Cổ phiếu CTD – Trở lại thời hoàng kim – 14.02.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

COTECCONS là công ty có khả năng thực hiện các loại công trình hiện đại và quy mô lớn trong cả nước hiện nay. Công ty có hệ thống quản lý và nhân sự vững mạnh, ổn định và đang trên đà phát triển mạnh. COTECCONS xác định sẽ tiếp tục phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh cốt lõi có thế mạnh là xây lắp, ngoài ra COTECCONS tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản trên cơ sở năng lực và kinh nghiệm của lĩnh vực quản lý và thi công xây dựng vốn có.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Công ty vừa công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 với khoản lỗ sau thuế 63.3 tỉ đồng, giảm 81.5% so với cùng kỳ năm trước và là quý thứ hai liên tiếp mà doanh nghiệp này báo lỗ.

Quý 4/2021 ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,918.2 tỉ đồng, giảm 31.4% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi giá vốn bán hàng, CTD báo lỗ gộp 3 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước có lãi hơn 250 tỉ đồng.

Theo giải trình từ CTD, nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu mảng xây dựng của tập đoàn giảm mạnh 31,45% so với cùng kỳ, trong khi chi phí nguyên vật liệu, nhân công tăng cao và ban điều hành phải chủ động tăng trích lập dự phòng cho các công trường có rủi ro cao. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các lĩnh vực kinh doanh của phần lớn khách hàng của tập đoàn. Do đó, trong kỳ CTD phải thực hiện trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 111 tỉ đồng khiến LNST giảm tương ứng.

Lũy kế cả năm 2021, CTD ghi nhận doanh thu thuần đạt 9,087.3 tỉ đồng, giảm 37.5% so với năm trước, LNST thuế đạt 24.29 tỉ đồng, giảm tới 92.7% so với năm 2020.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

So với các đối thủ cùng ngành, CTD có bảng cân đối tài chính khỏe mạnh với cơ cấu nợ/tổng tài sản đạt gần 36.1% và gần như không có nợ vay. Đây là yếu tố cốt lõi để công ty trụ vững trong giai đoạn khó khăn và là nền tảng giúp doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

CTD sở hữu lượng tiền mặt lớn với tỷ lệ tiền mặt và đầu tư ngắn hạn/tổng tài sản đạt 23%, cao nhất trong nhóm ngành xây dựng , tạo điều kiện thanh toán linh hoạt hơn cho chủ đầu tư và thầu phụ, tạo lợi thế cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu và đám phán hợp đồng.

Cuối năm 2021, công ty có sự chuyển biến tích cực khi kí kết được nhiều hợp đồng lớn gần 10,000 tỷ đồng

Ngành xây dựng năm 2022 kỳ vọng tạo được sự đột phá khi thị trường bđs duy trì tăng trưởng khả quan trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát và chính sách đầu tư công của Chính Phủ.

Phát hành thành công 500 tỷ trái phiếu là sự chuẩn bị về tài chính lớn của công ty cho năm nay.

Tham vọng của lãnh đạo cao nhất là sự chuyển đổi sang tổng thầu ( thu xếp vốn, thiết kế, thi công, bán thành phẩm ,…) với biên lợi nhuận cao hơn xây dựng đơn thuần.

Quản trị doanh nghiệp dần ổn định sau những bất đồng trong nội bộ đội ngũ lãnh đạo.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục