Chỉ số Vnindex là gì? Cách mua cổ phiếu trong Vnindex

Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam, đo đạc hiệu quả của thị trường chứng khoán Việt Nam dựa trên tổng giá trị của một nhóm các công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Chỉ số này được tính dựa trên tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HOSE và phản ánh xu hướng tăng giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index thường được sử dụng như một đại diện chung cho hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cách tính chỉ số VN-Index

VN-Index được tính bằng cách lấy tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu trên HOSE, chia cho một hệ số điều chỉnh được gọi là chỉ số cơ sở (base index) để tạo ra một con số đại diện cho sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công thức tính VN-Index:

VN-Index = Tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu trên HOSE / chỉ số cơ sở

Chỉ số cơ sở (base index) là một con số được chọn trước và thường được chọn là 100 hoặc 1000. Chỉ số cơ sở giúp cho VN-Index không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự thay đổi giá trị của một số cổ phiếu lớn.

Ví dụ, nếu tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu trên HOSE là 1.000.000 tỷ đồng và chỉ số cơ sở được chọn là 100, thì VN-Index sẽ là:

VN-Index = 1.000.000 / 100 = 10.000

Do đó, nếu VN-Index tăng lên 11.000, thì nó sẽ tăng 10% so với giá trị trước đó và ngược lại, nếu nó giảm xuống 9.000 thì nó sẽ giảm 10% so với giá trị trước đó.

Phân biệt chỉ số VN-Index và VN30

VN-Index và VN30 đều là chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên chúng có một số điểm khác nhau:

 1. Các công ty niêm yết: VN-Index đo đạc tổng giá trị của tất cả các công ty niêm yết trên HOSE, trong khi VN30 chỉ tập trung vào 30 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất.
 2. Tính đại diện: VN-Index được sử dụng để đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi VN30 được sử dụng để đo đạc hoạt động của 30 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất.
 3. Cách tính: VN-Index được tính dựa trên tổng giá trị thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên HOSE, trong khi VN30 được tính dựa trên tổng giá trị thị trường của 30 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất.
 4. Độ nhạy: VN30 có độ nhạy cao hơn so với VN-Index, do chỉ tập trung vào 30 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất, vì vậy nó có thể phản ánh chính xác hơn hoạt động của các công ty lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tóm lại, VN-Index và VN30 đều có vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index được sử dụng để đại diện cho toàn bộ thị trường, trong khi VN30 chỉ tập trung vào 30 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất. Cả hai chỉ số đều cần được sử dụng để đánh giá tình hình của thị trường chứng khoán Việt Nam một cách toàn diện.

5 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong Vnindex

Dưới đây là 5 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong chỉ số Vnindex:

 • VCB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam
 • VHM – Công ty cổ phần Vinhomes
 • VIC – Tập đoàn Vingroup
 • BID – Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 • GAS – Tổng công ty Khí Việt Nam

Xem thêm: Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường

Cách mua cổ phiếu trong chỉ số Vnindex

Để mua cổ phiếu trong chỉ số VN-Index, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Mở tài khoản chứng khoán: Bạn cần mở tài khoản chứng khoán tại một trong các công ty chứng khoán hoạt động tại Việt Nam.
 • Nạp tiền vào tài khoản: Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để có thể mua cổ phiếu.
 • Xem danh sách các cổ phiếu trong chỉ số VN-Index: Bạn có thể xem danh sách các cổ phiếu trong chỉ số VN-Index trên website của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) hoặc của Trung tâm Thông tin và Thương mại Chứng khoán Việt Nam (VNDIRECT).
 • Chọn cổ phiếu và đặt lệnh mua: Sau khi xác định được các cổ phiếu cần mua, bạn có thể đặt lệnh mua trực tuyến hoặc qua điện thoại.
 • Theo dõi lệnh mua: Bạn cần theo dõi trạng thái của lệnh mua để biết khi nào giao dịch được thực hiện.

Lưu ý rằng việc mua cổ phiếu là hoạt động có rủi ro, do đó bạn nên thận trọng trong quá trình đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các cổ phiếu trước khi quyết định đầu tư và luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán.


Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán thực chiến miễn phí của Đầu Tư Từ Đâu để học hỏi và áp dụng kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả. Được dẫn dắt bởi chuyên gia Đỗ Hoàng Quân, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng và chiến lược cần thiết để ứng dụng kiến thức vào đầu tư chứng khoán thực chiến. Xem chi tiết và đăng ký khóa học tại đây:

Xem thêm: