Cổ phiếu BSR – Siêu phẩm ngành Dầu khí

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị thành viên của PVN, chuyên sản xuất dầu mỏ tinh chế, bán buôn nhiên liệu rắn lỏng khí với các sản phẩm chủ đạo là xăng, khí hóa lỏng, dầu và hạt nhựa . BSR được PVN giao trách nhiệm tiếp nhận quản lý và vận hành nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất -1 trong 2 nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất cả nước.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Theo BCTC quý  1/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần 34.783 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kì, LNST đạt 2.312 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kì. Trong quý 1 giá dầu thô và sản phẩm xăng dầu tiếp tục tăng cao đã tạo nhiều thuận lợi đối với tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Và khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính quý này tốt hơn nhiều so với cùng kì năm trước đã góp phần làm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Tính đến tháng 5, doanh thu BSR đạt hơn 65.840 tỷ đồng, thực hiện được 72% kế hoạch doanh thu cả năm; LNST đạt khoảng 6.764 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần kế hoạch lợi nhuận 1.295 tỷ đồng đặt ra từ đầu năm.
Trong ngành Dầu khí, BSR xếp thứ (2/42) về vốn hóa, thứ (1/42) về ROE (cao hơn trung bình ngành), thứ (6/42) về P/E (cao hơn trung bình ngành).

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung cho thị trường, đặc biệt ở khu vực EU bị ảnh hưởng trầm trọng từ từ việc cấm vận xăng dầu từ Nga, tồn kho dầu thô ở Mỹ thấp trong khi nhu cầu tăng trở lại khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa,…đã khiến giá dầu thô liên tiếp lập kỉ lục trong những tuần qua.

Tình hình trong nước, sản phẩm xăng dầu dự báo tăng mạnh do hoạt đông kinh doanh sản xuất, vận tải, du lịch phục hồi trở lại. BSR được hỗ trợ chính sách của Chính Phủ trong việc tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu xăng dầu, ưu tiên sử dụng nguồn cung nội địa thay cho hàng nhập khẩu.

BSR là đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất đáp ứng hơn 30% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước, đã phải hoạt động vượt công suất để bù vào sản lượng giảm của nhà máy Nghi Sơn. Vì vậy, sản lượng sản xuât và tiêu thụ tăng rất mạnh. Đây là động lực ngắn hạn cho BSR khi rào cản gia nhập ngành là rất lớn và hiện tại chưa có thêm nguồn cung khác thay thế ngoài nhập khẩu.

Giá của các sản phẩm lọc hóa dầu như xăng dầu, LPG, hạt nhựa có xu hướng tăng mạnh hơn tốc độ tăng giá của dầu thô. Những yếu tố trên giúp công ty cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong năm nay.

BSR ước tính đạt hơn 140,000 tỷ đồng doanh thu và 10,000 tỷ đồng LNST năm 2022, dự kiến chia cổ tức tiền mặt 3%, và có kế hoạch chuyển sang sàn Hose vào đầu năm 2023.

Tính toán theo Phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF, BSR được định giá khoảng 37,000/cp.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: