Chu kỳ kinh tế: Định nghĩa và cách áp dụng vào đầu tư chứng khoán

Chu kỳ kinh tế là thuật ngữ thể hiện trạng thái biến động có tính chu kỳ từ các giai đoạn phát triển cho đến suy thoái của nền kinh tế thị trường. Hiểu được cách vận động và các giai đoạn của chu kỳ kinh tế, bạn sẽ có chiến lược đầu tư đúng đắn và đem lại hiệu quả cao.

Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu về chu kỳ kinh tế và cách ứng dụng để đầu tư chứng khoán hiệu quả trong bài viết dưới đây:

Chu kỳ kinh tế là gì?

Những đặc điểm chung của nền kinh tế thị trường là luôn biến động khó lường, có thể là do sự thay đổi cung cầu, sản lượng , lãi suất, lạm phát hay là tình hình thất nghiệp…. Mỗi nền kinh tế không phát triển một cách ổn định mà luôn trải qua 3 giai đoạn chính đó là suy thoái, phục hồi, hưng thịnh. Những biến đổi này có tính chu kỳ nên được gọi là chu kỳ kinh tế.

Chu kỳ kinh tế có thể hiểu đơn giản là sự vận động lên xuống của GDP. GDP là yếu tố xác định sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Về căn bản những chỉ báo GDP, lãi suất, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp hay chỉ số tiêu dùng… giúp chúng ta hiểu rõ hơn nên kinh tế đang ở giai đoạn nào.

Các pha của chu kỳ kinh tế

Suy thoái: là pha nền kinh tế thu hẹp, sản lượng thực tế theo cách trực quan là giảm từ đỉnh xuống đáy. Trong pha suy thoái thì GDP giảm, tỉ lệ thất nghiệp tăng, thị trường hàng hóa, vốn, dịch vụ bị thu hẹp => ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Phục hồi: là pha tăng trưởng, mở rộng của nền kinh tế, sản lượng thực tế bắt đầu từ đáy tăng lên. Trong giai đoạn này đặc trưng là tỉ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập tăng, thị trường hàng hóa, dịch vụ sôi động trở lại, tỷ lệ hàng tồn kho giảm.

Hưng thịnh: đây là giai đoạn đạt đỉnh của chu kỳ kinh tế, sản lượng thực tế, công ăn việc làm, hoạt động tiêu dùng, năng suất, sản xuất đạt đỉnh. Đây là giai đoạn thị trường phát triển hết tiềm năng của nó, nền kinh tế đạt tới đỉnh cao. GDP tăng mạnh vượt vượt qua đỉnh trước suy thoái. Nhưng sau pha hưng phấn này sẽ lại bắt đầu chu kỳ kinh tế mới đó là suy thoái.

Ứng dụng chu kỳ kinh tế vào thị trường chứng khoán Việt Nam

ứng dụng chu kỳ kinh tế vào thị trường chứng khoán

NĐt có thể thấy chu kỳ tăng, giảm và đi ngang của thị trường chứng khoán Việt Nam trung bình tầm 2 năm. Trong những nhịp tăng sẽ có những nhịp điều chỉnh và trong nhịp giảm cũng có các nhịp phục hồi nhưng nhìn chung vẫn bảo toàn chu kỳ chứng khoán Việt Nam khoảng 2 năm

=> Nếu chu kỳ kinh tế này không đổi thì cuối năm 2023 là cơ hội rất lớn để NĐT tham gia vào thị trường chứng khoán vì đây là giai đoạn các mã cổ phiếu tạo đáy và bắt đầu vào giai đoạn hồi phục.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu