Chỉ báo OBV và ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Giới thiệu chỉ báo OBV

Chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV – On Blance Volume) là một chỉ báo kỹ thuật liên quan đến khối lượng giao dịch. Chỉ báo này có tác dụng trong việc đo lường sức mạnh của xu hướng cũng như động lượng của giá.

Cách tính toán của chỉ báo OBV như sau:

  • Trường hợp giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại cao hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước

OBV hiện tại = OBV phiên trước + Khối lượng giao dịch phiên hiện tại

  • Trường hợp giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trước

OBV hiện tại = OBV phiên trước – Khối lượng giao dịch phiên hiện tại

  • Trường hợp giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước

OBV hiện tại = OBV phiên trước

Ứng dụng của chỉ báo OBV

Xác nhận xu hướng của giá

Chỉ báo OBV có thể dùng để xác nhận xu hướng của giá thông qua mối liên hệ giữa giá và khối lượng giao dịch. Nếu như giá tăng đồng thời OBV cũng tăng lên thì xu hướng tăng của giá được xác nhận và có thể sẽ tiếp diễn trong tương lai. Ngược lại, nếu giá giảm đồng thời OBV cũng giảm theo thì xu hướng giảm của giá được xác nhận.

ứng dụng chỉ báo OBV

Xác nhận sự phá vỡ của xu hướng

Đối với chỉ báo OBV chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật vẽ các đường xu hướng (trend line) để xác định xu hướng biến động của OBV. Khi này sự phá vỡ trendline của chỉ báo OBV có thể được sử dụng như một tín hiệu xác nhận cho sự phá vỡ đường xu hướng của giá, góp phần củng cố cho dự báo về sự đảo chiều của xu hướng giá

Xác nhận phá vỡ xu hướng

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Tín hiệu phân kỳ của chỉ báo OBV

Tương tự như với các chỉ báo động lượng khác, ta cũng có thể sử dụng các tín hiệu phân kỳ đối với OBV, tức là khi giá cổ phiếu và chỉ báo kỹ thuật di chuyển không cùng chiều. Cụ thể như sau:

– Phân kỳ dương: trong xu hướng giảm, khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, trong khi đường OBV tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm của cổ phiếu đang yếu dần và có khả năng sẽ đảo chiều.

– Phân kỳ âm: trong xu hướng tăng, khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, trong khi đường OBV tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy xu hướng tăng của cổ phiếu đang yếu dần và có khả năng sẽ đảo chiều.

Tóm lại, OBV là một chỉ báo khá đơn giản và dễ sử dụng. Nó có thể giúp NĐT dễ dàng theo dấu dòng tiền cũng như sự đồng thuận giữa xu hướng giá và khối lượng giao dịch để từ đó đưa ra được các quyết định giao dịch phù hợp.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu