Có rất nhiều chi phí sẽ phát sinh trong 12 tháng đầu tiên chào đón thành viên mới gia đình, các ông bố bà mẹ cần tham khảo.

Chi phí khám thai

Khám thai là một trong những chi phí ban đầu, mẹ bầu cần chuẩn bị, giúp phát hiện ra những bất thường của thai kỳ sớm để đưa ra những quyết định đúng đắn.Trung bình một bà mẹ có thể khám thai từ 7-9 lần trong suốt thai kỳ. 

Chi phí bệnh viện công cho mỗi lần siêu âm như vậy từ 100.000 – 150.000 đồng. Như vậy, trong quá trình mang thai, tổng chi phí cho việc này có thể lên đến: 2 triệu đồng

Chi phí khám thai tại các bệnh viện tư nhân dao động từ 11,6 – 25 triệu tùy gói dịch vụ.

Chi phí dinh dưỡng

Ngoài chi phí khám thai, tiền mua thực phẩm, bổ sung dinh dưỡng là chi phí mẹ bầu cần quan tâm. Khi mang thai, cần nhiều dinh dưỡng hơn cho hai mẹ con, chi phí tiền chợ  tăng hơn bình thường từ 1,5 đến 2 lần. Ngoài ra, bạn cần bổ sung một số vi chất, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Trung bình, số tiền để mua thuốc khoảng 2-3 triệu trong suốt thai kỳ.

Chi phí sinh con

Chi phí sinh con và viện phí là một trong những chi phí nặng túi khiến các ông bố và bà mẹ luôn băn khoăn và cân nhắc lựa chọn giữa bệnh viện công và bệnh viện tư. Mức giá chênh lệch nhau khá nhiều.

Chi phí tại các bệnh viện công sẽ dao dộng từ 2,5 triệu cho sinh thường. Sinh mổ sẽ dao động từ 4,5 triệu. Mẹ bầu sẽ phải lưu viện trung bình từ 1 -3 ngày sau sinh. Số tiền trung bình sẽ từ 2,5 triệu cho tới 6 triệu tùy loại phòng.

Với các bệnh viện quốc tế sẽ có sẵn các gói sinh trọn gói cho các mẹ với chi phí trung bình từ 24 – 36 triệu cho sinh thường và sinh mổ.

Chi phí mua đồ cho mẹ và bé

Mẹ bầu cân đối chi phí mua sắm hợp lý.

Với mẹTừ tháng 3 trở đi, các bộ đồ bình thường sẽ không mang được nữa, cần thay đổi những bộ đồ rộng rãi để không ảnh hưởng đến thai nhi. Chi phí của đồ bầu rất phong phú, tuy nhiên do phải mua với số lượng không nhỏ nên chi phí của việc mua đồ sẽ dao động ở mức 4 triệu. 

Với bé: Đồ cho bé chắc chắn sẽ là một khoản chi phí không nhỏ với tất cả các bậc cha mẹ. Các vật dụng cần thiết cho bé, giá không cao, nhưng số lượng nhiều. Ngoài ra, bé còn cần tới những vật dụng như xe đẩy và nôi khi về nhà. Với các vật dụng này, bố mẹ có thể tiết kiệm bằng cách xin lại đồ cũ của người thân đã sinh con trước đây, mua sắm cơ bản cho bé 3 triệu – 5 triệu.

Chi phí tiêm chủng: Tùy theo ngân sách, mẹ sẽ có những lựa chọn gói tiêm chủng từ 5 triệu, ở trung tâm y tế dự phòng địa phương, nếu ở các trung tâm tiêm chủng các bệnh viện tư nhân các gói giao động từ 6 – 24 triệu.

Chi phí chăm sóc hàng tháng. Trong 12 tháng đầu tiên, mẹ cần đến 25 triệu nếu trẻ bú mẹ, và 40 triệu nếu trẻ sử dụng sữa công thức.

Tổng hợp lại, chi phí chào đón thành viên mới của gia đình sẽ giao động từ 45 triệu đến 95 triệu trong năm đầu tiên.

chi phí đón thành viên mới trong 12 tháng đầu tiên

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu