Chỉ báo Price Volume Trend – PVT và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo Price Volume Trend – PVT là gì?

Chỉ báo PVT – Price Volume Trend là chỉ báo dựa trên đà tăng giảm của giá cổ phiếu kết hợp khối lượng giao dịch để xác định xu hướng của cổ phiếu.

Chỉ báo PVT này tương tự như On Balance Volume (OBV), nhưng có khác biệt ở sự cộng dồn khối lượng. Trong khi chỉ báo OBV cộng thêm hoặc trừ đi tổng khối lượng hàng ngày tùy thuộc vào đó là ngày tăng hoặc ngày giảm, thì PVT chỉ cộng thêm hoặc trừ đi một phần của khối lượng theo ngày. Khối lượng được thêm vào hoặc trừ đi cho/ từ tổng giá trị PVT phụ thuộc vào mức giá ngày hiện tại tăng hoặc giảm so với đóng cửa ngày hôm trước.

Chỉ báo Price Volume Trend chủ yếu được sử dụng để xác nhận xu hướng, cũng như đánh dấu các dấu hiệu giao dịch có thể xảy ra do sự phân kỳ về giá của cổ phiếu.

chỉ báo price volume trend

Ứng dụng của chỉ báo PVT trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo chỉ báo PVT thì PV (Price Volume) được tính bằng tỷ lệ thay đổi của giá (%P) tương quan với khối lượng giao dịch (V) của một mã cổ phiếu. PV=%P * V

PV sau > PV trước thể hiện dòng tiền có xu hướng mạnh lên và hỗ trợ cho giá cổ phiếu tăng rất tốt.

PV sau < PV trước thể hiện dòng tiền có vẻ suy yếu, nếu không có lượng tiền bổ sung vào rất có thể giá sẽ đảo chiều.

Hiện tại, phương pháp Price Volume Trend là một trong những phương pháp nhanh chóng nhất để đo lường dòng tiền vào ra trên thị trường dựa vào sự luân chuyển của nó khi giá cổ phiếu tăng/giảm.

Sử dụng chỉ báo PVT để xác định phân kỳ

ứng dụng chỉ báo PVT

Cổ phiếu HPG: Anh chị có thể thấy giá cổ phiếu HPG tại đỉnh 1 thấp hơn giá cổ phiếu tại đỉnh 2 nhưng khối lượng giao dịch ở đỉnh 1 lại cao hơn đỉnh 2 và chỉ báo PVT cũng cho khối lượng ở đỉnh 1 cao hơn đỉnh 2 => đây là tín hiệu phân kỳ cả về khối lượng và cả về đường chỉ báo PVT => giá cổ phiếu HPG giảm cũng là điều dễ hiểu.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục