Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là gì?

Định nghĩa cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến của dân phân tích kỹ thuật hay những nhà đầu tư có thói quen giao dịch theo dòng tiền. Cổ phiếu được xem là dẫn dắt khi nó có diễn biến giá mạnh hơn so với chỉ số chung (VNindex). Chẳng hạn, khi Vnindex đang trong pha giảm mạnh nhưng cổ phiếu đó không giảm, hoặc cổ phiếu đó hồi phục nhanh hơn chỉ số chung thì đó được nhận diện là cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Giai đoạn chỉ số Vnindex giảm mạnh đầu năm 2020 do bùng phát covid, tuy nhiên giá cổ phiếu PDR gần như đi ngang, miễn nhiễm với đà giảm của thị trường chung.

Vì sao nhà đầu tư cần tìm cổ phiếu dẫn dắt

Bởi 2 lý do chính:

  • Cổ phiếu dẫn dắt cho tỷ suất sinh lời cực kỳ ấn tượng, vượt xa tỷ suất sinh lời của thị trường chung. Ví dụ ở trên chúng ta thấy rõ PDR tăng 360% trong khi Vnindex chỉ tăng 100%.
  • Là manh mối quan trọng để nhận biết các vùng đỉnh hoặc đáy dài hạn của thị trường. Thông thường cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu mở sóng tăng cũng là lúc thị trường chung tạo đáy và khi cổ phiếu dẫn dắt kết thúc sóng tăng cũng báo hiệu thị trường chung sắp tạo đỉnh.
tìm cổ phiếu dẫn dắt

HPG và ngành Thép nói chung là nhóm dẫn dắt thị trường điển hình trong sóng tăng của thị trường giai đoạn 2020-2022, khi HPG bắt đầu mở sóng tăng cũng là tín hiệu Vnindex bắt đầu sóng tăng mới. Đến đầu năm 2022, HPG kết thúc xu hướng tăng thì 3 tháng sau đó Vnindex cũng kết thúc xu hướng tăng.

Kết hợp yếu tố cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn dắt

Một cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong xu hướng tăng kéo dài thì chắc chắn phải có sự đồng hành của yếu tố cơ bản, cụ thể hơn là tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp phải đột biến qua từng quý. Cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung nhưng thiếu động lực cơ bản bổ trợ thì rất khó đi xa.

kết hợp phân tích cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn dắt

HPG trở thành cổ phiếu dẫn dắt thị trường khi có sự đồng thuận cả về sức mạnh giá lẫn yếu tố cơ bản bùng nổ mạnh mẽ và kéo dài đến hết năm 2021.

Kết luận

Cổ phiếu dẫn dắt được sinh ra trong bối cảnh thị trường chung ảm đạm, cổ phiếu dẫn dắt khi ấy sẽ thể hiện sức mạnh vượt trội so với thị trường chung. Do đó, các pha điều chỉnh mạnh của thị trường chung từ 10-20% hoặc thậm chí 20-30% là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể tìm kiếm cổ phiếu dẫn dắt thị trường cho riêng mình.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu