Chỉ báo ROC và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo ROC là gì?

Chỉ báo tỷ lệ thay đổi – Rate of Change Indicator (ROC) là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật đo lường phần trăm thay đổi về giá của một cổ phiếu hay một hàng hóa giữa hai khoảng thời gian.

Khoảng thời gian là giá gần đây nhất và giá một thời điểm xác định trong khoảng thời gian trước. ROC là một chỉ báo xung lượng được sử dụng để xác định mức quá mua và mức quá bán thêm vào đó chỉ báo ROC cũng xác nhận xu hướng hoặc sự thay đổi xu hướng.

Chỉ báo ROC thể hiện:

Đường nằm ngang chính là Centreline, nghĩa là đường tâm và là đường số 0.

Đường dao động quanh mức 0 được xem là đường tín hiệu và đây cũng là tín hiệu được các nhà đầu tư dùng để theo dõi sự biến động của giá trên thị trường.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Ứng dụng của chỉ báo ROC trên thị trường chứng khoán Việt Nam

ứng dụng chỉ báo ROC

Chỉ báo ROC giúp nhà đầu tư xác định được xung lượng và xu hướng của cổ phiếu trên thị trường.

Ví dụ sử dụng chỉ báo ROC

chứng khoán SSI có xung lượng cao và đường chỉ báo ROC có giá trị dương => điều này thể hiện sự vượt trội của cổ phiếu SSI so với thị trường trong thời gian ngắn hạn.

Trong xu hướng tăng nếu đường chỉ báo ROC đang ở dưới đường 0 thì nhà đầu tư có thể canh khi đường chỉ báo ROC cắt lên đường 0 thì nhà đầu tư có thể canh mua tại điểm giao cắt.

Nhưng ngược lại, khi mã chứng khoán SSI có đường chỉ báo ROC lại nằm dưới mức trung bình động hoặc chỉ báo ROC thấp hơn hay có giá trị âm thì vẫn có khả năng sẽ làm giảm giá trị và được xem là tín hiệu bán cho những nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ báo ROC cũng là một chỉ báo hiệu quả về tỷ lệ thay đổi cũng là một chỉ báo tốt về hiện trạng bong bóng thị trường. Cho nên, xung lượng được coi là tốt nếu các nhà đầu tư tìm kiếm được mã chứng khoán có chỉ báo ROC giá trị dương.

Mặc khác, nếu quỹ đầu tư ETF hay chỉ số hoặc quỹ tương hỗ có chỉ báo ROC đang tăng mạnh trong thời gian ngắn hạn thì có thể cho thấy một dấu hiệu thị trường đang không được bền vững trên thị trường. Nếu chỉ báo ROC là chỉ số trên thị trường chứng khoán vượt mức 50% thì các nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận với tình trạng bong bóng thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục