Có nên sử dụng margin để giao dịch chứng khoán

Margin trong chứng khoán là gì?

Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán là việc nhà đầu tư vay thêm tiền từ công ty chứng khoán (CTCK) để mua cổ phiếu, đồng thời sử dụng chính các cổ phiếu đã mua làm tài sản thế chấp cho các khoản vay đó. Các công ty sẽ không cho toàn bộ 100% khoản đầu tư mà sẽ yêu cầu NĐT phải sử dụng một tỷ lệ nhất định vốn của mình để đảm bảo các tỷ lệ ký quỹ.

Tỷ lệ cho vay là bao nhiêu?

Ví dụ nếu NĐT đang có số tiền là 100 triệu và vay thêm 100 triệu để mua số CK có tổng giá trị là 200 triệu thì NĐT đang sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ 1:2 hoặc tỷ lệ cho vay của CTCK là 50%

Số tiền nhà đầu tư có thể vay trong các giao dịch margin thường không cố định và sẽ thay đổi theo từng thời điểm, phụ thuộc vào điều kiện thị trường cũng như tùy từng cổ phiếu cũng như chính sách cụ thể của từng CTCK. Theo quy định hiện tại của Ủy bạn chứng khoán thì đối với các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường, tỷ lệ cho vay tối đa là 50%.

Có nên sử dụng margin khi đàu tư chứng khoán?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như rủi ro của việc sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán.

có nên dùng margin trong chứng khoán

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng margin đó chính là giúp NĐT có thể mua số lượng cổ phiếu lớn hơn nhiều so với số vốn mà mình đang có, qua đó giúp gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu suất đầu tư và tận dụng triệt để điều kiện thị trường thuận lợi. Lấy lại ví dụ trên, nếu NĐT có số vốn 100 triệu và sử dụng margin để mua số cổ phiếu trị giá 200 triệu, khi thị trường thuận lợi và giá cổ phiếu tăng 10% nên có lãi 20 triệu. Lúc này NĐT sử dụng margin sẽ có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn bỏ ra là 20 triệu/100 triệu = 20%, gấp đôi so với trường hợp NĐT chỉ sử dụng 100 triệu vốn tự có.

Ở chiều ngược lại, rủi ro khi sử dụng margin cũng không nhỏ. Margin có thể “bẩy” tỷ lệ lợi nhuận lên nhiều lần thì cũng có thể đẩy khoản lỗ lên bằng lần nếu như NĐT phán đoán sai xu hướng của cổ phiếu. Ngoài ra, nếu giá cổ phiếu giảm quá mạnh, khiến cho tỷ lệ ký quỹ của NĐT xuống thấp hơn các mức cho phép thì NĐT có thể bị CTCK yêu cầu bổ sung thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu để nâng tỷ lệ kí quỹ lên mức yêu cầu hay còn gọi là margin call. Trường hợp xấu nhất thì CTCK sẽ có quyền bán chứng khoán của NĐT với giá thị trường, để thu hồi khoản cho vay (force sell), lúc này thiệt hại sẽ là rất lớn.

có nên sử dụng margin

Vậy, có nên sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán?

Với những lợi ích và rủi ro đã nêu ở trên, có thể nói margin giống như một con dao hai lưỡi, nó có thể là công cụ tuyệt vời để đẩy mạnh lợi nhuận nhưng cũng có thể khiến tài khoản của bạn “bốc hơi” một cách nhanh chóng. Vì vậy, chỉ nên sử dụng margin trong các trường hợp sau:

– Margin chỉ nên được sử dụng bởi các NĐT có kiến thức và nhiều kinh nghiệm giao dịch trên thị trường.

– Chỉ sử dụng margin khi thị trường thuận lợi và có xu hướng tăng rõ ràng. Đặc biệt, không nên sử dụng margin trong các giao dịch rủi ro như là bắt đáy

– Chỉ nên sử dụng margin đối với các cổ phiếu có cơ bản tốt và thanh khoản cao, việc dùng margin đối với các cổ phiếu đầu cơ, tăng nóng sẽ càng làm tăng thêm rủi ro.

– Chỉ nên sử dung margin cho các giao dịch ngắn hạn. Đối với các giao dịch dài hạn, tiền lãi vay margin phải trả có thể khiến biên lợi nhuận của bạn nhỏ lại hoặc có rủi ro bị force sell nếu bởi các biến động ngắn hạn của thị trường.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: