Chiến lược đầu tư an toàn là gì?

Đầu tư an toàn (hay còn gọi là đầu tư thận trọng) là chiến lược đầu tư ưu tiên bảo toàn vốn hơn là tìm kiếm lợi nhuận cao. Nhà đầu tư an toàn tìm kiếm các cổ phiếu có rủi ro thấp như cổ phiếu vốn hóa lớn (blue chip), quỹ ETF, trái phiếu, tiền gửi ngắn hạn.

Khi bạn đi theo chiến lược đầu tư an toàn, hơn một nửa danh mục của bạn sẽ nắm giữ có rủi ro thấp như trái phiếu, tiền gửi ngắn hạn. Phần vốn còn lại bạn sẽ mua các cổ phiếu của các công ty lớn. Đầu tư an toàn gần như trái ngược với đầu tư tăng trưởng vốn.

Ý chính:

  • Đầu tư an toàn tập trung vào các tài sản rủi ro thấp
  • Nhà đầu tư an toàn nắm giữ nhiều trái phiếu, tiền gửi…
  • Đầu tư an toàn có mục đích chính là bảo vệ tài sản với tỷ suất sinh lời trung bình hơn là tìm kiếm lợi nhuận cao
chien-luoc-dau-tu-an-toan
Tìm hiểu chiến lược đầu tư an toàn

Hiểu về đầu tư an toàn

Nhà đầu tư an toàn có mức độ chấp nhận rủi ro từ thấp đến trung bình. Một danh mục đầu tư an toàn có tỷ trọng lớn các tài sản thu nhập cố định, rủi ro thấp.

Mặc dù chiến lược đầu tư an toàn có thể bảo vệ số vốn của bạn khỏi lạm phát hoặc các đợt giảm điểm mạnh của thị trường, nhưng nó có thể không giúp bạn thu về lợi nhuận đáng kể theo thời gian. Các nhà đầu tư lớn tuổi thường được khuyến nghị áp dụng chiến lược đầu tư an toàn. Họ không có nhiều thời gian để phục hồi sau những khoản lỗ lớn, nên cần ưu tiên bảo vệ vốn hơn là chấp nhận rủi ro cao để tìm kiếm lợi nhuận cao.

Danh mục của đầu tư an toàn

Danh mục của chiến lược này thường sở hữu phần lớn trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi. Những tài sản này vừa bảo vệ cho số vốn của bạn, vừa mang lại thu nhập cố định. Bởi vì vậy nó rất phù hợp với những nhà đầu tư cao tuổi.

Phần còn lại của danh mục có thể bao gồm cổ phiếu vốn hóa lớn (trả cổ tức cao) hoặc quỹ ETF. Các cổ phiếu vốn hóa lớn tương đối an toàn và cũng mang lại dòng tiền hàng năm cho nhà đầu tư. Quỹ ETF cũng là 1 sự lựa chọn tốt vì đây là tài sản được đa dạng hóa.

Xem thêm: Quỹ ETF là gì?

Đôi khi, nhà đầu tư tăng trưởng vốn sẽ tạm thời áp dụng chiến lược đầu tư an toàn nếu họ cảm thấy thị trường sẽ chuyển biến tiêu cực. Thời điểm này có thể là các chỉ báo báo hiệu sắp xảy ra suy thoái. Trong trường hợp này, đầu tư an toàn gọi là một cách để phòng thủ. Cách này giúp bảo vệ cho tài sản trong giai đoạn thị trường không thuận lợi. Sau khi thị trường ổn định hơn, họ có thể chuyển sang chế độ đầu tư tăng trưởng vốn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.