đi lên thì lúc này chúng ta mới có thể xác định chắc chắn xu hướng tăng.

Đa số DI+ đều là ngưỡng lớn hơn 20, khi DI+ càng cao thì xu hướng của thị trường sẽ là tăng càng mạnh.

Đường DI- (đường màu cam-đỏ)

Đường DI- sẽ ngược lại so với DI+ chính là thể hiện xu hướng giảm. Chúng ta sẽ thấy được DI- sẽ tăng khi phe bán đang có lợi thế hơn so với so với phe mua. Cũng giống như DI+ là lớn hơn ngưỡng 20 và có vai trò khá quan trọng. Ví dụ, nếu DI- lớn hơn 20 và theo hướng đi lên thì chúng ta sẽ xác định được xu hướng đang giảm.

Thực tế, đa số DI- đều ở ngưỡng lớn hơn 20. khi DI- càng lớn chứng tỏ thị trường đang có xu hướng giảm mạnh.

Chú ý:

Các nhà đầu tư có thể biết được các tín hiệu mua và bán của thị trường thông qua sự kết hợp của 3 đường DI+, DI-, ADX.

  • Với tín hiệu mua, ta sẽ thấy DI+ giao với DI- theo hướng đi lên và ADX tăng trên 20.
  • Với tín hiệu bán, ta sẽ thấy DI+ giao với DI- theo hướng đi xuống và ADX tăng trên 20.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục