Có nên mua khi cổ phiếu sắp chia cổ tức?

Cổ tức là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư thường xem xét trước khó rót vốn vào doanh nghiệp đó, chia cổ tức là một hình thức cam kết của ban lãnh đạo với các cổ đông về sự uy tín, chính trực của doanh nghiệp giúp nhà đầu tư có sự tin tưởng đồng hành cùng doanh nghiệp. Đối với NĐT dài hạn, việc doanh nghiệp chia cổ tức là một phần không thể thiếu khi được rất nhiều NĐT chờ đợi để hưởng được thành quả sau quá trình đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, đối với NĐT ngắn hạn việc doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức có thể là “rào cản” khiến nhiều NĐT ngại tham gia dù cổ phiếu hiện tại đang có tín hiệu mua đẹp. Tuy nhiên, không phải lúc nào thì NĐT ngắn hạn cũng “ngó lơ” khi doanh nghiệp sắp chia cổ tức, bài viết sau đây sẽ cho NĐT thêm góc nhìn cổ phiếu như thế nào thì nên sẵn sàng mua để nhận cổ tức?

1. Góc nhìn cơ bản

Đầu tiên và quan trọng nhất yếu tố cơ bản sẽ được xem xét tới trước khi nghĩ tới việc nhận cổ tức, bởi chỉ những doanh nghiệp cơ bản tốt mới đáng để NĐT chấp nhận ôm cổ tức đặc biệt là cổ tức bằng cổ phiếu, trong khi nắm giữ cổ tức ở những doanh nghiệp tồi chẳng khác nào ôm “bom nổ chậm”. Có rất nhiều cách định nghĩa về doanh nghiệp tốt, nhưng yếu tố được đánh giá cao nhất là doanh nghiệp đó phải có tăng trưởng lợi nhuận cao và tăng trưởng xuất phát từ kinh doanh cốt lõi, chẳng hạn doanh thu, lợi nhuận quý gần nhất tăng trưởng 20% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận cải thiện…

Kết quả kinh doanh VNM

Kết quả kinh doanh trong 2-3 quý gần đây là chỉ báo có ý nghĩa hơn với NĐT ngắn hạn, ví dụ trường hợp cổ phiếu VNM có kết quả kinh doanh trong dài hạn rất tốt (từ năm 2010-2017) nhưng lợi nhuận ngắn hạn trong vài quý không khả quan thì cũng không được xem là doanh nghiệp tốt để lấy cổ tức.

Kết quả kinh doanh VCI

Ví dụ: Kết quả kinh doanh của cổ phiếu VCI rất đột biến từ quý 4/2020 đến thời điểm chia cổ tức bằng tiền và bằng cổ phiếu là quý 2/2021 khi doanh thu và lợi nhuận tăng tốc mạnh do các công ty chứng khoán được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ của NĐT F0 tham gia vào TTCK.

Kế hoạch chia cổ tức của VCI

Do vậy, VCI hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí doanh nghiệp cơ bản tốt.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


2. Góc nhìn kĩ thuật

Sau khi đã chọn lọc được doanh nghiệp tốt đáng để cầm cổ tức thì yếu tố quan trọng tiếp theo cần xác định là vùng mua hiện tại có thuận lợi hay không. Nếu doanh nghiệp có tăng trưởng cao nhưng yếu tố cơ bản đã phản ứng tương đối nhiều vào giá trên thị trường thì cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

góc nhìn kỹ thuật vci

Đầu tiên, chúng ta cần phải xét đến cổ phiếu đang ở đâu trong chu kỳ giá, một cổ phiếu được xem là tốt khi giá đang trong pha tăng dài hạn, việc giá cổ phiếu trong pha giảm hoặc pha phân phối sẽ rất rủi ro khi nắm giữ cổ tức vì xu hướng dòng tiền lúc này có dấu hiệu rút ra khỏi cổ phiếu.

Thứ hai, cổ phiếu trong pha tăng nhưng không ở cuối chu kỳ tăng giá mà chỉ đang ở đầu hoặc ở giữa chu kỳ tăng giá. Ví dụ cổ phiếu VCI ở trên cho thấy cổ phiếu đang ở giữa chu kỳ tăng giá khi thời điểm chia cổ tức cổ phiếu này đang hình thành nền giá thứ 2.

Thứ ba, cổ phiếu này phải có vùng mua ngắn hạn tốt, giá không tăng quá nhanh vượt quá vùng mua an toàn, chẳng hạn như cổ phiếu không cách đỉnh của nền giá quá 20%.

3. Góc nhìn thị trường

Thị trường chung là yếu tố quan trọng tiếp theo sau khi đã tầm soát qua tiêu chí cơ bản và kỹ thuật.

– Khi thị trường trong Downtrend: là dấu hiệu dự báo nền kinh tế nói chung và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng sẽ ảm đạm trong thời gian tới. Lúc này dòng tiền NĐT sẽ có xu hướng rút ra khỏi thị trường và tất nhiên NĐT sẽ rất “ngại” nắm giữ cổ tức.

– Khi thị trường trong Uptrend: là dấu hiệu dự báo nền kinh tế nói chung và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng sẽ khởi sắc trong thời gian tới. Lúc này dòng tiền NĐT sẽ có xu hướng đổ vào thị và rất nhiều NĐT sẽ sẵn sàng chấp nhận cầm cổ tức.

Thời điểm cổ phiếu VCI chia cổ tức cũng là lúc chỉ số VNINDEX đang trong pha tăng dài hạn và thị trường chứng khoán lúc này chưa có dấu hiệu tăng nóng. Do vậy, thị trường chung đang thuận lợi để NĐT có thể chấp nhận nhận cổ tức.

Tổng kết

Tóm lại, NĐT nên sẵn sàng mua để nhận cổ tức trong trường hợp:

  • Doanh nghiệp đó phải có tăng trưởng cao trong 1-2 quý gần đây,
  • Cổ phiếu đang trong pha tăng dài hạn và chưa ở nền giá quá cao, ưu tiên 3 nền giá đầu tiên.
  • Thị trường chung đang trong Uptrend và chưa có dấu hiệu tăng quá nóng.

Trong đó, chúng tôi đánh giá việc chọn được doanh nghiệp tốt là yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét tới. Nếu doanh nghiệp chỉ thỏa mãn 2/3 tiêu chí thì vẫn có thể mua lấy cổ tức nhưng cần giới hạn tham gia ở tỷ trọng nhỏ ( < 50% tỷ trọnglượng cổ phiếu muốn mua). Nếu chỉ thỏa mãn 1 tiêu chí thì không nên nhận cổ tức.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu