Chỉ báo dòng tiền lớn MCDX và ứng dụng thực tế

Chỉ báo dòng tiền tạo lập (MCDX) hay Multi Color Dragon Extended là công cụ giúp nhà đầu tư có thể nhận ra dòng tiền của nhà tạo lập trên thị trường một cách trực quan và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu về chỉ báo MCDX trong bài viết dưới đây.

@vuvannamvps Sử dụng MCDX giúp nhận biết dòng tiền "Cá mập" #mcdx #phantichkythuat #chungkhoan ♬ nhạc nền – Vũ Nam 📈 Chứng Khoán

Chỉ báo MCDX là gì?

Chỉ báo dòng tiền tạo lập (MCDX) hay Multi Color Dragon Extended là công cụ giúp nhà đầu tư có thể nhận ra dòng tiền của nhà tạo lập trên thị trường một cách trực quan và nhanh chóng. Chỉ báo MCDX có cách dùng đơn giản và là công cụ đắc lực hỗ trợ việc ra quyết định mua bán cổ phiếu.

Một cổ phiếu không được giao dịch, hay là thanh khoản không tốt thì khó mà tăng giá đúng như giá trị vốn có của chính nó. Vì vậy khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, nhà đầu tư cũng cần phải chú ý tới yếu tố sức mạnh dòng tiền. Đặc biệt khi dòng tiền lớn đổ vào cổ phiếu nào đó thì giá cổ phiếu sẽ tăng vọt. Hiện nay, nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dấu dòng tiền tạo lập thông qua chỉ báo MCDX hoặc sức mạnh dòng tiền của công cụ khuyến nghị FIT.

Cấu tạo của chỉ báo MCDX

chỉ báo mcdx

Chỉ báo dòng tiền tạo lập (MCDX) dùng 3 màu để đại diện cho 3 nhóm đầu tư trên thị trường. Cụ thể như sau:

Màu đỏ nhạt (màu hồng) là Banker đại diện cho những nhà tạo lập hay nhà đầu tư lớn.

Màu xanh thể hiện cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Màu vàng thể hiện cho các nhà đầu cơ.

Cách sử dụng chỉ báo MCDX

các sử dụng chỉ báo MCDX

Nhà đầu tư cần theo dõi chỉ báo MCDX, khi màu đỏ xuất hiện tức là dòng tiền lớn của nhà tạo lập đã bắt đầu tham gia đầu tư, lúc này nhà đầu tư nên tham gia cùng nhà tạo lập. Nếu không có màu đỏ tham gia, nhà đầu tư nên theo dõi thêm và không nên giải ngân vội.

Khi màu xanh chiếm ưu thế tức là các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu tham gia. Lúc này, các bạn nên ngừng đầu tư, và nên thoát hàng đang nắm giữ.

Tích lũy: các nhà đầu tư còn gọi là “gom hàng”, ở bước này, các nhà đầu tư lớn (banker, chính công ty phát hành, các quỹ đầu tư lớn…) luôn âm thầm gom cổ phiếu khi giá rẻ. Đồng thời nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chưa biết tin tốt từ phía công ty công bố. Chi tiết nhà đầu tư có thể theo dõi: cột màu đỏ vượt trên 25% – nhà đầu tư lớn bắt đầu gom hàng.

Bùng nổ: bước “đẩy hàng”, nhà tạo lập hoặc nhà đầu tư lớn mua mạnh và sử dụng các chiêu thức để đẩy giá cổ phiếu lên mức giá cao => tạo ra sự chú ý đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này thể hiện trên chỉ báo MCDX thông qua: cột màu đỏ vượt 50% – nhà đầu tư lớn đã gom xong. Giá sẽ bắt đầu tăng tốc.

Phân phối: đây là bước “thoát hàng” của nhà tạo lập, họ sẽ “bơm” dần dần các tin tốt ra công chúng để các nhà đầu tư nhỏ lẻ hưng phấn, sau đó sẽ nhảy vào mua. Lúc này, nhà đầu tư lớn sẽ dần dần bán ra để chốt lời. Điều này thể hiện qua việc: cột màu xanh (nhà đầu tư nhỏ lẻ) tăng mạnh trong khi cột màu đỏ có xu hướng giảm dần.

Do đó, để không mắc vào bẫy của các nhà tạo lập, các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư cổ phiếu cần sử dụng chỉ báo MDCX hay sức mạnh dòng tiền của công cụ FIT để phân tích về sự vận động của dòng tiền chạy trong chứng khoán một cách chuẩn xác nhất. Thông qua đó các nhà đầu tư sẽ có được quyết định mua bán cổ phiếu phù hợp để sinh lợi tối đa.

Tổng kết

Nhà đầu tư theo dõi bước đi của nhà tạo lập thì chú ý nhiều vào cột màu đỏ như sau:

Cột màu đỏ vượt trên 25%Nhà đầu tư lớn bắt đầu gom hàng.
Cột màu đỏ vượt 50%Nhà đầu tư lớn đã gom xong. Giá sẽ bắt đầu tăng tốc.
Cột màu đỏ vượt 75%Nhà đầu tư lớn đang nắm quyền kiểm soát, giá sẽ tăng phi mã.

Cột màu đỏ (banker….) từ đỉnh bắt đầu giảm sau đó cột màu xanh tăng (nhà đầu tư cá nhân) => nhà tạo lập đang bắt đầu bán hàng, nhà đầu tư nhỏ lẻ mua mạnh => mọi người cũng nên bán theo nhà tạo lập.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục