Chi phí cố định là gì và ứng dụng trong xác định điểm hòa vốn

Chi phí cố định là gì

Thuật ngữ chi phí cố định hay định phí (fixed cost) được dùng để chỉ các loại chi phí kinh doanh không thay đổi theo quy mô, số lượng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp sản xuất hoặc cung cấp.

Chi phí cố định thường được xác định cho một khoảng thời gian cụ thể và không phụ thuộc vào mức độ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số ví dụ cho chi phí cố định mà doanh nghiệp phải trả như: tiền lương cứng hàng tháng phải trả cho nhân viên, chi phí thuê văn phòng, nhà xưởng hàng tháng, chi phí bảo hiểm, lãi tiền vay phải trả hàng tháng…

chi phí cố định

Đặc điểm của chi phí cố định

Chi phí cố định thường không thay đổi theo thời gian, các loại chi phí này cũng thường được xác định từ trước thông qua hợp đồng và kế hoạch thanh toán (ví dụ như chi phí thuê văn phòng, lãi vay phải trả…)

Chi phí cố định thường là các khoản chi cơ bản, là cơ sở để thành lập và duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chi phí cố định

Chi phí cố định thường được áp dụng để quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sao cho có lãi, đạt được hiệu quả tài chính. Cụ thể là thông qua việc tính toán và phân tích điểm hòa vốn

Điểm hòa vốn là mức sản lượng mà tại đó doanh thu và chi phí ở mức cân bằng, doanh nghiệp không lãi cũng không lỗ. Khi số lượng sản phẩm doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ được vượt trên điểm hòa vốn thì doanh nghiệp sẽ có lãi và ngược lại.

Điểm hòa vốn được tính toán theo công thức sau:

Ngoài việc xác định mức sản lượng hòa vốn, chi phí cố định cũng được sử dụng để hỗ trợ việc xác định giá bán sản phẩm phù hợp để từ đó doanh nghiệp có đủ doanh thu bù đắp được tất cả các chi phí và có lợi nhuận.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: