Chiến lược đa dạng hoá trong đầu tư chứng khoán

Đa dạng hóa là một chiến lược đầu tư chứng khoán làm giảm rủi ro bằng cách phân bổ đầu tư giữa các công cụ tài chính, ngành công nghiệp và các loại khác. Nó nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau mà mỗi phản ứng sẽ khác nhau cho cùng một sự kiện.

Hầu hết các chuyên gia đầu tư đồng ý rằng đa dạng hóa là thành phần quan trọng nhất trong việc đạt được mục tiêu tài chính tầm xa trong khi giảm thiểu rủi ro. Bài viết này chỉ ra lý do tại sao điều này là đúng và cách thực hiện đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của bạn.

Chiến lược đa dạng hoá

Các loại rủi ro khác nhau

Nhà đầu tư phải đối mặt với hai loại rủi ro chính khi đầu tư:

Không thể kiểm soát được – Còn được gọi là “có hệ thống” hoặc “rủi ro thị trường”, rủi ro không thể phân phối được liên kết với mọi công ty. Nguyên nhân phổ biến đến từ những yếu tố như: Tỷ lệ lạm phát, tỷ giá hối đoái, bất ổn chính trị, chiến tranh và lãi suất. Loại rủi ro này không cụ thể đối với một công ty hay một ngành, và nó không thể bị loại bỏ hoặc giảm thiểu thông qua việc đa dạng hoá; đây là loại rủi ro mà nhà đầu tư phải chấp nhận.

Rủi ro không có hệ thống – Cụ thể là công ty, ngành, thị trường, nền kinh tế hoặc quốc gia; nó có thể được giảm thiểu thông qua đa dạng hóa. Các nguồn rủi ro không có hệ thống phổ biến nhất là rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính . Vì vậy, mục tiêu là đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau để chúng không bị ảnh hưởng theo cùng một cách bởi các sự kiện thị trường.

Tại sao nên đa dạng hoá?

Giả sử bạn có danh mục đầu tư chỉ gồm các cổ phiếu ngành hàng không. Nếu thông báo công khai rằng các phi công của hãng hàng không đang đình công vô thời hạn, và tất cả các chuyến bay bị hủy bỏ, giá cổ phiếu của các hãng hàng không sẽ giảm. Giá trị danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn phân bổ các cổ phiếu ngành công nghiệp hàng không với một vài cổ phiếu đường sắt, chỉ một phần danh mục đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong thực tế, có một cơ hội tốt là giá cổ phiếu đường sắt sẽ tăng lên, khi hành khách chuyển sang tàu hỏa như một hình thức vận chuyển thay thế.

Tuy nhiên, bạn có thể đa dạng hóa hơn nữa bởi vì có nhiều rủi ro ảnh hưởng đến cả đường sắt lẫn đường hàng không vì mỗi phương tiện đều tham gia vào giao thông. Một sự kiện làm giảm bất kỳ hình thức du lịch nào làm tổn thương cả hai loại công ty. 

Do đó, bạn sẽ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, không chỉ các loại công ty khác nhau mà còn các loại ngành khác nhau. Các cổ phiếu của bạn càng không tương quan thì càng tốt.

Đa dạng hoá các lớp tài sản khác nhau

Điều quan trọng là bạn đa dạng hóa các lớp tài sản khác nhau. Các tài sản khác nhau – chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu – sẽ không phản ứng theo cùng cách với các sự kiện bất lợi. Sự kết hợp giữa các lớp tài sản sẽ làm giảm độ nhạy cảm của danh mục đầu tư của bạn đối với các biến động của thị trường . Nói chung, thị trường trái phiếu và vốn chủ sở hữu phản ứng theo hướng ngược lại, vì vậy nếu danh mục đầu tư của bạn đa dạng trên cả hai lĩnh vực, các chuyển động khó chịu trong một lĩnh vực sẽ được bù đắp bằng kết quả khả quan.

Có nhiều cách đa dạng hóa, và nhiều sản phẩm đầu tư tổng hợp đã được tạo ra để đáp ứng mức độ chịu rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thể rất phức tạp và không phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc những nhà đầu tư nhỏ. Đối với những người có ít kinh nghiệm đầu tư, và không có đủ năng lực tài chính để tham gia vào các hoạt động bảo hiểm rủi ro, trái phiếu là cách phổ biến nhất để đa dạng hóa thị trường chứng khoán.

Đa dạng hóa sẽ không ngăn chặn một mất mát, nhưng nó có thể làm giảm tác động của gian lận và thông tin xấu về danh mục đầu tư của bạn.

Điểm mấu chốt

Đa dạng hóa có thể giúp một nhà đầu tư quản lý rủi ro và giảm sự biến động giá của một tài sản. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù danh mục đầu tư của bạn đa dạng như thế nào thì rủi ro cũng không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn.

Bạn có thể giảm rủi ro liên quan đến các cổ phiếu riêng lẻ, nhưng rủi ro thị trường chung ảnh hưởng đến gần như mọi cổ phiếu, và do đó việc đa dạng hóa giữa các loại tài sản khác nhau cũng rất quan trọng.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục