Cổ phiếu CTR – Câu chuyện chuyển sàn và triển khai 5G – 09.02.2022

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP – CTR

Tổng CTCP Công trình Viettel là đơn vị hạch toàn độc lập – một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội,  hoạt động kinh doanh với 6 trụ chính: Đầu tư hạ tầng, xây dựng, công nghệ thông tin, giải pháp tích hợp, dịch vụ kỹ thuật và vận hành khai thác.

Trải qua 26 năm phát triển, Tổng Công ty đã xây dựng được hệ thống hạ tầng mạng lưới viễn thông bao phủ 100% lãnh thổ Việt Nam và đồng thời tiên phong tham gia xây dựng hạ tầng viễn thông tại 10 quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Từ đơn vị xây lắp thuần túy, trở thành Tổng Công ty cung cấp dịch vụ trên nền tảng kĩ thuật , công nghệ với quy mô gần 10.000 người, tâm đắc mang trong mình sứ mệnh đồng hành xây dựng cuộc sống mới cùng các doanh nghiệp trên cả nước và thế giới.

cổ phiếu ctr

TÌNH HÌNH KINH DOANH – CTR

Quý 4/2021, CTR ghi nhận doanh thu thuần 1.990 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng 23% lên 130,42 tỷ đồng – kỷ lục đạt được trong một quý.

Doanh thu sụt giảm trong khi lợi nhuận tăng mạnh phần lớn đến từ việc cải thiện biên lợi nhuận gộp, cụ thể biên lãi gộp lên tới 10,5%, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân bởi các mảng kinh doanh của công ty đều được cải thiện, đặc biệt là sự tăng trưởng của mảng hạ tầng cho thuê (TowerCo).

Lũy kế cả năm 2021, Viettel Construction ghi nhận doanh thu 7.454 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2020 và lợi nhuận sau thuế 375,76 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước, đây là con số lợi nhuận lớn nhất Viettel Construction đạt được trong lịch sử hoạt động. Như vậy, công ty đã vượt 13% doanh thu kế hoạch và vượt 36% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN – CTR

ctr

Xây dựng và vận hành là trụ cột kinh doanh chính của CTR. Từ 2022, việc triển khai mạng 5G là động lực tăng trưởng chính cho CTR.

Đặc trưng của 5G là tần số sóng siểu cao, khó xuyên vật cản và khoảng cách sóng ngắn nên phải tăng độ phủ của cột thu phát sóng thêm hàng triệu cột thu phát sóng mới. Các nhà mạng viễn thông khác muốn triển khai 5G thì chắc chắn phải thuê hạ tầng của CTR.

Mảng cho thuê hạ tầng cũng đang ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhờ vào chỉ thị của Chính Phủ nhằm tăng cường hiệu quả vốn, giảm tác động tiêu cực của các trạm viễn thông với quan cảnh và môi trường. Việc chia sẻ hạ tầng giữa các Telcos giúp CTR ghi nhận được thành quả tích cực và bền vững.

Lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ trên thị trường là chuyên môn hàng đầu đem lại lợi thế về chi phí, đảm bảo vị trí trạm hiệu quả, tận dụng lợi thế dẫn đầu của Viettel trên thị trường viễn thông.

CTR chuyển sàn Hose vào 12/2/2022 dự kiến sẽ tạo sự bùng nổ của CTR.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: