Chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn

Đầu tư tăng trưởng vốn là gì?

Đầu tư tăng trưởng vốn là một chiến lược tập trung vào gia tăng giá trị vốn của danh mục đầu tư trong dài hạn. Danh mục của chiến lược tăng trưởng vốn sở hữu các cổ phiếu có lợi nhuận kỳ vọng cao.

Các nhà đầu tư đi theo chiến lược tăng trưởng vốn tìm kiếm các công ty tăng trưởng với tốc độ cao hơn so với thị trường hoặc các công ty trong ngành. Nhà đầu tư tăng trưởng vốn sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro nhất định để thu về lợi nhuận cao.

Ý chính:

  • Nhà đầu tư theo chiến lược tăng trưởng vốn gia tăng lợi nhuận bằng cách tìm kiếm các công ty có khả năng liên tục phát triển trong thời gian dài.
  • Một danh mục tăng trưởng vốn phân bổ khoảng 65-70% cổ phiếu và 30-35% vào các khoản đầu tư thu nhập cố định.
  • Nhà đầu tư tăng trưởng vốn có thể đơn giản hóa việc đầu tư vào quỹ ETF.
  • Nhà đầu tư tăng trưởng vốn chuyên nghiệp có thể xây dựng danh mục cổ phiếu đơn lẻ kết hợp với cổ phiếu nhận cổ tức. Họ cũng có thể sử dụng chiến lược hedging để phòng ngừa rủi ro khi thị trường không thuận lợi trong ngắn hạn.
chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn
Chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn là gì?

Đầu tư tăng trưởng vốn hoạt động thế nào?

Danh mục đầu tư tăng trưởng vốn chủ yếu bao gồm cổ phiếu. Tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục có thể tùy thuộc vào khung thời gian, độ tuổi, mức độ chấp nhận rủi ro, số vốn của mỗi người.

Thường thì danh mục đầu tư tăng trưởng vốn có tỷ trọng cổ phiếu khoảng 70%, 30% còn lại có thể là trái phiếu hoặc tiền mặt. Trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận cao, cách phân bổ này một phần nào đó có tác dụng bảo vệ cho danh mục của bạn.

Nhiều nhà đầu tư tăng trưởng vốn chọn các công ty có tốc độ tăng trưởng vừa phải và vốn hóa lớn. Một số khác sẽ chọn các công ty tăng trưởng nhanh như là cổ phiếu midcap hoặc penny.

Về cơ bản, đầu tư tăng trưởng vốn chấp nhận mức độ rủi ro từ vừa đến cao.

Cần chú ý gì khi đầu tư tăng trưởng vốn?

Đầu tư tăng trưởng vốn phù hợp với hầu hết nhà đầu tư dài hạn, thường là 10 năm trở lên. Mục tiêu của đầu tư tăng trưởng vốn có thể là tiết kiệm cho nghỉ hưu hoặc các mục tiêu dài hạn khác. Nhà đầu tư dài hạn cũng có khả năng đi theo chiến lược này tốt hơn bởi vì họ có thể chấp nhận các đợt giảm giá mạnh trong ngắn hạn và danh mục đầu tư có nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Phân bổ tài sản theo độ tuổi là một cách tiếp cận quan trọng trong đầu tư tăng trưởng vốn. Nhà đầu tư ở độ tuổi 30 sẽ có cách phân bổ vốn khác với nhà đầu tư 50 tuổi. Thường thì độ tuổi càng trẻ, càng dễ chấp nhận rủi ro cao hơn nên phân bổ nhiều cổ phiếu hơn.

Xây dựng chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn

Nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn khi đi theo chiến lược tăng trưởng vốn. Những người chuyên nghiệp thường kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu chia cổ tức, hoặc cổ phiếu và ETF. Một số ít nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược hedging để bảo vệ danh mục trong thời điểm thị trường không thuận lợi.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn có thể tiếp cận phương pháp này bằng cách đầu tư vào quỹ ETF. Bản thân quỹ ETF đã lựa chọn các cổ phiếu tốt theo những tiêu chí riêng để đầu tư. Đầu tư vào ETF giúp bảo vệ danh mục của bạn khỏi những biến động lớn của thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục