Có nên mua cổ phiếu STB – Cập nhật quý 1.2023

Giới thiệu cổ phiếu STB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

STB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín là một trong những ngân hàng bán lẻ hiện đại và đa năng hàng đầu Việt Nam. Kể từ khi thành lập, STB đã có những bước phát triển rất nhanh và mạnh mẽ để xây dựng nên một ngân hàng có vốn điều lệ lớn, hệ thống chi nhánh trải rộng khắp cả nước.

STB cũng là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hốithị trường vốn tốt nhất Việt Nam năm 2022.

STB liên tục nằm trong danh sách các cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều với thanh khoản trung bình hàng chục triệu cổ phiếu mỗi phiên. Ngoài ra, STB cũng thuộc chỉ số VN30.

Biểu đồ giá cổ phiếu STB

Các thông tin cơ bản của cổ phiếu STB (cập nhật ngày 05/01/2023)

 • Mã cổ phiếu: STB
 • Giá cao nhất 52 tuần: 35,850 VNĐ
 • Giá thấp nhất 52 tuần: 14,850 VNĐ
 • Nhóm cổ đông quan trọng
  • Ban lãnh đạo: 3.35%
  • Tổ chức: 5.41%
  • Nước ngoài: 27.45%

Có nên mua cổ phiếu STB?

Đánh giá tình hình kinh doanh quý 4.2022

Tiếp nối đà tích cực từ quý trước, hoạt động kinh doanh của STB trong quý 4/2022 đã có sự tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt là thu nhập từ hoạt động tín dụng tăng đột biến 142% so với cùng kỳ năm 2021, kết hợp với tăng trưởng tốt từ kinh doanh ngoại hối đã giúp cho tổng thu nhập hoạt động của STB tăng mạnh gần 70% so với quý 4/2021. Tuy có bị ảnh hưởng bởi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao nhưng con số lợi nhuận trong quý 4 của STB vẫn có mức tăng trưởng mạnh 104% so với cùng kỳ.

Chất lượng các khoản cho vay được cải thiện mạnh cũng là một điểm sáng trong năm 2022 của SacomBank. Tổng giá trị nợ xấu cuối năm 2022 đã giảm mạnh gần 25% so với thời điểm đầu năm, trong khi chỉ tiêu này của nhiều ngân hàng đã tăng khá cao trong năm nay. Tỷ lệ nợ xấu cũng được kéo về còn 1% so với mức 1,5% hồi đầu năm. Đồng thời Ngân hàng cũng khá thận trọng trong việc trích lập dự phòng rủi ro và đưa tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu cuối năm lên mức tương đối an toàn là 130%.

Đánh giá KQKD quý 4/2022: TÍCH CỰC

Triển vọng doanh nghiệp

Sacombank đã lên kế hoạch tái cơ cấu toàn diện và sẽ hoàn tất sau 5 năm. Theo đó, ngân hàng đặt mục tiêu tất toán hoàn toàn lô trái phiếu VAMC ngay chính trong năm 2023. Phương án được ban lãnh đạo đưa ra đó là bán đấu giá 32.5% cổ phần của ngân hàng đang được VAMC quản lý với mức giá từ 32 – 34 nghìn/cổ phiếu. Ngân hàng cũng tiến hành chào bán 18 khoản nợ có dư nợ 16 nghìn tỷ đồng được đảm bảo bằng KCN Phong Phú, với kỳ vọng thu hồi ít nhất 5,134 tỷ đồng nợ vay gốc vào cuối năm 2023.

Động lực tiếp theo chính là việc Sacombank rao bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài. Cụ thể, ngân hàng được nới room ngoại lên 49% theo thỏa thuận trong hiệp định EVFTA. Điều này hứa hẹn sẽ giúp ngân hàng gia tăng nguồn vốn hoạt động trong thời điểm lãi suất huy động trên thị trường đang neo ở mức cao nhất trong những năm gần đây. Về mảng kinh doanh, hoạt động cho vay bán lẻ và tối ưu trải nghiệm khách hàng cá nhân tiếp tục là trọng tâm của Sacombank. Đây được xem là bước đi phù hợp giúp ngân hàng tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Đánh giá triển vọng quý 1/2023: TÍCH CỰC

Các chỉ số tài chính quan trọng cập nhật quý 4.2022

Để loại bỏ đi rủi ro doanh nghiệp thì nhà đầu tư nên chọn các doanh nghiệp thỏa mãn các tiêu chí như vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao, không âm vốn chủ sở hữu, ROE > 10; P/E < 25.

Đố với cổ phiếu STB:

 • Vốn hóa: Lớn
 • Thanh khoản: Cao
 • Âm vốn chủ sở hữu: Không
 • ROE: 8.2
 • P/E: 13.8

Đánh giá chỉ số tài chính quý 4/2022: TÍCH CỰC

Yếu tố kỹ thuật quý 1.2023

xu hướng kỹ thuật mã cổ phiếu STB quý 1.2023
Biểu đồ giá cổ phiếu STB

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu STB đang chạy trong kênh xu hướng như hình, kết hợp với phiên tăng này 3/1/2023 nên nhiều khả năng giá cổ phiếu STB sẽ lên được kênh xu hướng trên ở vùng giá 25-25.3

Trong trung hạn, sau một nhịp lên mạnh thì giá cổ phiếu STB đang tăng chậm lại thể hiện qua việc giá cổ phiếu chạy trong kênh xu hướng hướng lên với biên độ thấp, thêm vào đó khi bật khung tuần thì chỉ bảo stochastic đang vào vùng quá mua nên nhiểu khả năng sau khi lên kháng cự vùng giá 25 thì giá cổ phiếu STB sẽ test lại vùng 20-20.5.

Đánh giá xu hướng kỹ thuật quý 1/2023: TÍCH CỰC

Nếu bạn là nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn cổ phiếu STB, hãy tham gia nhóm Zalo tư vấn trong phiên giao dịch của chúng tôi để được tư vấn điểm mua/bán hiệu quả nhất:

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Kết luận

Tiêu chíTrạng thái
Kết quả kinh doanh quý 4/2022TÍCH CỰC
Đánh giá triển vọng quý 1/2023TÍCH CỰC
Các chỉ số tài chính cơ bản quý 1/2023TÍCH CỰC
Đánh giá xu hướng kỹ thuật quý 1/2023TÍCH CỰC

Khuyến nghị: NÊN MUA CỔ PHIẾU STB


Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin, nhận định được Đầu Tư Từ Đâu đưa ra dựa trên nguồn tham khảo đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác đối với những nguồn thông tin đó. Chúng tôi đưa ra nhận định, phân tích dựa trên cơ sở đánh giá cẩn thận, mang tính chủ quan và chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định mua/ bán.