Chỉ báo lực Elder – EFI và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo lực – EFI là gì?

Chỉ báo lực Elder – EFI là chỉ báo đo lường sức mạnh của giá, sử dụng giá và khối lượng giao dịch để đưa ra lực lên xuống của mã cổ phiếu. Chỉ báo EFI cũng được sử dụng để xác định khả năng đảo chiều hoặc khả năng điều đỉnh của giá cổ phiếu đang theo dõi. Chỉ báo EFI là một dao động giữa các giá trị dương và âm, bên trên và bên dưới đường zero.

Alexander Elder, người phát triển ra chỉ báo này, cho rằng có ba yếu tố trong biến động giá của chứng khoán. Ba yếu tố đó là: xu hướng, biên độ và khối lượng giao dịch. Tất cả ba yếu tố này được kết hợp vào chỉ báo EFI để tạo ra bộ dao động.

Hiểu một cách đơn giản, khi chỉ báo EFI chuyển từ dương sang âm, tức là xu hướng tăng có khả năng đi đến hồi kết và chuẩn bị cho một xu hướng giảm. Và ngược lại, khi chỉ báo EFI chuyển từ âm sang dương, tức là xu hướng giảm có khả năng đi đến hồi kết và chuẩn bị cho một xu hướng tăng.

Ứng dụng của chỉ báo lực EFI

Xác định xu hướng

chỉ báo lực EFI

Chỉ báo EFI sẽ giúp nhà đầu tư có được cái nhìn về lực lên giảm của giá giá hiện tại của thị trường, chỉ báo EFI cho chúng ta thấy sự chuyển đổi qua lại giữa áp lực mua và bán của cổ phiếu. Khi đường chỉ báo EFI di chuyển ra càng xa đường 0, momentum càng mạnh, ngược lại khi nó càng gần với đường 0, momentum càng yếu.

Chú ý khi đường chỉ báo EFI di chuyển phía trên đường 0 => phản ánh thị trường đang trong xu hướng tăng giá, khi đường chỉ báo EFI di chuyển phía dưới đường 0 => phản ánh thị trường đang trong xu hướng giảm giá.

Xác định điều chỉnh

ứng dụng của chỉ báo lực EFI

Xét xu hướng tăng của giá cổ phiếu SSI:

Khi đã xác định được xu hướng tăng của cổ phiếu, vùng điều chỉnh là vùng mà mà đường chỉ báo EFI quay đầu đi về mức 0 hoặc chắc chắn hơn là xuyên thủng nó. Nếu đường chỉ báo EFI xuyên thủng đường 0 sau đó quay đầu đi lên => khả năng cao là đợt điều chỉnh đã kết thúc và xu hướng có khả năng tiếp tục tăng theo hướng trước đó.

Xác định phân kỳ

Xác định phân  kỳ bằng chỉ báo lực EFI

Biểu đồ giá cổ phiếu SSI:

Phân kỳ được xác định khi giá và chỉ báo không đi cùng hướng với nhau.

Ví dụ, nếu giá cổ phiếu SSI liên tục tạo được đáy sau cao hơn đáy trước, nhưng đường chỉ báo EFI lại cho đáy sau thấp hơn đáy trước => nhà đầu tư canh mua khi đường chỉ báo EFi cắt lên đường zero.

Chú ý: phân kỳ chỉ đưa ra tín hiệu sớm về khả năng giá sẽ đảo chiều, nó không đưa ra được điểm vào lệnh cụ thể. Trong nhiều trường hợp, giảm giá có thể xuất hiện rất lâu sau tín hiệu phân kỳ, hoặc thậm chí là không xảy ra.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: