Chỉ số VN30 là gì và tại sao nó quan trọng trong đầu tư?

Khi nói đến thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu của các công ty được đánh giá cao nhất về vốn hóa, thanh khoản và một số tiêu chí khác. VN30 có thể được dùng như một thước đo đánh giá hiệu quả của thị trường chứng khoán và một chỉ báo về hiệu quả hoạt động của các công ty lớn.

Nếu mới tham gia thị trường chứng khoán thì những thông tin về VN30 dưới đây sẽ giúp bạn trong quá trình chọn lọc cổ phiếu tốt để đầu tư và theo dõi thị trường. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số VN30 trong bài viết này.

chỉ số VN30 là gì
Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30 là chỉ số chứng khoán bao gồm 30 công ty niêm yết có quy mô về vốn hóa và thanh khoản hàng đầu trên sàn HOSE. Đây được coi là những cổ phiếu trụ cột của thị trường chứng khoán Việt Nam.

30 cổ phiếu trong chỉ số VN30 được lựa chọn theo những tiêu chí khắt khe về vốn hóa và thanh khoản. Chỉ số VN30 được tính theo một công thức phức tạp dựa vào vốn hóa, thanh khoản và lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường của 30 công ty này.

Bạn không cần thiết phải biết công thức tính toán chỉ số VN30 bởi vì bảng giá của tất cả các công ty chứng khoán đều tính toán theo thời gian thực chỉ số này.

Ngoài ra, còn 5 cổ phiếu “dự bị” sẵn sàng được đưa vào VN30 nếu 1 hoặc nhiều mã trong VN30 không còn thỏa mãn các tiêu chí ban đầu. 1 năm sẽ có 2 lần review các mã cổ phiếu trong VN30 vào tháng 1 và tháng 7. Gần đây nhất, cổ phiếu PNJ bị loại khỏi VN30 và mã VIB được thêm vào.

Chỉ số VN30 gồm những mã cổ phiếu nào?

Danh sách các mã cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 bao gồm:

STTMã cổ phiếuTên công ty
1ACBNgân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
2BIDNgân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
3BVHTập đoàn Bảo Việt
4CTGNgân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam
5FPTCông ty Cổ phần FPT
6GASTổng Công ty Khí Việt Nam
7GVRTập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
8HDBNgân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
9HPGCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
10BCMTổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP
11MBBNgân hàng TMCP Quân đội
12MSNCông ty Cổ phần Tập đoàn Ma San
13MWGCông ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động
14NVLCông ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa Ốc No Va
15PDRCông ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
16PLXTập đoàn Xăng dầu Việt Nam
17POWTổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP
18SABTổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
19SSICông ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn
20STBNgân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
21TCBNgân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
22TPBNgân hàng TMCP Tiên Phong
23VCBNgân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
24VHMCông ty cổ phần Vinhomes
25VIBNgân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam
26VICTập đoàn VINGROUP – Công ty Cổ phần
27VJCCông ty Cổ phần Hàng không Vietjet
28VNMCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam
29VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
30VRECông ty Cổ phần Vincom Retail
Danh sách 30 mã cổ phiếu VN30

Chỉ số VN30 dùng để làm gì?

Chỉ số VN30 được coi là một chỉ báo kinh tế và thị trường rất hữu ích và trực quan. 30 cổ phiếu trong VN30 chiếm khoảng 80% vốn hóa và 60% giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với đa số nhà đầu tư, VN30 phản ánh tình trạng của thị trường chứng khoán là tốt hay xấu và phần nào đó phản ánh được danh mục của số đông nhà đầu tư.

Giả dụ như chỉ báo VN30 giảm hơn 20% kể từ đỉnh, người ta sẽ nói rằng thị trường chứng khoán đã bước vào thị trường gấu (downtrend), kinh tế đang bước vào suy thoái. Ngược lại, chỉ số VN30 tăng 20% kể từ đáy, người ta sẽ coi là thị trường chứng khoán đang bước vào thị trường con bò (uptrend).

Từ chỉ số VN30, nhiều sản phẩm tài chính được phát triển để phục vụ các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư, trong đó có quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30 và Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Phân biệt chỉ số VN30 và VNINDEX

VNINDEX là chỉ số đại diện cho tất cả các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE. VN30 là 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản hàng đầu sàn HOSE. Giải thích theo khái niệm toán học thì VN30 là tập con của VNINDEX. Như vậy, các cổ phiếu trong VN30 tuân theo các quy định niêm yết, giao dịch,… của sàn HOSE.

Nếu như vậy, một câu hỏi được đặt ra là có phải chỉ số VN30 luôn nhỏ điểm hơn chỉ số VNINDEX? Câu trả lời là không phải như vậy. 2 chỉ số này có cách tính khác nhau nên điểm số VN30 có thể cao hơn VNINDEX. Thời điểm ngày 22.09.2022, VNINDEX là 1214.7 điểm, VN30 là 1228.94 điểm.

Làm cách nào để đầu tư vào VN30?

Bạn có thể đầu tư vào VN30 bằng cách mua các cổ phiếu nằm trong chỉ số đó, hoặc đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán mà chưa biết nên mua cổ phiếu nào, bạn có thể tìm trong danh sách VN30. Đây là 30 mã cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam nên nó có mức độ an toàn cao hơn các mã cổ phiếu khác. Những cổ phiếu này có thanh khoản cao nên bạn có thể bán bất cứ khi nào bạn cần và thu tiền về.

Để mua cổ phiếu trong VN30, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu của chúng tôi. Để đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30, bạn có thể xem tại bài viết: Cách đầu tư vào quỹ ETF cho người mới bắt đầu.

Mở tài khoản chứng khoán để đầu tư vào chỉ số VN30 hôm nay

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

Bài viết liên quan: