Chỉ báo SD và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ báo SD là gì?

Chỉ báo Standard Deviation – SD (độ lệch chuẩn) là chỉ báo đo lường độ nhạy hay độ co dãn của thị trường chung hay cổ phiếu. Chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư thấy biên độ lên xuống của giá, và tương quan với đường trung bình động giản đơn (SMA).

=> Giá trị của chỉ báo SD cao => thị trường, cổ phiếu đang co dãn mạnh => cột giá sẽ dãn ra tương đối so với đường trung bình động.

Ngược lại, khi chỉ báo SD thấp => thị trường, cổ phiếu ít co dãn => cột giá sẽ gần với đường trung bình động hơn.

Ứng dụng của chỉ báo SD trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Một lợi thế rất quan trọng mà nhà đầu tư có thể ngay lập tức thấy từ việc sử dụng chỉ báo độ lệch chuẩn – SD là nó giúp nhà đầu tư nhanh chóng xác định thị trường đang di chuyển theo xu hướng, hay là đang sideway.

Thứ hai, nhà đầu tư có thể xác định giá cổ phiếu đang tăng mạnh bằng cách xem xét chỉ báo đang di chuyển mạnh theo hướng đi lên => Nhà đầu tư điều chỉnh cách thức đầu tư, có thể mở mua đuổi cổ phiếu.

Ngoài ra, việc sử dụng chỉ báo độ lệch chuẩn – SD giúp nhà đầu tư xác định nhanh chóng giá cổ phiếu có phá qua các kháng cự gần nhất hay không. Nếu giá trị chỉ báo SD cao => khả năng phá qua kháng cự cao => có hàng thì giữ tiếp.

Bản thân chỉ báo SD không cung cấp cho nhà đầu tư các điểm ra vào chính xác nên chỉ báo SD cần được kết hợp với một chỉ báo khác để giúp nhà đầu tư xác định xu hướng.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng chỉ báo là nó giúp nhà đầu tư xác định vùng đảo chiều trên thị trường chung hay của một cổ phiếu nhất định. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư có thể theo dõi độ dốc của chỉ báo để tìm ra thời điểm nó có đường cong chữ U hoặc đường cong hình chữ V.

Các nhà đầu tư sử dụng Chỉ báo độ lệch chuẩn – SD cũng có thể xác định dấu chân của nhà tạo lập khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc tổ chức đang tích lũy giao dịch trên thị trường. Khoảng thời gian này thường được đánh dấu bằng sự dịch chuyển nhỏ, gần như không đáng kể về giá, thường không theo hướng lên hoặc xuống. Sau đó, nhà đầu tư có thể theo dõi xem hướng di chuyển nổ ra và làm theo hướng giá bùng nổ.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục