Chiến lược của các nhà đầu tư giá trị huyền thoại

Đầu tư giá trị là một chiến lược trong đó các nhà đầu tư chủ động tìm kiếm thêm các cổ phiếu mà họ tin rằng đã bị thị trường định giá thấp hơn hoặc giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Giống như bất kỳ loại hình đầu tư nào, đầu tư giá trị khác nhau trong việc thực hiện với mỗi người. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung được chia sẻ bởi tất cả các nhà đầu tư giá trị.

Những nguyên tắc này đã được các nhà đầu tư nổi tiếng như Peter Lynch , Kenneth Fisher , Warren Buffett , Bill Miller và những người khác viết ra. Bằng cách đọc qua các báo cáo tài chính, họ tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá sai và tìm cách tận dụng khả năng đảo ngược giá trị trung bình.

Trong bài viết này, cùng Đầu Tư Từ Đâu xem xét một số nguyên tắc đầu tư giá trị nổi tiếng hơn.

Mua doanh nghiệp, không phải cổ phiếu

Nếu có một điều mà tất cả các nhà đầu tư giá trị đều có thể đồng ý, thì đó là nhà đầu tư nên mua doanh nghiệp, không phải cổ phiếu. Điều này có nghĩa là bỏ qua các xu hướng về giá cổ phiếu và các nhiễu thị trường khác. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên xem xét các nguyên tắc cơ bản của công ty mà cổ phiếu đó đại diện. Các nhà đầu tư có thể kiếm tiền sau những cổ phiếu có xu hướng, nhưng nó liên quan đến nhiều hoạt động hơn là đầu tư giá trị. Tìm kiếm các doanh nghiệp tốt bán với giá tốt dựa trên hiệu suất có thể xảy ra trong tương lai đòi hỏi cam kết thời gian lớn hơn cho nghiên cứu, nhưng phần thưởng bao gồm thời gian mua và bán ít hơn, cũng như thanh toán hoa hồng ít hơn.

Yêu thích công việc kinh doanh của doanh nghiệp

Bạn sẽ không yêu một người ngẫu nhiên chỉ dựa trên đôi giày hoặc kiểu tóc của họ, và bạn cũng không nên chọn một cổ phiếu dựa trên nghiên cứu sơ lược. Bạn phải yêu thích công việc kinh doanh mà bạn đang mua, và điều đó có nghĩa là đam mê muốn biết mọi thứ về công ty đó. Bạn cần phải lột bỏ lớp vỏ bọc hấp dẫn khỏi tài chính của một công ty và đi sâu vào sự thật trần trụi. Nhiều công ty nhìn tốt hơn nhiều khi bạn đánh giá chúng ngoài giá cơ bản so với thu nhập (P/E), giá ghi sổ (P/B) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và xem xét chất lượng của những con số tạo nên những con số đó .

Đầu tư vào các công ty bạn hiểu

Nếu bạn không hiểu công ty làm gì hoặc làm như thế nào, thì có lẽ bạn không nên mua cổ phiếu. Các nhà phê bình về đầu tư giá trị thích tập trung vào hạn chế chính này. Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các doanh nghiệp mà bạn có thể dễ dàng hiểu được vì bạn phải có khả năng phỏng đoán có học về thu nhập tương lai của doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng phức tạp thì các dự báo của bạn càng không chắc chắn. 

Bạn có thể mua những doanh nghiệp bạn thích nhưng không hoàn toàn hiểu rõ, nhưng bạn phải tính đến sự không chắc chắn như rủi ro tăng thêm. Bất cứ lúc nào một nhà đầu tư giá trị phải chịu rủi ro nhiều hơn, họ phải tìm kiếm một biên độ an toàn lớn hơn – nghĩa là, chiết khấu nhiều hơn từ giá trị thực được tính toán của công ty. Không thể có biên độ an toàn nếu công ty đã kinh doanh bằng nhiều bội số thu nhập của mình, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ý tưởng thú vị và mới mẻ đến đâu, công việc kinh doanh không phải là một trò chơi giá trị. Các doanh nghiệp đơn giản cũng có một lợi thế, vì việc quản lý không đủ năng lực sẽ khó làm tổn hại công ty hơn.

Tìm các công ty được quản lý tốt

Ban quản lý có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong một công ty. Quản lý tốt làm tăng giá trị ngoài tài sản cứng của công ty . Quản lý tồi có thể phá hủy ngay cả những nguồn tài chính vững chắc nhất. Đã có những nhà đầu tư đã dựa trên toàn bộ chiến lược đầu tư của họ để tìm kiếm những nhà quản lý trung thực và có năng lực.

Warren Buffett khuyên rằng các nhà đầu tư nên tìm kiếm ba phẩm chất của quản lý tốt: chính trực, thông minh và nghị lực. Ông chia sẻ thêm rằng “nếu họ không có cái đầu tiên, hai cái còn lại sẽ giết bạn.” Bạn có thể cảm nhận được sự trung thực của ban quản lý thông qua việc đọc các khoản tài chính có giá trị trong vài năm. Họ đã thực hiện những lời hứa trong quá khứ tốt như thế nào? Nếu họ thất bại, họ có chịu trách nhiệm, hay phủ nhận nó?

Các nhà đầu tư giá trị muốn những người quản lý hoạt động như chủ sở hữu. Các nhà quản lý giỏi nhất bỏ qua giá trị thị trường của công ty và tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp, do đó tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông. Các nhà quản lý hành động giống như nhân viên thường tập trung vào thu nhập ngắn hạn để đảm bảo tiền thưởng hoặc các đặc quyền hiệu suất khác, đôi khi gây tổn hại lâu dài cho công ty. Một lần nữa, có nhiều cách để đánh giá điều này, nhưng quy mô và báo cáo bồi thường thường là một món quà chết. Nếu bạn đang suy nghĩ như một chủ sở hữu, thì bạn trả cho mình một mức lương hợp lý và phụ thuộc vào lợi nhuận từ việc nắm giữ cổ phiếu của bạn để được thưởng. Ít nhất, bạn muốn một công ty chi trả các quyền chọn mua cổ phiếu của mình.

Đừng căng thẳng vì đa dạng hóa

Một trong những lĩnh vực mà đầu tư giá trị đi ngược lại với các nguyên tắc đầu tư thường được chấp nhận là đa dạng hóa. Có những khoảng thời gian dài mà một nhà đầu tư giá trị sẽ nhàn rỗi. Điều này là do các tiêu chuẩn chính xác của đầu tư giá trị cũng như các lực lượng thị trường tổng thể. Vào cuối thị trường tăng giá , mọi thứ đều trở nên đắt đỏ. Vì vậy, một nhà đầu tư giá trị có thể phải ngồi ngoài lề để chờ đợi sự điều chỉnh không thể tránh khỏi.

Thời gian – một yếu tố quan trọng trong lãi kép – bị mất trong khi chờ đầu tư. Vì vậy, khi bạn tìm thấy những cổ phiếu bị định giá thấp, bạn nên mua càng nhiều càng tốt. Được cảnh báo, điều này sẽ dẫn đến một danh mục đầu tư có rủi ro cao theo các biện pháp truyền thống như beta. Các nhà đầu tư được khuyến khích tránh chỉ tập trung vào một số cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư giá trị thường cảm thấy rằng họ chỉ có thể theo dõi đúng một vài cổ phiếu tại một thời điểm.

Bỏ qua thị trường 99% thời gian

Thị trường chỉ quan trọng khi bạn mua hoặc thoát khỏi một vị thế – phần còn lại, nó nên được bỏ qua. Nếu bạn tiếp cận việc mua cổ phiếu như mua một doanh nghiệp, bạn sẽ muốn nắm giữ chúng miễn là các nguyên tắc cơ bản còn vững chắc. Trong thời gian bạn nắm giữ một khoản đầu tư, sẽ có những điểm bạn có thể bán để thu lợi nhuận lớn và những điểm khác mà bạn đang giữ một khoản lỗ chưa thực hiện. Đây là bản chất của sự biến động thị trường .

Các lý do để bán một cổ phiếu có rất nhiều, nhưng một nhà đầu tư giá trị nên bán chậm như mua. Khi bạn bán một khoản đầu tư, bạn khiến danh mục đầu tư của mình thu được lợi nhuận từ vốn và thường phải bán một khoản thua lỗ để cân bằng lại. Cả hai lần bán hàng này đều đi kèm với chi phí giao dịch làm cho khoản lỗ sâu hơn và khoản lãi thu được nhỏ hơn. Bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư với lợi nhuận chưa thực hiện trong một thời gian dài, bạn thu được lợi nhuận từ vốn đầu tư của mình. Bạn càng tránh được lãi vốn và chi phí giao dịch, bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn từ lãi kép.

Kết luận

Đầu tư giá trị là một sự kết hợp giữa suy nghĩ thông thường và tư duy đối lập. Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư có thể đồng ý rằng việc kiểm tra chi tiết một công ty là quan trọng, nhưng ý tưởng đứng ngoài một thị trường tăng giá lại đi ngược lại.

Đơn giản nhất, nếu bạn muốn có hiệu suất trung bình của thị trường, tốt hơn hết bạn nên mua một quỹ chỉ số ngay bây giờ và đổ tiền vào quỹ đó theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vượt trội hơn thị trường, bạn cần có một danh mục tập trung gồm các công ty xuất sắc. Khi bạn tìm thấy chúng, khoản lãi kép vượt trội sẽ bù đắp cho thời gian bạn đã chờ đợi ở vị trí tiền mặt . Đầu tư giá trị đòi hỏi rất nhiều kỷ luật từ phía nhà đầu tư, nhưng đổi lại mang lại lợi nhuận tiềm năng lớn.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – ID 4088 để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết tại Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục