Chiến lược & Ứng dụng đằng sau đường EMA 50 ngày

Đường trung bình động 50 ngày đánh dấu một đường trên cát cho các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế. Chiến lược mà chúng ta sử dụng khi giá gần đến điểm uốn của EMA50 này thường quyết định liệu chúng ta có thu được lợi nhuận xứng đáng hay thua lỗ đáng thất vọng. Xem xét các hậu quả, việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về mức giá này cũng như tìm ra những cách mới để quản lý rủi ro khi nó xuất hiện là điều hợp lý.

Công thức phổ biến nhất lấy 50 thanh giá cuối cùng và chia cho tổng. Điều này tạo ra đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày được các kỹ thuật viên sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tính toán đã được điều chỉnh theo nhiều cách trong nhiều năm khi những người tham gia thị trường cố gắng chế tạo một cái bẫy chuột tốt hơn. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày cung cấp biến thể phổ biến nhất, phản ứng với biến động giá nhanh hơn so với người anh em có đầu óc đơn giản của nó. Tốc độ bổ sung này trong quá trình tạo tín hiệu xác định lợi thế rõ ràng so với phiên bản chậm hơn, khiến nó trở thành lựa chọn ưu việt.

Đường EMA 50 ngày cung cấp cho các kỹ thuật viên một chỗ ngồi ở đường 50 yard, vị trí hoàn hảo để theo dõi toàn bộ sân chơi để tìm các cơ hội trung hạn và phản đòn tự nhiên sau các xu hướng tích cực, cao hơn hoặc thấp hơn. Nó cũng là nền tảng trung lập khi hành động giá thường bị đa số hiểu sai. Và khi thị trường trái ngược của chúng ta chứng minh hết lần này đến lần khác, các tín hiệu đáng tin cậy nhất có xu hướng bùng phát khi đa số đang ngồi ở phía sai của hành động.

Có hàng chục cách để sử dụng đường EMA 50 ngày trong các chiến lược thị trường. Nó hoạt động như một phép kiểm tra thực tế khi một vị thế chạm vào đường ma thuật sau một đợt phục hồi hoặc bán tháo. Nó có lợi ích như nhau trong khung thời gian thấp hơn và cao hơn, áp dụng chỉ báo cho biểu đồ trong ngày hoặc theo dõi xu hướng dài hạn với phiên bản 50 tuần hoặc 50 tháng. Hoặc chơi trò chơi bắn bi, giao dịch dao động giữa đường EMA 50 ngày và đường EMA 200 ngày dài hạn hơn. Nó thậm chí còn hoạt động trong thế giới phức tạp của tà thuật thị trường, với sự giao cắt 50/200 ngày báo hiệu chữ thập vàng tăng giá hoặc chữ thập tử thần giảm giá.


Đường EMA 50 ngày thường phát huy tác dụng nhất khi bạn ở vị trí trong một xu hướng chống lại bạn theo một xu hướng ngược tự nhiên hoặc phản ứng với một xung lực đang kéo theo hàng ngàn công cụ tài chính. Thật hợp lý khi đặt một điểm dừng ngay trên đường trung bình động vì nó đại diện cho mức hỗ trợ trung gian (mức kháng cự trong xu hướng giảm) sẽ được giữ trong các điều kiện băng bình thường. Vấn đề với lập luận này là nó không hoạt động như dự định trong các thị trường hiện đại đầy biến động của chúng ta.

Các đường EMA 50 và 200 ngày đã chuyển từ các đường hẹp thành các vùng rộng trong hai thập kỷ qua do hoạt động săn lùng điểm dừng tích cực. Bạn cần xem xét mức độ vi phạm này sẽ diễn ra như thế nào trước khi đặt điểm dừng hoặc xác định thời điểm vào lệnh tại hoặc gần đường trung bình động. Kiên nhẫn là chìa khóa trong những trường hợp này vì thử nghiệm tại đường EMA 50 ngày thường giải quyết trong vòng ba đến bốn thanh giá. Bí quyết là hãy đứng ngoài cuộc cho đến khi:
a) sự đảo chiều bắt đầu hoặc b) mức bị phá vỡ, tạo ra lực đẩy giá đối với vị thế của bạn.

Rủi ro sai lầm sẽ ảnh hưởng đến ví của bạn, vậy bạn nên kiên trì trong bao lâu khi giá kiểm tra đường EMA 50 ngày? Mặc dù không có cách nào hoàn hảo để tránh các đòn roi, nhưng việc kiểm tra các kỹ thuật khác thường xác định chính xác khả năng mở rộng của một sự đảo chiều. Ví dụ: Intel (INTC) đã quay trở lại mức cao nhất của tháng 1 vào tháng 4 và bị bán tháo trên đường EMA 50 ngày. Nó đã phá vỡ hỗ trợ, giảm xuống mức thoái lui phục hồi Fibonacci 0.386 và bật trở lại đường trung bình động trong phiên tiếp theo. Cổ phiếu đã lấy lại được hỗ trợ vào ngày thứ ba và bước vào quá trình phục hồi, hoàn thành mô hình đột phá cốc và tay cầm.

Phân dạng 50 ngày

Đường trung bình động cũng hoạt động tốt trong các khung thời gian thấp hơn và cao hơn. Do đó, các nhà giao dịch trong ngày sẽ tìm thấy lợi ích khi đặt các đường EMA 50 thanh trên các biểu đồ 15 và 60 phút vì chúng xác định các điểm kết thúc tự nhiên cho các dao động trong ngày. Chỉ cần lưu ý rằng tín hiệu nhiễu tăng lên khi khung thời gian giảm, làm giảm giá trị của nó trên biểu đồ 5 và 1 phút. Mặt khác, chỉ báo cho thấy độ tin cậy tuyệt vời trên các biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, thường xác định chính xác các bước ngoặt trong các đợt điều chỉnh và xu hướng dài hạn.

Điều này có ý nghĩa khi xem xét rằng đường EMA 50 tuần xác định mức đảo chiều trung bình trong cả năm trong khi đường EMA 50 tháng theo dõi hơn bốn năm hoạt động của thị trường, gần bằng độ dài trung bình của một chu kỳ kinh doanh điển hình. Những người định thời thị trường có thể sử dụng các đường trung bình động dài hạn này để thiết lập các vị thế có lợi nhuận kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm trong khi các vi phạm đưa ra các mức hoàn hảo để thu lợi nhuận và tái phân bổ vốn vào các công cụ dài hạn khác.

Apple (AAPL) đã thiết lập các cơ hội mua tuyệt vời tại đường EMA 50 tháng vào năm 2009 và 2013. Nó đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường trung bình động vào tháng 9 năm 2008 và mất 5 tháng để đi ngang trước khi tăng trở lại mức đó vào tháng 4 năm 2009, đưa ra “thất bại của thất bại” tín hiệu mua mang lại hơn 80 điểm trong ba năm. Nó đã kiểm tra đường trung bình động lần thứ hai vào năm 2013, dành bốn tháng để xây dựng đáy đôi đã kích hoạt mức phục hồi 100% vào năm 2014. Lưu ý cách các mức thấp phù hợp hoàn hảo với mức hỗ trợ, mang lại cơ hội vào lệnh rủi ro thấp đáng kinh ngạc cho những người tham gia thị trường kiên nhẫn.
Xu hướng nhanh theo cả hai hướng có xu hướng làm tăng khoảng cách giữa các đường EMA 50 và 200 ngày. Khi một xu hướng ngược phá vỡ một trong những mức trung bình này, nó thường chuyển sang mức trung bình khác, thiết lập một vài vòng của chiến lược “pinball” 50-200. Các nhà giao dịch xoay vòng là những người hưởng lợi tự nhiên từ kỹ thuật hai mặt này, mua rồi bán cho đến khi một bên của hộp nhường chỗ cho một xung xu hướng tích cực hơn.

Biogen (BIIB) đạt mức cao mới vào tháng 3 sau một xu hướng tăng dài và bước vào một đợt điều chỉnh dốc đã phá vỡ đường EMA 50 ngày vài ngày sau đó. Hành động giá sau đó bước vào trò chơi pinball 50-200 kéo dài hai tháng, vượt qua hơn 75 điểm giữa mức kháng cự mới tại đường EMA 50 ngày và mức hỗ trợ dài hạn tại đường EMA 200 ngày. Sự đảo ngược xu hướng diễn ra gần với các con số mục tiêu, cho phép dễ dàng vào lệnh và dừng lỗ tương đối chặt chẽ đối với cổ phiếu có ba chữ số.

Sự giao nhau đi xuống của đường EMA 50 ngày qua đường EMA 200 ngày báo hiệu một điểm giao cắt tử thần mà nhiều kỹ thuật viên tin rằng đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng. Sự giao nhau hướng lên hoặc chữ thập vàng được cho là sở hữu các đặc tính kỳ diệu tương tự trong việc thiết lập một xu hướng tăng mới. Trên thực tế, nhiều đường chéo có thể xuất hiện trong vòng đời của một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm và những tín hiệu cổ điển này cho thấy ít độ tin cậy.

Đó là một câu chuyện khác với các đường EMA 50 và 200 tuần. SPDR S&P Trust (SPY) hiển thị bốn tín hiệu chéo hợp lệ trong 15 năm trở lại đây, hai tín hiệu theo mỗi hướng. Quan trọng hơn, không có tín hiệu sai trong thời gian này, bao gồm ba thị trường giá lên và hai thị trường giá xuống. Nhìn vào dữ liệu lịch sử của Dow Industrial, lần giao cắt không hợp lệ gần đây nhất đã xảy ra hơn 30 năm trước, vào năm 1982. Điều này cho chúng ta biết rằng giao cắt vàng và giao cắt tử thần xứng đáng có một vị trí được tôn trọng trong phân tích thị trường.

Điểm mấu chốt

Đường EMA 50 ngày xác định mức đảo chiều trung bình tự nhiên cho khung thời gian trung hạn. Nó có nhiều ứng dụng trong dự đoán giá, lựa chọn vị trí và xây dựng chiến lược. Các nhà giao dịch, người định giờ thị trường và nhà đầu tư đều được hưởng lợi từ nghiên cứu EMA 50 ngày, khiến nó trở thành một thành phần không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật thị trường của bạn.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục