Chỉ báo Ease of Movement – EOM và ứng dụng trên TTCK Việt Nam

Chỉ báo Ease of Movement – EOM là gì?

Chỉ báo Ease of Movement – EOM là một chỉ báo động lượng được phát triển bởi Richard Arm, được thiết kế để đo lường sự thay đổi của biến động giá, giúp nhà đầu tư nhận biết được sự thay đổi trong khối lượng và động lượng của giá.

Cũng giống như chỉ báo  Equivolume, chỉ báo Ease of Movement – EOM cho biết khối lượng giao dịch cần thiết để giá có thể thay đổi.

Ý nghĩa của chỉ báo Ease of Movement – EOM

Chỉ báo EOM có giá trị cao khi giá tăng nhưng khối lượng giao dịch thấp. Chỉ báo này có ít giá trị khi giá giảm và khối lượng giao dịch cũng ở mức thấp. Chỉ báo này có giá trị gần bằng 0 khi giá đi ngang hoặc phải cần khối lượng giao dịch rất lớn để giá có thể thay đổi.

Ease of Movement là chỉ báo dạng biểu đồ đường, di chuyển lên xuống so mới mức 0.

Khi đường này nằm phía trên mức 0 là tín hiệu cho thấy thị trường đang ở trong xu hướng tăng. Nếu nó tiếp tục tăng thì cho thấy thị trường đang có xu hướng tăng mạnh hơn nữa.

Nhưng nếu đường chỉ báo EOM chững lại thì đó là tín hiệu cho thấy xu hướng đang có sự thay đổi. Và xu hướng giảm khi đường chỉ báo EOM cắt xuống bên dưới mức 0. Nếu đường này tiếp tục giảm nữa, thì đó là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm mạnh.

Ease of Movement là một chỉ báo giúp chúng ta xác nhận được xu hướng và sức mạnh của xu hướng để ta biết khi nào nên mua, khi nào nên bán.

Cách sử dụng chỉ báo EOM để giao dịch hiệu quả

Về bản chất chỉ báo Ease of Movement không phải là một tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên nếu kết hợp với các chỉ báo khác thì nhà đầu tư vẫn có thể tìm tín hiệu đầu tư. Đặc biệt là trong chiến lược đầu tư breakout, bởi vì chỉ báo Ease of Movement là chỉ báo về động lượng nên có thể kết hợp với hành động giá và chỉ báo khác để tìm tín hiệu breakout.

Chỉ báo Ease of Movement
Chỉ báo EOM

Như đã nói ở trên, chỉ báo Ease of Movement dùng để xác định xu hướng. Khi đường chỉ báo Ease of Movement ở trên mức 0, ta xác định đó là xu hướng tăng và nên ưu tiên mua.

Ngược lại, nếu đường chỉ báo Ease of Movement giảm xuống bên dưới mức 0 thì nên bán xuống. Tuy nhiên để xác định được điểm vào lệnh hợp lý thì ta nên kết hợp chỉ báo này với những chỉ báo khác sẽ tốt hơn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục