Chỉ báo Supertrend và ứng dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Giới thiệu chỉ báo SuperTrend

Chỉ báo Supertrend (siêu xu hướng) là chỉ báo kỹ thuật giúp xác định xu hướng chính của thị trường và biên độ biến động giá. Hơn cả, chỉ báo supertrend còn dự báo được các điểm đảo chiều xu hướng từ đó giúp nhà đầu tư có các điểm dừng lỗ và chốt lời chính xác để bảo toàn số vốn của mình.

Chỉ báo supertrend được phát triển và giới thiệu bởi nhà đầu tư và doanh nhân Olivier Seban. Nó là chỉ báo trên giá, chỉ báo supertrend sử dụng rất hiệu quả trong thị trường có xu hướng và được áp dụng ở mọi khung thời gian với mọi loại tài sản. Và kém hiệu quả hơn khi được sử dụng trong giai đoạn thị trường sideway.

chỉ báo supertrend
Ứng dụng chỉ báo Supertrend vào cổ phiếu NKG

Chỉ báo siêu xu hướng thường đi kèm với cài đặt mặc định là ATR 10 và hệ số nhân là 3. Đối với các tài sản khác nhau, không có tham số nào được coi là tốt nhất để sử dụng. ATR quan sát được sẽ phụ thuộc vào cổ phiếu và khoảng thời gian được theo dõi trong quá trình đầu tư. Việc hạ thấp các thông số của chỉ báo siêu xu hướng làm tăng số lượng các tín hiệu mua, bán. Các chỉ báo khác như MACD hoặc RSI là sự kết hợp cần thiết đối với chỉ báo supertrend => giúp các nhà đầu tư nhận biết xu hướng chính xác hơn.

Cách xác định dấu hiệu mua/bán bằng chỉ báo siêu xu hướng

Chỉ báo siêu xu hướng là một chỉ báo xu hướng hoạt động tốt trong các thị trường có xu hướng (cả xu hướng tăng và xu hướng giảm).

Tín hiệu mua-bán có thể dễ dàng được xác định khi chỉ báo này lật lên trên giá đóng cửa. Tín hiệu mua được tạo ra khi siêu xu hướng đóng cửa dưới mức giá và màu sắc chuyển thành xanh lục.

Tín hiệu bán được tạo ra khi siêu xu hướng đóng cửa cao hơn giá và màu của siêu xu hướng chuyển sang màu đỏ.

Chú ý: không có chỉ báo kỹ thuật nào có thể chính xác 100% và supertrend cũng vậy. Nó cũng tạo ra các tín hiệu sai, nhiễu trong thị trường đi ngang (sideway), mặc dù nó cho ít tín hiệu sai hơn so với các chỉ báo khác. Nhưng để có được tín hiệu giao dịch tốt hơn, các nhà đầu tư có thể kết hợp chỉ báo siêu xu hướng với các chỉ báo khác.

Kết luận

Chỉ báo siêu xu hướng (Supertrend) là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật nhanh nhất và cần rất ít kiến thức kỹ thuật có thể học và thực hành thành công, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ này còn chưa phổ biến.

Sử dụng nhiều chỉ báo và kết hợp với chỉ báo siêu xu hướng sẽ giúp giảm thiểu khả năng xuất hiện các tín hiệu nhiễu. Các nhà đầu tư nên kiểm tra các thông số và kết hợp chỉ báo khác nhau để xác định các điểm vào và ra có lợi.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục