Chỉ báo Keltner (KC) và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo Keltner – KC là gì?

chỉ báo keltner

Keltner Channel – hay kênh Keltner là chỉ báo kỹ thuật được nhà giao dịch Chester W. Keltner phát triển và đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 1960 trong cuốn “How To Make Money In Commodities”.

Chỉ báo Keltner Channel ( viết tắt là chỉ báo KC) là một chỉ báo chậm và trong nhóm chỉ báo xu hướng như MA, BB… , tương tự với chỉ báo Bollinger Bands mới được cải tiến những năm gần đây. Chỉ báo KC gồm có 3 phần là đường giữa, đường trên, đường dưới và được xác định theo công thức như sau:

Chỉ báo KC được xác định theo công thức như sau:

  • Đường giữa = EMA(20)
  • Đường trên = EMA(20) + 2 * ATR
  • Đường dưới = EMA(20) – 2 * ATR

Trong đó:

  • EMA(20) : đường trung bình động luỹ thừa của 20 ngày
  • ATR : vùng dao động trung bình của giá thực

Theo công thức trên thì đường EMA chỉ ra xu hướng giá còn ATR sẽ thể hiện độ biến động của nến. Với sự kết hợp này, các trader có thể biết được xu hướng giá hiện tại là downtrend hay uptrend. Kèm theo đó thông tin về phạm vi biến động của giá.

Ứng dụng của chỉ báo Keltner Channel

ứng dụng của chỉ báo keltner

Xác định xu hướng giá

Góc độ đi của kênh Keltner sẽ giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá của cổ phiếu đang quan sat:

  • Nếu kênh KC đang có góc độ hướng lên thì xu hướng ngắn hạn hiện tại là uptrend.
  • Nếu kênh KC đang góc độ hướng xuống thì xu hướng ngắn hạn hiện tại là downtrend.

Xác định kháng cự (resistance) và hỗ trợ (support)

Bên cạnh thể hiện xu hướng của giá cổ phiếu thì chỉ báo KC còn là công cụ giúp nhà đầu tư trong việc xác định vùng hỗ trợ và kháng cự.

Khi giá của cổ phiếu chưa có xu hướng xác định thì đường trên đóng vai trò như kháng cự, giá khi chạm vào đường trên thường bật xuống.

Tương tự, khi giá của cổ phiếu chưa có xu hướng xác định thì đường dưới đóng vai trò như hỗ trợ, giá khi chạm vào đường dưới thường bật lên.

Tuy nhiên, khi xuất hiện uptrend, giá cổ phiếu có thể liên tục chạm đường trên. Ngược lại, khi downtrend được hình thành thì giá liên tục chạm đường dưới. 

Sự khác nhau giữa chỉ báo Keltner Channel và Bollinger Bands

Như chúng ta đã biết thì chỉ báo KC có nhiều điểm tương đồng với Bollinger Bands. Tuy nhiên, giữa hai chỉ báo kỹ thuật này vẫn có một số điểm khác nhau như sau:

Chỉ báo Bollinger Bands

Bollinger Bands sử dụng độ lệch chuẩn của giá để cộng/trừ vào đường giữa (đường SMA20) để tạo nên dải băng trên và dải băng dưới => điều này làm cho độ rộng của dải Bollinger thường xuyên thay đổi. Chỉ báo này phản ứng rất mạnh mỗi khi giá biến động đột biến.

Chỉ báo KC

Trong khi đó, chỉ báo Keltner dùng vùng dao động trung bình của giá thực (ATR – Average True Range) để cộng/trừ vào đường giữa. Phương pháp này giúp 2 đường kênh trên và dưới có độ rộng ổn định. 

Chỉ báo KC trở nên dễ quan sát cũng như cung cấp các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự rõ ràng hơn. Đây là lý do mà không ít nhà đầu tư lại thích dùng chỉ báo KC hơn chỉ báo Bollinger Bands.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục